Chuyên đề phòng khách

Khái niệm mở theo tinh thần phong cách sống ở xứ nắng nóng và mưa nhiều được nhiều kiến trúc sư vận dụng vào thiết kế theo những quan điểm có ít nhiếu khác biệt. Mời các bạn theo đõi một số ý kiến mà phóng viên chúng tôi ghi lại từ những cuộc trao đổi.

KTS TRẦN UNG CHÍNH (TTT)

Tôi quan điểm phòng khách theo phong cách nhiệt đới thì phòng khách phải đặt trong sân vườn, có hiên thông thoáng, cây xanh đối lưu không khí. Lý luận như vậy nhưng không phải “mở” mới là nhiệt đới. có những thiết kế “mở” nhưng không nhiệt đới tí nào . Hơn nữa, thiết kế của một kiến trúc sư còn chịu ảnh hưởng nhiều tác động khác. Mà không phải chủ nhà nào cũng thích mở. Đơn cử những ngôi nhà trong các thành phố chắc chắn phải “đóng”, để giúp ngăn bụi, ngăn tiếng ồn. Còn để thông gió, cũng thực hiện giống như nhiều kiến trúc sư khác, thường chọn lối mở sân trong gần giếng trời.

thiet-ke-phong-khach-cho-can-ho-khep-kin-1

KTS BÙI NGỌC THÚY (S&D)

Theo tôi, dù nhà vườn, biệt thự, hay những ngôi nhà hiện đại trong các khi đô thị thì quan niệm “mở” trong phòng khách cũng không thay đổi nhiều. Khi quyết định chọn phòng khách là nơi trục giao tiếp thiên nhiên mạnh nhất thì nới thiết kế phòng khách phải có vẻ đẹp thiên nhiên nhất, không nên cầu kỳ… cần ghế thì đặt ghế vào, cần bàn thì đặt bàn vào, cần đèn thì treo đèn… Nhưng tất cả phải hòa hợp với tự nhiên như văn hóa sống của người Á Đông. Vì thế, phòng khách nên đơn giản.

KS TRẦN VĂN TOÀN (ARCH)

Quan điểm của tôi là tập trung vào yếu tố ánh sáng. Với đều kiện ở diện tích khiêm tốn của nhà phố nếu không mang được hoa, cây kiểng vào nhà thì ta sử dụng màu sắc, hình ảnh hoa lá để tạo cảm giác tự nhiên. Có thể là màn vải phỏng theo hoa lá tự nhiên, vẽ tường, cành cây khô tạo sự đa dạng trong bố trí. Nhưng cho dù có mang cây kiểng vào được hay không thì không gian phải đủ ánh sáng . Cây cối có thể thể hiện bằng nhiều hình thức, gió có thể nhân tạo nhưng ánh sáng phải tự nhiên.

KTS LÊ KHANH CHÍ THANH (SPACE)

Đặc điểm của cuộc sống là tự nhiên, và phòng khách là nơi thuận tiên nhất để thể hiện ý tưởng tự nhiên ấy. Tự nhiên không chỉ là nước, hoa lá, mà còn là những khoảng thông gió, luồng không khí. Tôi đang thiết kế một nhà phố. Cách làm “mở” của tôi là thực hiện 2 hồ nước chảy trong phòng khách. Hơn nữa, phong cách nhiệt đới trong đời sống hiện đại cũng đang dần thay đổi. Người ta thích nghiêng về modern tropic với thủ pháp kết hợp vật liệu nhân tạo, đường nét thẳng và tinh giản.