Nhà chung cư hiện nay đang được nhiều người có nhu cầu mua nhà ở lựa chọn cũng vì những lợi ích của nó. Tuy nhiên sẽ gặp không ít những bất cập của nhà chung cư nói chung và trong chính căn hộ của bạn nói riêng. Tiếng ồn là một trong những bất cập đó.

Tiếng ồn có thể hiểu là những âm thanh gây cho bạn khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của bạn. Tiếng ồn trong nhà chung cứ rất đa dạng và “phong phú”, có thể quy tụ chúng về những loại âm thanh sau:

cach-am-cho-nha-chung-cu-1

– Tiếng ồn do môi trường bên ngoài: Xảy ra khi khu chung cư của bạn mới hoàn thiện và nằm trong dự án quy hoạch đang còn dở, còn nhiều nhà chung cư khác trong dự án đang trong quá trình xây. Bạn sẽ chịu những tiếng ồn này phát ra từ xe tải chở vật liệu xây dựng, nhiều chung cư thường xây dựng về đêm nên âm thanh càng vang và rõ hơn. Loại tiếng ồn này không xảy ra lâu dài mà chỉ kéo dài trong khoảng thời gian khi thi công xây dựng nhà.

– Tiếng ồn trong nhà chung cư: Tiếng ồn này chủ yếu do con người gây nên. Nhà chung cư hiện nay được nhiều cặp vợ chồng trẻ lựa chọn nên thường có con nhỏ trong nhà. Tiếng đùa nghịch và tiếng khóc thét thường lớn và sẽ vang trong nhà chung cư. Đặc biệt trẻ em hay khóc về nửa đêm nên những tiếng ồn này thường gây khó chịu và mất ngủ. Một số loại tiếng ồn là tiếng khoan lắp điều hòa, tủ bếp, các thiết bị nội thất… của những nhà bên cạnh. Còn rất nhiều những tiếng ồn khác do ý thức con người gây ra ảnh hưởng đến môi trường sống và sự riêng tư của bạn.

– Tiếng ồn thường phát ra ở tầng trên và cùng tầng nhiều hơn là tầng dưới: Trong trường hợp bạn ở tầng dưới của một căn hộ mà tầng trên có người đang chơi bóng cách đó ba, bốn phòng, bạn sẽ cảm thấy tiếng ồn giống như đang đứng ở cùng một sàn. Toàn bộ tiếng ồn là do âm thanh truyền qua kết cấu, nhiều người nghĩ rằng nếu tăng độ dày của kết cấu sẽ ngăn được tiếng ồn. Tuy nhiên thực tế tiếng ồn truyền qua một kết cấu đặc chắc sẽ dễ dàng hơn truyền qua không khí khi tiếng ồn đó được tác động trực tiếp lên sàn nhà.

Hiện nay, việc thiết kế, cải tạo nội thất căn hộ trước khi vào ở được rất nhiều người chú trọng. Chủ nhà cần lưu ý đưa ra yêu cầu cách âm và chống ồn với các kiến trúc sư thiết kế để hai bên có những giải pháp hợp lý ngay từ giai đoạn đầu thiết kế. Đảm bảo được sự tiện nghi cho căn hộ của mình không chỉ ở đồ đạc nội thất mà cả môi trường sống, trong đó có môi trường âm thanh.

Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn lời khuyên của 4 kiến trúc sư về các giải pháp chống ồn cho nhà chung cư:

Tiếng ồn trong chung cư bao gồm tiếng ồn âm thanh truyền qua không khí (từ tiếng động cơ xe ngoài đường, tiếng người nói, tiếng âm thanh phát ra từ thiết bị nghe nhìn và các máy móc khác). Tiếng ồn âm thanh truyền qua kết cấu nhà (từ tiếng va đập trực tiếp vào tường, sàn nhà này truyền qua kết cấu khung, tường, sàn chung của tòa nhà vào kết tường, sàn nhà khác. Ngoài ra riêng các căn hộ trên tầng cao (khoảng từ tầng 10 trở lên) còn chịu tiếng ồn do gió thổi mạnh qua khe cửa sổ hoặc cửa đi nếu các cánh cửa không kín khít.

Căn hộ ở tầng dưới chịu tiếng ồn truyền qua kết cấu nhà nhiều hơn các căn hộ tầng trên do gần đường giao thông hơn. Căn hộ ở tầng cao chịu tiếng ồn do gió thổi mạnh qua khe cửa hơn căn hộ ở tầng thấp.

cach-am-cho-nha-chung-cu-2

* Biện pháp xử lý:

– Xử lý chống ồn: Đối với những căn hộ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn truyền qua kết cấu thì hiện nay chưa có biện pháp phổ biến nào hiệu quả, do âm thanh truyền qua kết cấu đặc rất nhanh và độ suy yếu bởi khoảng cách thấp hơn truyền qua không khí, trong khi cấu tạo của căn hộ lại được bao bọc bởi rất nhiều kết cấu đặc bao quanh là tường, trần, sàn. Những giải pháp lắp đặt trần thạch cao, trải thảm, ốp lên tường vật liệu xốp chỉ giải quyết vấn đề tiêu âm là chính (xử lý âm thanh nội bộ tự phát ra trong căn hộ, và giảm âm cho các căn hộ lân cận).

Giải quyết vấn đề cách âm cho căn hộ hiện nay, chủ yếu là cách âm truyền qua không khí: xử lý cửa (cửa đi và cửa sổ) kín không có khe hở, vật liệu làm cửa là vật liệu cách âm tốt.

– Vật liệu cách âm tốt dùng cho cửa đi và cửa sổ: kính 2 hoặc 3 lớp cách nhau bằng lớp khí trơ, gỗ dày hoặc nhiều lớp, gỗ bọc vật liệu xốp như mút hoặc nỷ… và quan trọng là các cửa đã sử dụng vật liệu cách âm phải kín khít với khuôn cửa và tường ngăn.

– Vật liệu cách âm cho sàn nhà sàn gỗ có lớp lót xốp và dày, hoặc sàn gỗ lát trên khung xương (ván sàn có khoảng cách với kết cấu sàn bê tông), thảm dày có lớp lót (lớp underlay) dày.

– Vật liệu cách âm cho trần: trần thạch cao cách trần bê tông 1 lớp không khí và quan trọng là phải kín không có khe hở trên trần thạch cao.

Một điều quan trọng không kém trong việc giảm tiếng ồn trong chung cư, đó là mỗi gia đình khi đã sống trong chung cư cần tự có giải pháp tiêu âm, cách âm cho những khu vực gây ra tiếng ồn lớn của nhà mình để tránh gây ảnh hưởng đến các căn hộ xung quanh. Ngăn chặn 1 nguồn gây ồn dễ hơn nhiều so với việc xử lý chống ồn cho rất nhiều khu vực xung quanh nguồn gây ồn đó.

Trần thạch cao, sàn gỗ, tường sần và đồ nội thất rất tốt cho việc tiêu âm cho căn hộ này và giảm ảnh hưởng tiếng ồn cho căn hộ khác.