Theo điều tra của Sở Tài Nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội, số cán bộ, công nhân, viên chức được phân phối nhà rất ít. Gần 100% hộ gia đình trẻ chưa có nhà ở. Nhà giá rẻ vẫn là ước mơ của hàng chục nghìn gia đình.

Theo dự báo của Viện Nghiên cứu Kinh tế Xã hội Hà Nội, giai đoạn 2006-2010, nhu cầu nhà ở cho thuê, thuê mua của các đối tượng cán bộ, công nhân, viên chức là 18.000 căn hộ. Trong khi đó dự án thí điểm của thành phố chỉ vỏn vẹn có 900 căn, tương đương 5% nhu cầu.

Chị Nguyễn Thu Hà, phóng viên một tờ báo ở Hà Nội cho biết, chị đã lấy chồng 7 năm, sắp sinh con thứ 2 nhưng vợ chồng chị vẫn phải ở chung với trong một ngôi nhà 60 m2 có 6 người lớn và 4 đứa trẻ con. Cách đây 3 năm, vợ chồng chị ước có 400 triệu đồng để mua nhà, nay khi chị có đủ 400 triệu thì giá nhà đã tăng lên 600-700 triệu đồng.

Anh Trần Quốc Tuấn, 28 tuổi, chấp nhận giải pháp thuê một căn chung cư cũ ở Giảng Võ với giá 1,5 triệu đồng một tháng. Anh Tuấn cho biết, chung cư cũ thì ít người bán còn chung cư mới thì giá quá cao, ở Trung Hòa – Nhân Chính giá 12 triệu đồng một m2 trở lên, nơi giá thấp nhất là khu Việt Hưng (Long Biên), Pháp Vân – Tứ Hiệp (Hoàng Mai) cũng 5-6 triệu đồng.

Hàng loạt các khu đô thị mới xây dựng tại Hà Nội như Linh Đàm, Định Công, Mỹ Đình … đều có tính đến tỷ lệ nhà cho người có thu nhập thấp, nhưng sự thực là những đối tượng này không thể mua được. Ngay cả một số dự án để dành riêng cho người thu nhập thấp như 225 Đường Láng, Cầu Diễn, Xuân La – Xuân Đỉnh… được thiết kế cho người ít tiền, với diện tích chỉ khoảng 30-45 m2, nhưng cuối cùng người sử dụng vẫn là những “người có tiền”. Diện tích nhỏ được khắc phục bằng cách mua 2-3 căn hộ liền kề cho thông với nhau.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Đức, nghiên cứu sinh cao cấp Viện Hàn lâm khoa học Quốc gia Ukraina nhận xét, giá đất ở các khu đô thị mới quá đắt, để có một mảnh đất khoảng 30 m2 xây nhà người ta phải bỏ ra gần 1 tỷ đồng. Nhà chung cư cũng thường dao động từ 500 triệu đến 1,5 tỷ đồng một căn. Nếu có thu nhập từ 5 triệu đồng một tháng trở lên và mỗi tháng tiết kiệm được 2 triệu đồng thì một hộ gia đình phải mất 20 năm mới mua được một căn hộ có mức giá thấp.

Theo các chuyên gia thì giải pháp cuối cùng cho các hộ gia đình trẻ là thuê nhà giá rẻ từ quỹ nhà ở xã hội của thành phố. Giám đốc Sở Tài Nguyên, Môi trường và Nhà đất Hà Nội, Vũ Văn Hậu cho biết, chính sách nhà ở cho gia đình trẻ đã được đề xuất trong đề án phát triển quỹ nhà ở xã hội của thành phố. Theo đó các đối tượng này sẽ được ưu tiên thuê hoặc thuê mua nhà ở với giá ưu đãi đặc biệt. Hiện nay Hà Nội vẫn đang đợi phê duyệt đề án này, Chính phủ có thể sẽ hỗ trợ 109 tỷ đồng cho dự án thí điểm nhà ở xã hội tại khu đô thị mới Việt Hưng (Long Biên).