Chào Wedo, tôi có ý định xây nhà, mong các bạn có thể giúp tôi về mặt ý tưởng kiến trúc và một số yêu cầu cụ thể khác tôi có ghi rõ ở phần dưới dây:

Diện tích lô đất là 6×15 = 90m2, không kể vỉa hè. Đây là lô đất có hai mặt tiền. Mặt tiền 6m hướng Đông Nam (đối diện là một nhà trẻ, cách đường 4m). Mặt tiền 15m (bên trái mặt tiền 6m) hướng Đông Bắc (đối diện là dãy nhà hàng xóm hiện hữu, cách đường 4m). Các hướng Tây Nam và Tây Bắc còn lại đều tiếp giáp với các nhà hàng xóm hiện hữu.

. Điều kiện hạ tầng

Đây là khu đất quy hoạch mới, có đầy đủ cơ sở hạ

tầng, đường nhựa, nước máy, điện trời. Tỉ lệ nhà

cửa đã xây dựng và đưa vào sinh hoạt lên đến 80%.

Đây là khu vực thuộc Q7, TP HCM, là đất “không chân”,

do đó, kết cấu nền móng yếu, nên cần hết sức chú ý

đến việc thi công nền móng, nhằm tránh rủi ro: sau khi

xây dựng một thời gian, nhà bị lún nền, nứt tường,

nứt rào, hoặc nghiêm trọng hơn: bị nghiêng.

C. Hướng nhà xây dựng …

…F. Ngày động thổ

G. Yêu cầu đối với nhà thầu xây dựng

1. Bản thiết kế sơ bộ

2. Bản thiết kế hoàn chỉnh

3. Các tài liệu chỉ định kỹ thuật

4. Tư vấn ký kết hợp đồng xây dựng

5. Tư vấn các hợp đồng pháp lý khác

6. Lên dự toán khối lượng từng hạng mục công việc

(nguyên vật liệu, nhân công, ngày công) và chi phí công trình

7. Giá thị trường nguyên vật liệu xây dựng

-Phạm Thành Đức- Võ Văn Tần, Q3, TP HCM

***********************************

WEDO trả lời: 

Chào anh Phạm Thành Đức

WEDO rất cảm ơn anh đã gửi câu hỏi rất chi tiết đến chương trình tư vấn, những thông tin anh cung cấp đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều trong quá trình thiết kế.

Với yêu cầu tư vấn của anh, chúng tôi trả lời như sau:

– Diện tích mảnh đất: 6mx15m, để lại 1m dài, do vậy diện tích nhà thiết kế sẽ là 6mx14m.

– Về điều kiện hạ tầng: Trong yêu cầu tư vấn anh nói khu vực đất nhà anh là nền đất yếu, do vậy để đủ cơ sở thiết kế kết cấu, anh phải khoan khảo sát địa chất nền móng công trình, dựa vào những cơ sở này, người thiết kế sẽ có giải pháp phù hợp với yêu cầu kết cầu nền móng công trình.

– Trong phần những thông tin mang tính chất gợi ý cho việc thiết kế kiến trúc ngôi nhà anh viết:

• Yêu cầu đào móng sâu 3m để kiểm tra đất (phong thủy) trước khi đóng cọc bêtông làm móng. – không đào móng sâu 3m được, mà công tác này thay bằng khoan khảo sát địa chất. Còn giải pháp đóng cọc, cọc sâu bao nhiêu là giải pháp kết câú do kỹ sư kết cấu đưa ra, không dựa vào kết luận chủ quan.

• Có không gian sân vườn, không xây dựng theo hướng nhà khép kín trên toàn bộ lô đất (sẽ rất bí, không thoáng khí). Mặt bằng xây dựng thực tế khoảng 60m2 là thích hợp; tuy nhiên, từ lầu 1 trở lên, có thể tận dụng không gian trên toàn bộ khu đất (90m2) để xây với diện tích rộng hơn đáp ứng nhu cầu xây dựng và sinh hoạt. – Mặt bằng tầng trệt để lại giếng trời và sân vườn, nếu tầng trên đua ra chiếm hết diện tích thì không có tác dụng làm thoáng khí cho công trình.

Phương án của WEDO:

– Tầng hầm để xe và gara, được tổ chức dưới khu vực bếp, từ gara có đường lên trực tiếp bếp và sân trước nhà. Giữa khu vực bếp với phòng khách được tổ chức lệch côt 900, đi qua sân trong và hành lang sân trước của toà ngôi nhà. Khu vực cầu thang, giếng trời tạo thành trục giao thông kết hợp trục thông gió và ánh sáng cho toàn nhà.

