Dự án cầu vượt Ngã Tư Sở đang được gấp rút hoàn thiện đánh dấu điểm mở đầu cho hàng loạt các dự án nâng cấp trục đường Tây Sơn – Nguyễn Trãi. Trong tương lai đây chính là trục cảnh quan trọng điểm trên tuyến đường chính vào trung tâm Hà Nội từ cửa ngõ phía Tây Nam. Theo quy hoạch chung của TP Hà Nội đến 2020, tuyến đường này là một trục các dự án nhà tổ hợp cao tầng phục vụ chủ yếu cho mục đích thương mại dịch vụ, đan xen với các hệ cảnh quan cây xanh và khoảng không lớn nhằm tạo hiệu quả về thẩm mĩ đô thị…

PC1

Công trình Trung Tâm Giao Dịch và Khai Thác Dịch Vụ Tin Học Viễn Thông 279 Tây Sơn – Hà Nội là một tổ hợp 25 tầng với quy mô 30.000 m2 sàn . Công trình nằm cách chân cầu vượt Ngã Tư Sở khoảng 300m về phía giao lộ Tây Sơn – Thái Thịnh, có được một vị trí rất đắt trong toàn bộ tuyến nhìn chính của trục giao thông này. Trong những ngày cuối năm 2005 ,Chủ Đầu tư của Dự án là Bưu Điện Hà Nội đã tiến hành tổ chức Thi phương án Thiết Kế Kiến Trúc cho công trình này. WEDO xin giới thiệu với các bạn phương án dự thi thực hiện bởi Nhóm thiết kế (NTK) thuộc phòng dự án của WEDO do KTS Huỳnh Tám chủ trì, một gương mặt trẻ đã sớm khẳng định mình trong lĩnh vực thiết kế với hàng loạt các giải thưởng và công trình rất ấn tượng đã được xây dựng trong vài năm trở lại đây.

tmb

Quan điểm của NTK là đưa ra một giải pháp tổng thể sáng tạo và hiện đại, đem lại một khái niệm mới cho giải pháp mặt đứng nhà tháp trong đô thị cũng như sự so sánh cân bằng giữa giá trị sử dụng của mặt bằng công năng, giá trị thẩm mỹ và tính bền vững tự nhiên của công trình. Vì theo NTK vấn đề mấu chốt đầu tiên của một công trình tầm cỡ chính là sự mâu thuẫn giữa lợi ích kinh tế của Chủ Đầu Tư và giá trị thực cân bằng giữa thẩm mỹ và tính sử dụng tiện nghi trong công trình của các nhà thiết kế Kiến Trúc và Cảnh Quan Đô Thị.

MB12

Với điều kiện vị trí mà công trình có được , tòa tháp 25 tầng này sẽ là sự mở đầu của một tuyến nhìn khá quan trọng mang tính bộ mặt đô thị trong tổng thể quy hoạch của thủ đô. NTK cho rằng giá trị không thể bỏ qua chính là tính điển hình của công trình. Vấn đề ở đây là đưa ra được giá trị mới thiết thực hơn cho sự điển hình này, sự điển hình không chỉ đơn giản nằm trong sản phẩm mà hiện hữu ngay cả trong cách làm ra sản phẩm đó.

MB34

Hướng tiếp cận của tòa nhà rất linh hoạt, các sảnh chức năng được tách biệt rõ ràng nhưng vẫn được liên thông bởi các khoảng không gian đệm thông tầng , nơi tầm nhìn không bị hạn chế.

Hội trường hơn 300 ghế được bố trí ngay trên khối siêu thị, các khối kỹ thuật và phần phụ nằm tập kết tại góc sau của mặt bằng theo một trục đứng tại toàn bộ các tầng.

MB921

Điểm nhấn đặc biệt của toàn bộ công trình là khoảng thông tấng kéo từ sảnh chính lên đến hết tầng 6 và cao tới hơn 20m , hệ thông tầng này trực tiếp tham gia vào toàn bộ các không gian đan xen của hệ thống công năng khá đa dạng tại các tầng. Ánh sáng tự nhiên tràn ngập trong công trình, vật liệu kính và thép kết hợp chính là ngôn ngữ thông suốt của không gian công trình.

mat dung

OKMC

TC

PC2

 Tất cả các phân tích trên có thể không diễn tả được toàn bộ được ý tưởng của NTK, nhưng Wedo hi vọng phần nào những nét chính của công trình thông qua những bức ảnh sẽ đem lại cho bạn những suy nghĩ mới hơn cụ thể hơn về kiến trúc đô thị, về những gì chúng ta đã làm đang làm và sẽ làm , trong tương lai bạn nghĩ các đô thị của chúng ta sẽ có diện mạo như thế nào?