Bản thiết kế ngôi nhà gỗ 5 tầng của kiến trúc sư (KTS) Võ Trọng Nghĩa đã được Bộ Xây dựng Nhật Bản cấp phép xây dựng ngôi nhà năm tầng bằng gỗ đầu tiên trên nước Nhật tại thành phố Kanazawa, miền trung nước này. Tòa báo Kougaku Shinbun của Hiệp hội lưu học sinh quốc tế đã có bài phỏng vấn KTS Võ Trọng Nghĩa về dự án thiết kế này.

KTS là người đầu tiên trên nước Nhật thiết kế nhà gỗ cao tầng .

-Vâng, một ngôi nhà 5 tầng, tầng 1 bằng bêtông còn lại 4 tầng trên hoàn toàn bằng gỗ. Luật kiến trúc của Nhật không cho phép làm nhà gỗ cao quá 3 tầng nên tôi đã phải làm rất nhiều thí nghiệm và phải qua sự đanh giá của Bộ xây dựng mới được phép xây dựng. Tháng 8 năm nay sẽ bắt đầu khởi công. Công trình này tôi đã được sự giúp đỡ của giáo sư Naito Hiroshi và rất nhiều KTS khác.

-Tại sao KTS lại thiết kế nhà gỗ ?

-Công trình lần này có tên gọi là “KanazawaEkiNishi” (tòa nhà phía tây ga Kanazawa), Kanazawa là thành phố rất đẹp, ở phía tây ga Kanazawa có rất nhiều “Jinja” (nhà thờ đạo thần) nên tôi nghĩ là ở vị trí này nên thiết kế nhà bằng gỗ. Hơn nữa, thành phố Kanazawa có độ ẩm rất cao nên nếu làm nhà gỗ sẽ rất tốt cho sinh hoạt. Gỗ là một loại vật chất hữu cơ , khi khí hậu khô thì nước trong gỗ se bay hơi và trong điều kiện khí hậu có độ ẩm cao thì gỗ sẽ hút hơi nước bên ngoài.

Từ ngàn năm về trước ở Nhật đã có một ngôi chùa bằng gỗ rất cao nên tôi nghĩ là đối với một tòa nhà cao tầng bằng gỗ mình cũng có thể làm được. Khi đã nắm được kỹ thuật và hoàn thành bản thiết kế rồi nhưng luật pháp nước Nhật chưa cho phép nên đã mất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức làm thực nghiệm để chứng minh khả năng kỹ thuật. Tuy vậy nếu công trình thành công thì từ nay sẽ xuất hiện nhiều tòa nhà, văn phòng bằng gỗ nên công trình đầu tiên này sẽ mang ý nghĩa rất lớn.

Luật pháp xây dựng bây giờ chưa cho phép xây nhà bằng gỗ quá 3 tầng. Nếu muốn xây cao hơn thì trong trường hợp 5 tầng phải chịu được lửa trong thời gian là 2 giờ , còn nếu 4 tầng thì phải chịu lửa trong thời gian 1 giờ. Đây là yếu tố kỹ thuật không thể thiếu vì trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn thì sau khi đã dập tắt lửa nhà vẫn không bị đổ. Tôi đã thiết kế để cả 4 tầng bằng gỗ đảm bảo yếu tố kỹ thuật này, và lần tới sẽ cố gắng thiết kế nhà 5 tầng hoàn toàn bằng gỗ không có bê tông. Hy vọng công trình sẽ thành công và biết đâu có thể thay đổi được kiểu kiến trúc hiện đại bây giờ.

-Nhà mà KTS thiết kế có hình dạng thế nào ?

Nhà có dạng hình hộp, còn phía trong được thiết kế những khoảng không gian rất đẹp. Tổng diện tích mặt bằng là 330m2, rộng gấp 2 lần nhà ở bình thường, bên trong có thiết kế cả thang máy và dự định sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Công trình nhà gỗ 5 tầng lần này là dự án kiến trúc có quy mô toàn quốc, tôi đã được sự hướng dẫn của giáo sư và tham gia vào dự án này. Về mặt kỹ thuật chưa phải đã hoàn chỉnh hết nhưng với sự tham gia đóng góp sức lực của mọi người tôi nghĩ sẽ thành công.

-Có phải KTS đã muốn thử sức mình vào một đề tài rất mới không ?

Vâng đúng là như vậy, tôi muốn làm những việc mới chưa ai làm được và phải có ích cho xã hội. Nước Nhật có truyền thống làm nhà ở bằng gỗ nhưng lại chưa có nhà cao tầng bằng gỗ. Nếu tôi có thể làm nhà cao tầng bằng gỗ là một việc mang lại nhiều lợi ích. Đó cũng là một cách để trả ơn những gì tôi đã học được ở Nhật Bản.

-KTS đã học được những gì khi lưu học ở Nhật

Kỹ thuật làm nhà gỗ ở Nhật rất hay và tôi đã học được rất nhiều. Điển hình là ngôi chùa Houryu bằng gỗ từ hơn ngàn năm nay nhưng cho đễn bây giờ vẫn rất vững chắc. Từ khi đến Nhật tôi đã bắt đầu học kiến trúc nhà gỗ và tôi nghĩ sau khi học xong ở Nhật trở về Việt Nam cũng có thể giúp ích rất nhiều cho đất nước. Kiến trúc tồn tại trong thế giới tự nhiên nên chúng ta nên hiểu thật kỹ g những vật liệu của tự nhiên và ứng dụng vào kiến trúc. Từ những vật liệu tự nhiên mà có thể nảy sinh nhiều sáng tạo trong kiến trúc