Hơn 10 năm trước, khu Nam Sài Gòn (huyện Nhà Bè, nay là quận 7), chỉ là một vùng đất đầm lầy chua mặn, hoang sơ, thế nhưng hôm nay, khi đặt chân lên vùng đất ấy, ta sẽ thấy một khu đô thị mới với kiến trúc và cảnh quan môi trường đẹp đến nao lòng.

Ưu điểm của quy hoạch Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng là quy hoạch phát triển theo mô hình đô thị dải (dọc theo Đại lộ Nguyễn Văn Linh, ở phía Bắc có dãy hành lang cây xanh, phía Nam có dòng sông cảnh quan), được phân thành nhiều khu chức năng gắn kết hài hòa trong một tổng thể. Cơ sở hạ tầng xã hội và kỹ thuật khu đô thị được xây dựng đồng bộ, hiện đại, đảm bảo mục tiêu phát triển đô thị bền vững. Hệ thống giao thông rộng thoáng, được tổ chức dạng bàn cờ, tránh ùn tắc và đảm bảo mọi sinh hoạt trong 10 phút đi bộ.

Có thể nói, Phú Mỹ Hưng là đô thị hiện đại đầu tiên và đẹp nhất Việt Nam hiện nay. Khu đô thị này được quy hoạch với đầy đủ các tiện ích của một đô thị tiêu chuẩn quốc tế: trung tâm thương mại, thị trường chứng khoán, hệ thống ngân hàng, bệnh viện, siêu thị, trường học, khu vui chơi giải trí, hệ thống giao thông, cấp điện, bưu chính viễn thông, cấp thoát nước đồng bộ, hệ thống cáp ngầm đến từng gia đình, diện tích cây xanh các công viên tập trung, an ninh trật tự trong khu vực được bảo đảm… Đô thị này không có tình trạng nhà nhô ra, thụt vào, cái cao, cái thấp xô bồ, không có cảnh ngập nước… như những khu phố hiện hữu.

MotgocdothiPMH

Ông Bùi Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Phú Mỹ Hưng cho rằng, một trong những nét độc đáo trong quy hoạch Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng là diện tích đất dành cho các công viên cây xanh chiếm tỉ lệ rất cao. Bản thuyết minh đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu A do Công ty Tư vấn Thiết kế Xây dựng miền Nam (ACSA) thực hiện vào tháng 7-2003 viết: “Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng tổ chức trồng thật nhiều cây xanh trên các trục đường chính, trong khuôn viên giữa các căn hộ, khu cao ốc văn phòng, trong các công viên tập trung và ven kênh rạch”.

Đây là một trong những yếu tố làm tăng giá trị Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng. Nét độc đáo dễ thấy khác trong quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng là ưu tiên hàng đầu dành đất xây dựng trường học cho con em cư dân trong khu đô thị mới và các vùng lân cận. Ngoài các trường hiện có là Trường Quốc tế Nam Sài Gòn, Trường Bán công Nam Sài Gòn, Trường Nhật Bản, Trường Hàn Quốc, Trường Đài Bắc, dự kiến trong tương lai sẽ xây thêm các trường mẫu giáo, tiểu học, trường trung học và trường trung học phổ thông.

Ngoài ra, trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu A còn dự phòng tổ chức các trường chuyên ngành khác (chưa tính vào diện tích đất xây dựng trường học phổ thông) như Trường Cao đẳng Bán công Công nghệ và Quản trị Doanh nghiệp (CTIM), Trường Du lịch, Trường Cao Thắng, Trường Y khoa…

Có thể nói, sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, mô hình đô thị mới Phú Mỹ Hưng đã tạo nên nét độc đáo riêng, bao gồm lựa chọn vị trí, ý tưởng và bố cục thiết kế, quy hoạch, kiến trúc, tạo nguồn vốn đầu tư, quản lý xây dựng và chất lượng công trình, cung cấp hệ thống dịch vụ đô thị đa dạng và kịp thời, bảo đảm trật tự an toàn và sạch trong quá trình thi công, xây dựng và hình thành khu dân cư… mà chưa có một khu đô thị mới nào ở Việt Nam có được, đó cũng chính là nền tảng và nhân tố điển hình cho sự phát triển đô thị trong tương lai của thành phố Hồ Chí Minh và cả nước.