Nằm bên bờ Hồ Tây, thoạt nhìn, ngôi nhà có vẻ nhỏ nhắn và khiêm nhường với những đường nét đơn giản, hình khối mạch lạc. Thế nhưng, cũng như tính cách của chủ nhân, ngôi nhà có vẻ ngoài không nổi bật này lại có một không gian mở, luôn chào đón bè bạn.

ht2

Ngôi nhà với những đường nét khá đơn giản.

Qua cánh cổng gỗ nhỏ bước vào, phần trước của tầng trệt mở ra với hàng cây hoàng nam trồng sát bức tường gạch trần đầy nắng. Men theo lối nhỏ bằng đá phiến xếp tự do trên mặt nước, lại thấy một không gian nữa như vỡ òa. Đây là nơi chủ nhà đón tiếp những người khách thân thiết. Kiến trúc sư đã tạo ra một không gian hiện đại và gần gũi ấm cúng, nền lát gạch Bát Tràng, tường để trần không trát, tương phản mạnh với mảng kính lớn trong suốt ngăn cách với mảnh vườn nhỏ chạy gần hết chiều dài khu đất. Mảnh vườn này có một chiếc guồng nước quay chầm chậm, suối từ hòn non bộ róc rách chảy suốt đêm ngày. Điểm xuyết một cách tự nhiên là những khóm cây cảnh.

Ht3

Phòng khách dành cho những người bạn thân thiết.

“Hầm rượu” bất ngờ hiện ra sau cánh cửa ở cuối vườn nhà. Tác giả và chủ nhân ngôi nhà có vẻ đã bàn bạc rất kỹ cho sự hình thành không gian đặc biệt này. Độ chênh cấp tự nhiên giữa mặt đê và chân đê cũ đã được tận dụng một cách nhuần nhuyễn. Vẻ thô mộc được nhấn mạnh bằng sàn lát đá tự nhiên và những mảng tường đá cuội ghồ ghề. Chiếc bàn gỗ tấm nguyên khối cũng được kê lệch xiên cùng với chiếc thang tre treo trên trần hầm làm giá đèn, tạo nên một vẻ phá cách đầy ngẫu hứng như để không gian động hơn, chờ chực ùa ra, hòa với thiên nhiên bên ngoài.

Ht5

Mặt tiền đơn giản của ngôi nhà.

HT7

Lên vài bậc thang là sảnh rộng nối liền với phòng ăn và bếp nhìn ra vườn. Không gian như mở rộng hơn nhờ phòng khách chính ở tầng 1 hướng toàn bộ tầm nhìn ra Hồ Tây qua các cửa kính lớn trong suốt.

HT6

Toàn bộ tầng 2 là các phòng ngủ, từ phòng nào cũng có thể nhìn xuống khu vườn xanh và nhìn ra hồ. Tầng áp mái được ốp gỗ toàn bộ trần và mái, phía sau dùng làm thư viện, phía trước là phòng karaoke gia đình.

Ngôi nhà thực sự là khoảng lặng tuyệt diệu cho những người chủ của nó mỗi khi trở về, bỏ lại sau lưng bao bộn bề toan tính, thả mình trên ghế ngắm nhìn một góc Hà Nội bình yên.