Giếng trời là giải pháp thiết kế hiệu quả giúp lấy sáng và thông gió cho ngôi nhà ống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thiết kế giếng trời đúng cách, nhà có 2 giếng trời mà vẫn bị bí. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những điều cần lưu ý khi thiết kế giếng trời để tránh mắc sai lầm

Sai lầm 1: Không có đối lưu không khí

Giếng trời là một giải pháp hiệu quả để lấy sáng và thông gió cho nhà ống. Tuy nhiên, nếu không được thiết kế hợp lý, giếng trời có thể gây ra những tác dụng ngược.

nha co 2 gieng troi
Lưu ý tránh 3 sai lầm phổ biến khi thiết kế nhà có 2 giếng trời 4

Trong trường hợp giếng trời ở tầng một chỉ có diện tích nhỏ, không có ô thông gió trên mái. Do đó, khí nóng trong nhà không thể thoát ra ngoài, khiến ngôi nhà luôn trong tình trạng nóng bức, ẩm mốc.

Sai lầm 2: Diện tích giếng trời quá nhỏ

Để giếng trời phát huy hiệu quả lấy sáng và thông gió, cần đảm bảo diện tích phù hợp. Theo KTS diện tích ô thoáng của giếng trời cần bằng 2/3 độ cao nhà. Nhà càng cao thì diện tích ô thoáng càng phải lớn.

Diện tích ô thoáng của giếng trời tầng một chỉ là 1,5 m2. Đây là diện tích quá nhỏ so với chiều cao của ngôi nhà (khoảng 6 m). Do đó, ánh sáng và gió không thể chiếu xuống tầng dưới một cách hiệu quả.

Sai lầm 3: Mái giếng trời chỉ dùng kính

Mái giếng trời bằng kính có ưu điểm là lấy sáng tốt. Tuy nhiên, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp qua kính có thể gây hại cho nội thất trong nhà.

Mái giếng trời ở tầng một chỉ dùng kính cường lực. Điều này khiến ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cầu thang, khiến tay vịn gỗ bị bạc màu và nứt.

gieng troi trong nha ong 4
Lưu ý tránh 3 sai lầm phổ biến khi thiết kế nhà có 2 giếng trời 5

>>> Mẫu nhà 2 tầng mái thái ở nông thôn

Lưu ý khi thiết kế giếng trời

Để tránh những sai lầm trên, các gia chủ cần lưu ý những điểm sau khi thiết kế giếng trời:

  • Tạo đối lưu không khí

Giếng trời cần có cả lối khí vào và lối khí ra để tạo nên hiệu quả đối lưu không khí tốt nhất. Lối khí vào nên bố trí cây xanh để mang ôxy vào nhiều hơn cũng như lọc bớt bụi. Nếu gia chủ bố trí được hồ nước, thác nước đầu hướng gió nữa thì sẽ tốt hơn.

Trên ô thoáng nên dùng mái di dộng để linh hoạt việc thoát hơi nóng. Nếu dùng mái cố định thì xung quanh phải có các ô cửa để thoát khí, cần tính toán hợp lý để mưa không tạt qua các ô này.

  • Chiếu sáng

Với các nhà phố hẹp và dài, việc mở giếng trời để đối lưu không khí còn được kết hợp với việc đưa ánh sáng tự nhiên vào nhà. Các kiến trúc sư thường bố trí giếng trời sao cho tiết kiệm diện tích nhất, tiếp cận được nhiều không gian trong ngôi nhà nhất, để mọi phòng đều có nguồn sáng tự nhiên.

Giếng trời hay được đặt cạnh cầu thang để kết hợp thông thoáng cho không gian này. Tuy nhiên, bạn cần tránh đặt ô thoáng ngay trên vị trí cầu thang vì sẽ gây thừa sáng ở tầng trên mà lại thiếu sáng ở tầng dưới do bị các bậc thang che.

Lưu ý tránh 3 sai lầm phổ biến khi thiết kế nhà có 2 giếng trời 6
  • Vật liệu mái giếng trời

Mái giếng trời nên sử dụng vật liệu có khả năng cách nhiệt tốt để tránh tình trạng hấp thụ nhiệt, gây nóng bức cho ngôi nhà. Một số vật liệu phù hợp có thể kể đến như:

  • Kính cường lực kép có lớp phim PVB ở giữa
  • Tấm lấy sáng polycarbonate đặc không màu
  • Tấm lấy sáng composite

Trên đây là những lưu ý khi thiết kế giếng trời. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có được một giếng trời đẹp, hiệu quả và an toàn cho ngôi nhà của mình.