Ngôi nhà được thiết kế với ý tưởng rất mộc mạc, chú trọng công năng nhưng vẫn rất phóng khoáng, mang đậm phong cách cá nhân- một ngôi nhà luôn luôn tràn ngập ánh sáng. Công trình tuyệt đẹp có tên gọi là Balmain House này được thiết kế bởi văn phòng kiến trúc Fox Johnston, hoàn thành năm 2012 ở Sydney, Australia.

 

Ngôi nhà với vẻ ngoài ấn tượng thu hút mọi ánh nhìn
Sự phóng khoáng trong phong cách kiến trúc tạo ra sức hút cho ngôi nhà

Tiêu chí thiết kế của ngôi nhà là mang lại một không gian sống vừa riêng tư, vừa phóng khoáng và luôn tràn ngập ánh sáng dành cho đôi vợ chồng trẻ trong một quỹ đất nhỏ hẹp nằm giữa 14 công trình đã được xây dựng trước đó. Các kiến trúc sư đã phát triển Balmain house dựa trên mô típ ngôi nhà của những người có thu nhập thấp ( worker’s cottage) với sự liên hoàn giữa không gian trong và ngoài nhà, Bằng thủ pháp tách khối, các khu vực chức năng và không gian sân vườn như luôn có sự đối thoại mang lại cảm giác thông thoáng và rộng rãi.

Góc nhìn từ không gian phòng khách
Góc nhìn từ không gian phòng khách

Thoạt nhìn, ngôi nhà như một tác phẩm điêu khắc được chạm trổ bằng gỗ đang nhô lên khỏi mặt đất. Toàn bộ không gian tầng 2 được các kiến trúc sư nghiên cứu và đưa ra các giải pháp để vừa đảm bảo hạn chế tối đa góc nhìn từ những công trình xung quanh, vừa giúp cho ngôi nhà đón được nhiều ánh sáng cũng như đảm bảo sự thông thoáng cần thiết.

05Stunning-Balmain

 

Vật liệu được lựa chọn để xây dựng ngôi nhà hầu hết đều là những vật liệu địa phương, bền vững và thân thiện với môi trường. Bên cạnh khả năng thông gió tự nhiên, các kiến trúc sư còn cân nhắc đưa vào bên trong công trình hệ thống sưởi ấm bằng hơi nước. Bản thiết kế của Fox Johnston không chỉ được đánh giá cao bởi tính hữu dụng và sáng tạo mà còn bởi sự tìm tòi, ứng dụng các sản phẩm tái chế, hướng đến sự phát triển bền vững.

Một số hình ảnh nội thất bên trong công trình:

03Stunning-Balmain

04Stunning-Balmain

06-Stunning-Balmain

Ý tưởng hình khối công trình
Sơ đồ ý tưởng hình khối công trình
2 Stewart Place
Mặt bằng tầng 1
2 Stewart Place
Mặt bằng tầng 2
Mặt cắt công trình
Tổng mặt bằng và mặt cắt