Để “đón” được ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà của mình, yếu tố vô cùng quan trọng là bạn phải thiết kế không gian và lựa chọn vật liệu phù hợp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài cách làm hiệu quả để không gian sống của bạn luôn ngập trần ánh sáng thiên nhiên.

1. Mở rộng các khung cửa sổ

Lượng ánh sáng tự nhiên có cơ hội “tràn” vào nhiều hơn khi chúng gặp được những khung cửa rộng. Vì vậy, chỉ với một cách làm khá đơn giản là bạn mở rộng những khung cửa sổ của ngôi nhà của mình để làm tươi sáng không gian.

1

Mở rộng khung cửa sổ giúp bạn “đón” ánh sáng tự nhiên vào nhà nhiều hơn

Khung cửa lớn thường được ưu tiên thiết kế ở những hướng có gió và nắng sớm. Ánh sáng dịu dàng vừa phải của sớm mai cùng với không khí trong lành của ngày mới “nắm tay nhau” ùa vào nhà bạn sẽ mang đến luồng sinh khí mới cho ngày làm việc hiệu quả. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần tránh mở rộng khung cửa sổ ở hướng nắng chiếu vào buổi chiều vì sẽ gây cho bạn sự mệt mỏi, nóng bức, khó chịu.

BXP53692

Khung cửa rộng kết hợp rèm cửa và chậu cây cảnh cho ánh sáng dịu mát hơn

Với những khung cửa rộng, bạn nên sử dụng rèm để điều chỉnh lượng chiếu sáng vừa phải. Đồng thời, với của sổ bạn nên chọn thêm những chậu hoa hay cây cảnh nhỏ vừa có thể làm đẹp vừa tạo cảm giám dịu mắt hơn cho không gian bên trong.

2. Sử dụng giếng trời

Đây là lựa chọn thông minh với những ngôi nhà ống nằm san sát nhau trong các khu dân cư đông đúc hiện nay. Một khoảng không gian trên mái nhà được thay thế bằng lớp kính cường lực trong suốt hay dạng kính mờ là cách để bạn mở ra cánh cửa đón ánh nắng ấm áp cho ngôi nhà của mình.

3

Muốn mang ánh sáng tự nhiên vào nhà bạn đừng quên thiết kế chiếc giếng trời xinh xắn

Lợi thế của giếng trời chính là luôn luôn hứng được ánh sáng mạnh vào ban ngày và chiếu sáng tốt hơn cho những ngôi nhà thiết kế nhiều tầng. Thông thường vị trí đặt giếng trời thường ở vị trí phía sau hay ở trung tâm của mỗi ngôi nhà hoặc ở vị trí cầu thang. Điều này đảm bảo cho ánh sáng chia đều ra cho các khu vực trong nhà. Tùy theo diện tích của mỗi ngôi nhà mà độ lớn của giếng trời cũng có sự thay đổi để có được hiệu quả chiếu sáng tốt nhất. Diện tích nhà càng lớn thì khoảng rộng của giếng trời càng tăng và ngược lại.

4

Thêm không gian xanh cho giếng trời để ánh sáng tươi mát hơn

Bạn có thể lựa chọn loại giếng trời mở để tạo một đường thông gió cho ngôi nhà của mình. Bên cạnh đó, với những ngôi nhà rộng, dưới chân giếng trời bạn nên tạo thêm một không gian xanh bằng những hồ cá hay vườn cây nhỏ. Điều này, sẽ làm cho không khí bên trong ngôi nhá của bạn trờ nên tươi mát hơn rất nhiều.

3. Tạo những khoảng thông nhau giữa các phòng

Ngoài sự kín đáo nhất định cho phòng ngủ và phòng vệ sinh, thì đối với những không gian khác việc tạo ra những khoảng thông nhau lại mang đến những hiệu quả chiếu sáng khiến bạn phải ngạc nhiên.

5

Khoảng thông nhau giữa các phòng không chỉ làm phòng rộng hơn mà còn đưa ánh sáng tự nhiên vào nhà nhiều và sâu nhất

Tạo những khoảng thông nhau vừa phải phù hợp với thiết kế của ngôi nhà sẽ khiến cho cảm giác của mọi người khi bước vào ngôi nhà bạn thoải mái hơn với không gian rộng rãi do nhiều phòng được nối liền nhau. Ngoài ra, đây còn là một cách hiệu quả để đưa ánh sáng tự nhiên vào ngôi nhà bạn một cách nhiều và sâu nhất có thể nhờ việc mở ra những khoảng trống nối liền nhau.

4. Xây cửa sổ sát đất

Thông thường, mọi người thường thích cửa sổ phải cao hơn so với nền nhà mới đảm bảo thông thoáng và sạch sẽ. Nhưng một điều bất ngờ lớn cho không gian sống lại được mang lại từ những cửa sổ sát đất. Với sự mở rộng tối đa không gian, cửa sổ sát đất vừa tạo ra một tầm nhìn thông thoáng hơn vừa “thắp sáng” tối đa cho không gian kín đáo như bếp hay phòng ngủ.

6

Khung cửa sổ lớn sát nền nhà tạo khoảng không hút ánh sáng tự nhiên hiệu quả và mở rộng tầm nhìn

Hiện nay, rất nhiều gia đình lựa chọn giải pháp tạo cửa sổ sát đất cho ngôi nhà của mình. Với những khung của sổ lớn được đẩy sát nền nhà bằng chất liệu kính cường lực, tạo nên một khoảng không hút ánh sáng hiệu quả cho không gian và một tầm nhìn mở rộng hơn, tươi sáng hơn cho ngôi nhà.