Theo khảo sát của CBRE, giá thuê văn phòng mỗi tháng tại Hà Nội hiện ở mức 30-40 USD một m2, có nơi 55 USD. Với mức giá này, Hà Nội là một trong những thành phố có giá thuê văn phòng cao nhất châu Á.

Hiện nay, nhu cầu về văn phòng hạng A vẫn tiếp tục tăng, xuất phát từ nhu cầu thành lập văn phòng mới của các công ty đa quốc gia, sự mở rộng văn phòng của các công ty Việt Nam. Tuy vậy, giá thuê văn phòng hiện nay không phản ánh đúng lượng cầu này. Trong quý 3, giá thuê các văn phòng hạng A tăng nhẹ, xấp xỉ 1%, văn phòng hạng B tăng 5% so với quý trước. Hệ số sử dụng các văn phòng hạng A và B vẫn ở mức cao, gần 100%. Các cao ốc hạng A mới là Pacific Place và Opera Business Centre đã cho thuê hết 100%.

Trong quý 3, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội chỉ có thêm một dự án mới duy nhất là The Manor với 6.000 m2 diện tích văn phòng hạng B. Quý 4 năm nay, thị trường sẽ có 2 dự án văn phòng hạng B đi vào hoạt động đó là dự án tòa nhà Kinh Đô (phố Lò Đúc) và tòa nhà Số 9 Đào Duy Anh (11.000 m2 văn phòng tại mỗi dự án). Trong năm 2008, vẫn không có dự án văn phòng hạng A nào được đưa vào hoạt động.

 

uy nhiên ở phân khúc văn phòng hạng B sẽ có thêm 2 dự án mới, là Viet Tower (số 1 phố Thái Hà với 13.000 m2 văn phòng) và Sun City (phố Hai Bà Trưng với khoảng 6.000 m2 văn phòng). Ông Richard Leech, Giám đốc Công ty quản lý bất động sản CBRE Vietnam, đánh giá, cho tới năm 2009 sẽ không có thêm dự án văn phòng hạng A nào được đưa vào hoạt động. Do đó, trong tương lai ngắn hạn, nguồn cung văn phòng hạng A vẫn chưa có cải thiện nào đáng kể.

 

Hiện Mỹ Đình là khu đô thị mới phát triển với tốc độ chóng mặt. Nằm ở khu vực rìa tây của Hà Nội. Mỹ Đình là khu đô thị mới được định hướng phát triển thành trung tâm thứ hai của thành phố. Bên cạnh một số công trình đã được xây dựng (như khu tổ hợp Manor), hàng loạt các dự án khác đang được động thổ hoặc đang lên kế hoạch sẽ định dạng lại Hà Nội và định vị lại khu trung tâm thương mại của thành phố. Ông Richard Leech cho biết, một lượng lớn các khu văn phòng hạng A và B đi vào hoạt động năm 2010 tại Mỹ Đình sẽ tạo ra hiệu quả kinh tế nhờ quy mô, làm tăng sức hấp dẫn của Hà Nội trong mắt giới kinh doanh và đầu tư.

 

Khu vực này cũng nhận được sự đầu tư rất lớn để phát triển cơ sở hạ tầng. Mỹ Đình nằm tại đầu tuyến đường Láng – Hòa Lạc, tuyến đường được quy hoạch thành đường cao tốc nối liền đông tây (đầu mối giao thông chính giữa Hà Nội và tỉnh Hà Tây) trong tương lai không xa.

 

Đoạn giao của trục đường Phạm Hùng và đường cao tốc Láng – Hòa Lạc là điểm nối hai trong số các khu vực mới có nhiều tiềm năng phát triển nhất ở miền Bắc. Dự kiến, sẽ có khoảng một triệu người sống quanh tuyến đường cao tốc Láng – Hòa Lạc, tạo ra một lượng nhân công lành nghề cho các doanh nghiệp hoạt động tại khu Mỹ Đình và khu Công nghệ cao Láng – Hòa Lạc.

 

Bên cạnh các khu văn phòng thuần túy, khu vực này còn có nhiều dự án tổ hợp chung cư, bán lẻ, và khách sạn. Với hy vọng sẽ thu hút được nhiều khách thương nhân tới khu trung tâm mới, một số khách sạn 5 sao đang được quy hoạch cho Mỹ Đình với sự tham gia của cả các nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế.

 

“Khu vực này được nhận định là điểm đến ngày càng hấp dẫn vì có vị trí chiến lược, hiệu quả kinh tế cao nhờ lực lượng lao động quy mô lớn, cơ sở hạ tầng tốt cùng với chính sách đầu tư linh hoạt của các cấp chính quyền”, ông Richard Leech nói.

 

Công ty Tư vấn thiết kế Kiến trúc & Thi công Xây dựng Wedo