Việc 5 công ty Hàn Quốc vừa được cấp phép đầu tư 314 triệu USD cho dự án Khu đô thị Tây Hồ Tây chứng tỏ các nhà đầu tư của khu vực Đông Bắc Á ngày càng quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam. Một số công ty Hàn Quốc khác cũng đang thăm dò thị trường và xúc tiến đầu tư các dự án bất động sản lớn không chỉ ở Hà Nội, TP.HCM, mà còn ở các tỉnh lân cận như Hà Tây, Bình Dương và Đà Nẵng.

Daewon, một trong 5 công ty tham gia dự án Tây Hồ Tây, đang xúc tiến đầu tư một dự án căn hộ và biệt thự lớn nhất tại Đà Nẵng. Ông Yunam Howang, Giám đốc khu vực hải ngoại của Daewon cho biết, Công ty sẽ đầu tư 80 triệu USD để xây dựng 1.200 căn hộ, văn phòng, cửa hàng trên diện tích 4,3 ha bên bờ sông Hàn. Dự án này sẽ được tiến hành theo nhiều giai đoạn và kết thúc xây dựng trong vòng 7 – 8 năm. Dự án này nằm trong kế hoạch mở rộng đầu tư của Daewon tại Việt Nam, sau khi có Giấy phép đầu tư dự án khu căn hộ đầu tiên tại TP.HCM, với thương hiệu Cantavil. Dự án Cantavil là liên doanh với Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức, với vốn đầu tư 20,5 triệu USD.

Năm 2005, Daewon đã nhận giấy phép liên doanh với Công ty Hoàn Cầu để đầu tư một khu căn hộ có tổng vốn 29,5 triệu USD tại TP.HCM và dự án sẽ khởi công xây dựng vào cuối tháng này. Ông Yunam Howang cho biết, Công ty cũng đang đàm phán để đầu tư vào Hà Nội.

Sau Daewon, một tên tuổi mới là Công ty Booyoung của Hàn Quốc cũng đã bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam. Theo UBND tỉnh Hà Tây, công ty này đang xúc tiến đầu tư 200 triệu USD để xây dựng một khối chung cư cao tầng tại Khu đô thị mới Mỗ Lao, cách trung tâm thủ đô Hà Nội 10 km. Công ty này cũng đã cam kết đầu tư tại tỉnh Hà Tây một dự án bến xe buýt trị giá 2 triệu USD.

Tại TP.HCM, Tập đoàn LG Engineering & Construction đang đàm phán về kế hoạch xây dựng một khu đô thị mới rộng 360 ha tại huyện Nhà Bè và một số dự án bất động sản ở các nơi khác. Ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết, công ty này dự kiến sẽ xây dựng 14 km đường cao tốc Tân Sơn Nhất – Bình Lợi, trị giá 318 triệu USD. Đổi lại, TP.HCM sẽ cho Công ty thuê diện tích đất có giá trị tương đương để đầu tư khu đô thị và các dự án bất động sản.

Mặc dù thị trường bất động sản có vẻ đóng băng, nhưng ông Yunam Howang cho biết, nhiều công ty khác của Hàn Quốc đang nhắm đến Việt Nam, coi đây là một thị trường đang nổi, với nền kinh tế phát triển năng động và môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện. Nhà đầu tư này cho rằng, thị trường Việt Nam hiện có nhu cầu với loại căn hộ có chất lượng tốt và giá cả hợp lý. Đây cũng là loại sản phẩm mà Daewon đã và sẽ tiếp tục tung ra thị trường.

Ông Sung Koo Yi, Chủ tịch Công ty TNHH Tây Hồ Tây thì khẳng định, việc các công ty trong nước thiếu vốn để đầu tư khu đô thị theo Nghị định 181/2004/NĐ-CP về thi hành Luật Đất đai là cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài xây dựng khu đô thị hiện đại tại Việt Nam.