Giới kinh doanh bất động sản nhận định, khi Đề án cho phép người nước ngoài mua nhà Việt Nam thành hiện thực, thị trường nhà cao cấp, đặc biệt tại TP HCM, sẽ càng sôi động, giá có thể tăng ít nhất 15-20%.

Theo ông Ngô Trí Long, Viện phó Viện nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính), một trong những thành viên ban soạn thảo đề án, ngoài tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, Đề án này sẽ tạo thêm một cú hích cho thị trường. “Cầu về nhà ở sẽ tăng mạnh từ những người nước ngoài đang làm ăn ở Việt Nam, đặc biệt là nhà cao cấp”, ông Long cho hay.

Cùng chung nhận định, Tổng thư ký hiệp hội bất động sản TP HCM, Tiến sĩ Đỗ Thị Loan cho rằng, việc cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam sẽ kích thích thị trường địa ốc cung ứng thêm nhiều sản phẩm chất lượng và làm cho thị trường chuyên nghiệp hơn. Ngoài ra, những bất động sản có vị trí đắc địa, chất lượng cao và giấy tờ hợp lệ sẽ tiếp tục tăng giá.

Cũng theo bà Loan, đề án cho người nước ngoài mua nhà làm càng nhanh càng tốt vì điều này không chỉ kích thích sự phát triển của thị trường bất động sản mà còn tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế. “Khi người nước ngoài dễ dàng mua nhà đất, Việt Nam sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư, những người giàu đổ tiền vào đây kinh doanh”, bà Loan phân tích.

Giới kinh doanh địa ốc tỏ ra hào hứng với thông tin người nước ngoài sẽ được mua nhà tại Việt Nam. Theo khảo sát của CBRE, các cao ốc căn hộ dịch vụ cho thuê dài hạn tại Hà Nội và TP HCM hầu như luôn kín chỗ, và nhu cầu về chỗ ở của người nước ngoài được dự báo sẽ tiếp tục tăng khi ngày càng nhiều người nước ngoài vào Việt Nam. Vì thế, theo ông Leech, Giám đốc điều hành Công ty tư vấn bất động sản CBRE tại Việt Nam, nhu cầu mua nhà của người nước ngoài tại Việt Nam rất lớn

Hiện lượng khách nước ngoài và Việt kiều thuê căn hộ cao cấp dài hạn tại Bitexco chiếm 50%, tương đương khoảng 600 căn. Trưởng phòng tiếp thị Bitexco khu vực phía Nam, ông Nguyễn Thanh Tùng, cho biết: “Ngay khi nắm thông tin sắp tới người nước ngoài sẽ được phép mua nhà tại Việt Nam, Bitexco đã vạch sẵn chiến lược rà soát, hệ thống lại lượng khách hàng này. Theo dự kiến, chúng tôi sẽ thỏa thuận cùng khách hàng hoán chuyển hợp đồng từ thuê dài hạn sang bán hẳn nếu họ thực sự có nhu cầu”.

Ông Tùng khẳng định, lượng khách hàng đã thuê dài hạn căn hộ cao cấp của Bitexco muốn sở hữu nhà khá nhiều. “Vấn đề là bao giờ sẽ được thực hiện và chính sách cụ thể sẽ hướng đến những đối tượng nào. Tôi tin rằng, nếu cởi mở được vấn đề này, làn sóng đầu tư chọn Việt Nam là điểm đến sẽ tăng đáng kể”, ông Tùng nhấn mạnh.

Phó ban quản lý tòa nhà cho thuê Indochina, Nguyễn Đình Chiểu, quận 1, TP HCM, ông Nguyễn Phước Thọ cũng cho biết, lượng khách thuê của công ty là người nước ngoài chiếm tới 60%. “Nếu Chính phủ có chính sách thoáng, cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam và khách hàng có nhu cầu, chúng tôi sẵn sàng bán căn hộ”, ông Thọ cho hay. Cũng theo hướng này, CBRE dự kiến chuyển những hợp đồng thuê nhà dài hạn trong 50 năm sang mua chính các căn hộ đó nếu khách hàng có nhu cầu.

Khách hàng nước ngoài sẽ thận trọng

Ông Richard Leech nhận định, người nước ngoài muốn mua nhà tại Việt Nam thường là những người làm việc lâu dài, có nhu cầu ở ổn định. Bên cạnh những thủ tục pháp lý thông thoáng, ông này cũng cho rằng, để quyết định mua một căn nhà để ở lâu dài tại Việt Nam, những vị khách nước ngoài sẽ rất chú trọng chất lượng nhà, đồng thời nếu vay thế chấp ngân hàng để mua nhà, họ cũng sẽ quan tâm đến lãi suất.

Dù lạc quan về nhu cầu của thị trường một khi người nước ngoài được mua nhà, nhưng ông Leech cũng cho rằng, sẽ không có chuyện những vị khách quốc tế lập tức đổ xô đi mua. “Việt Nam vẫn là một điểm đến mới, nên nhiều người sẽ tìm hiểu kỹ về cuộc sống ở đây để đảm bảo quyết định của họ là đúng”, ông Leech cho hay. Vì thế, vị phó giám đốc địa ốc này nhận định, sẽ phải mất một khoảng thời gian sau khi Nghị định có hiệu lực, nhiều người nước ngoài mới mua nhà.

Trong khi đó, ông Vương Hữu Hùng, một doanh nhân trong mảng bất động sản, nhận xét, giá trị bất động sản tại Việt Nam sẽ tăng ít nhất 15-20%, tùy thuộc vào tâm lý của nhà đầu tư. “Tại Singapore, Australia và nhiều nước khác, việc người nước ngoài mua được nhà rất bình thường nhưng Việt Nam chưa có tiền lệ này, vì thế sẽ gây “sốc” tích cực và tác động mạnh mẽ đến các nhà đầu tư”, ông Hùng cho hay.

Tuy nhiên, vị doanh nhân này cũng tỏ ra ái ngại về giá bất động sản. “Giá nhà đất tại Việt Nam hiện nay được nhiều nhà đầu tư nhận xét là cao nhất nhì khu vực. Nếu người nước ngoài có thể mua nhà, thì giá còn chắc chắn sẽ cao ngất ngưởng”, ông Hùng nhận định.

Một điều những vị khách nước ngoài quan tâm nữa, theo các chuyên gia, là thủ tục. Theo bà Đỗ Thị Loan, Singapore, Malaysia đều rất “thoáng” trong việc thu hút người giàu từ nhiều nơi trên thế giới bằng dự án “căn nhà thứ hai của tôi” hoặc bán nền đất. “Với những dự án này, người nước ngoài chỉ cần thông qua luật sư, trong vòng 8 giờ đã mua xong nhà”, bà Loan cho hay.

 

Theo chuyên gia bất động sản Ngô Trí Long, TP HCM sẽ là điểm đến hấp dẫn đối với người nước ngoài có nhu cầu mua nhà hơn là Hà Nội nhờ môi trường kinh doanh sôi động và thông thoáng hơn. “Nơi nào thủ tục nhanh gọn, kinh doanh thuận lợi sẽ thu hút được nhiều người mua nhà”, ông Long nhận xét.