Nhà thờ Ðức Bà (Chartres)

Thời cổ, Chartres là kinh đô của người Goloe(Pháp). Sau các lần xâm chiếm của người Norman, Chartres chính thức trở thành thái ấp của Hoàng Gia. Là một công trình kiến trúc rất lớn mang phong cách Gotique, nhà thờ Chartres còn được biết dưới cái tên khác mà cả thế giới đều ngưỡng mộ: Nhà thờ Ðức Bà Paris – Notre Dame. Ði vào kiệt tác văn học vĩ đại của Alecxandr Dumas “Nhà thờ Ðức Bà”…

Ngôi Thánh đường có vẻ đẹp hoành tráng này được chính thức xây vào khoảng năm 30 thế kỷ XIII, nhưng trụ hành lang phía Tây là các tháp còn lại của một công trình được dựng trước thế kỷ XII. Chính vì thế nó thể hiện một sự phong phú táo bạo trong quan niệm kiến trúc.

Với các kích cỡ 16,4 m rộng, 30 m dài, 32 m cao, các bậc thầy xây dựng đã dám bỏ dàn thuyết giáo thay bằng hồi lang, các trụ xây hình cung để đỡ tường. Gian phủ giáo đường kéo dài đến chỗ hát kinh bởi một hồi lang kép quanh Thánh đường.

Chính điện mở ra mặt tiền bằng 3 cửa chính trên có hình những quãng đời của Chúa Jesus.Cửa phía bắc, nam được trang trí bằng các bức tượng đặc sắc thể hiện Kinh Cựu ước và Kinh Thánh truyền thống. Trên cao cùng với những đỉnh đá mũi nhọn có mái, là hai gác chuông cổ nhưng một cái thì được xây vào thế kỷ XII, cái còn lại ở thế kỷ XVI. Có thể nói toàn bộ Nhà thờ là một bảo tàng, một bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật cổ, đẹp và phong phú nhất thế giới, tiêu biểu nhất là tượng Ðức Mẹ Ðồng Trinh – kiệt tác được rất nhiều du khách cúi mình chiêm ngưỡng.

Chủ đề liên quan đến bài viết:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THĂM DÒ Ý KIẾN


Bạn quan tâm đến mảng thông tin nào nhất của Wedo?


Kết quả hiện tại

Loading ... Loading ...

Ưu đãi thiết kế

thiet-ke-nha

...
CÔNG CỤ TRA CỨU KIẾN TRÚC & XÂY DỰNG TRỰC TUYẾN

SẼ BẮT ĐẦU ĐƯỢC THÊM VÀO WEBSITE TỪ NGÀY 9/9/2013