1140 1 – Trên tầng  một, chúng tôi bố trí một phòng ngủ lớn và một phòng ngủ nhỏ hơn. Không gian liên kết giữa hai phòng ngủ riêng tư là sảnh hành lang bao gồm một phòng ngăn bằng giá sách dùng để làm việc và một bộ salon, nơi những người trong gia đình có thể trao đổi thêm với nhau về công việc và các vấn đề khác. Không gian này có chức năng tương đương với không gian sinh hoạt chung trong gia đình – vừa kết hợp chức năng giao tiếp với chức năng làm việc thêm tại nhà. Đồng thời, trong mỗi phòng ngủ, chúng tôi cũng đã bố trí những không gian hiện đại, tiện nghi như khu vực làm việc trong phòng ngủ, phòng thay quần áo, hệ tủ âm tường…

1140 2

– Trên tầng 2, chúng tôi thiết kế 2 phòng ngủ và một sân thượng, nơi mà bạn có thể dùng để phơi quần áo hoặc uống trà, trồng cây cảnh theo đúng nguyện vọng. Những lưu ý của bạn về hệ thống kỹ thuật nước sử dụng cấp và thoát cho toàn công trình sẽ được xử lý triệt để trong hồ sơ thiết kế kỹ thuật.

1140 3

– Mái được xử lý bằng hệ thống mái ngói dốc hai bên và phần tum cầu thang sử dụng vật liệu kính để lấy sáng cho toàn khu vực giữa nhà và phần giếng trời. Phần giếng trời này để thông tự nhiên từ trên xuống, không có mái kính che, nước mưa và ánh nắng có thể theo giếng trời này xuống các phòng wc, vốn được xếp đặt hai bên giếng trời và vườn cảnh ở khu vực cầu thang. Giếng trời này đồng thời là điều hoà tự nhiên trung tâm cho toàn nhà của bạn. Mặt khác, nếu bạn định lắp điều hoà cho các phòng phía trước, giếng trời này là khu vực lý tưởng để lắp điều hoà mà không làm ảnh hưởng đến mỹ quan công trình. Còn đối với các phòng phía sau, điều hoà được lắp đặt tại khoảng lùi 1m sau nhà. Phía trên các khu nhà wc là các kho nhỏ dùng để để những vật dụng lặt vặt không quan trọng. Mặt khác, trên phòng WC ở tầng 2 được đặt bể inox cấp nước xuống máy giặt và các nhà WC.

1140 4

– Trong phương án gửi đến bạn, WEDO đã chú ý đến khoảng không gian nội thất trong nhà và độ thông thoáng của toàn nhà, chiều cao nhà được xử lý phù hợp với tỷ lệ của chiều rộng phòng ngoài ra các yếu tố khác như trục hút gió, ánh sáng cho toàn nhà. Các phòng ở trong toàn nhà được tiếp xúc với không gian tự nhiên và thông gió tối đa.

– Hệ thống điện toàn nhà được xử lý theo dạng cây, có một tủ điện tổng ở tầng trệt và mỗi tầng sẽ có một aptomat riêng giúp cho việc dễ dàng xử lý điện cục bộ từng tầng mà không ảnh hưởng đến toàn hệ thống và ngay cả trong trường hợp có sự cố, cũng không gây ảnh hưởng toàn nhà vì có thể ngắt điện từng tầng. Chi tiết bố trí đường điện thoại, hệ thống chống sét, đường ăngten sẽ được thể hiện trong hồ sơ kỹ thuật của công trình.

Trên đây là những nét sơ phác về phương án của WEDO, chúng tôi đưa ra giải pháp bố trí công năng phù hợp theo những yêu cầu của gia đình và thẩm mỹ công năng công trình. Đây chỉ là phương án sơ phác, chưa thoả mãn được những yêu cầu kỹ thuật đặt ra trong toàn bộ câu hỏi, đặc biệt là phần G, yêu cầu đối với nhà thầu xây dựng. Các bước tiến hành trong phần này chỉ được bắt đầu sau khi đã thống nhất xong phương án sơ bộ kiến trúc và giải pháp kỹ thuật sơ bộ giữa bên thiết kế và chủ đầu tư đi đến thống nhất ký hợp đồng tư vấn thiết kế kỹ thuật thi công.

WEDO rất mong phương án chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn hình dung được phần nào ngôi nhà của bạn. Đây là bước đi ban đầu để chúng ta tìm được tiếng nói chung. Chúng tôi luôn sẵn sàng làm việc với bạn trong những bước đi tiếp theo.

Công ty tư vấn thiết kế kiến trúc & xây dựng Wedo

Địa chỉ: số 22 Liên Trì, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tel: 04. 3942 9652 ; 04. 22 46 79 99; Fax: 04. 3942 9653.

Website: http://wedo.com.vn Email: tuvanthietke@wedo.vn

Cám ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn.

Xin chào và chúc bạn thành công!