Sơn chống cháy là một phương tiện quan trọng trong việc bảo vệ tài sản và tính mạng con người trong trường hợp có cháy xảy ra. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, công trình xây dựng và các thiết bị cần được sơn chống cháy để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và tài sản. Quy trình sơn chống cháy đạt chuẩn quốc gia mới nhất gồm 5 bước cơ bản.

mien phi tu van
Để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng hãy liên hệ với WEDO hoặc gọi đến số Hotline: 083 889 6767.

Điều kiện bắt buộc khi thi công sơn chống cháy

Để đảm bảo độ bền và hiệu quả của sơn chống cháy, các điều kiện bắt buộc sau đây cần được tuân thủ khi thi công:

  • Điều kiện thời tiết: không nên thi công sơn chống cháy trong thời gian có mưa hoặc độ ẩm cao.
  • Điều kiện môi trường: không nên thi công sơn chống cháy trong môi trường có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Không nên thi công sơn chống cháy trong môi trường có bụi, dầu mỡ, hóa chất, dung dịch axit hay kiềm.
  • Điều kiện kỹ thuật: cần phải sử dụng các thiết bị phun sơn, máy nén khí và các dụng cụ khác đảm bảo chất lượng sơn chống cháy.
  • Điều kiện an toàn: cần thiết lập các biện pháp an toàn như đeo đồ bảo hộ lao động, sử dụng các thiết bị bảo vệ như khẩu trang, kính bảo hộ, găng tay, v.v.
Quy trình sơn chống cháy

Quy trình sơn chống cháy 5 bước đạt chuẩn Việt Nam

Bước 1: Làm sạch bề mặt khung sắt thép kim loại

Bước đầu tiên trong quy trình sơn chống cháy là làm sạch bề mặt khung sắt thép kim loại. Bề mặt cần được làm sạch bằng cách đánh bóng, cọ rửa hoặc sử dụng các chất tẩy rửa đặc biệt để loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ và các chất ăn mòn. Việc làm sạch bề mặt cực kỳ quan trọng để đảm bảo sơn chống cháy bám dính tốt vào bề mặt kim loại.

Bước 2: Phun lớp sơn lót chống rỉ phù hợp

Sau khi làm sạch bề mặt, bước tiếp theo là phun lớp sơn lót chống rỉ phù hợp. Lớp sơn lót này giúp bảo vệ bề mặt khung sắt thép khỏi sự ăn mòn và giúp tăng độ bền của sơn chống cháy. Lớp sơn lót cần được phun đều và đủ dày để đảm bảo hiệu quả.

Quy trình sơn chống cháy

Bước 3: Hoàn thiện phủ lớp sơn chống cháy

Bước tiếp theo là hoàn thiện phủ lớp sơn chống cháy. Lớp sơn chống cháy cần được phun đều và đủ dày để đảm bảo hiệu quả chống cháy tốt nhất. Lớp sơn chống cháy có độ dày trung bình khoảng 100-200 micromet.

Bước 4: Hoàn thiện lớp sơn phủ màu sắc

Sau khi hoàn thiện phủ lớp sơn chống cháy, bước tiếp theo là phủ lớp sơn phủ màu sắc. Lớp sơn này không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình mà còn giúp bảo vệ lớp sơn chống cháy khỏi các tác nhân bên ngoài như mưa, gió, nắng.

Bước 5: Nghiệm thu chất lượng thi công sơn chống cháy theo tiêu chuẩn quốc gia

Sau khi hoàn thành quá trình sơn chống cháy, công trình cần được nghiệm thu chất lượng. Việc nghiệm thu cần được thực hiện bởi các cơ quan chức năng để đảm bảo rằng quá trình sơn chống cháy đã được thực hiện đúng quy trình và đạt tiêu chuẩn quốc gia.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mẫu nhà vườn đẹp 1 tầng 4 phòng ngủ

Trên đây là quy trình sơn chống cháy đạt chuẩn quốc gia mới nhất ở Việt Nam. Việc tuân thủ quy trình này không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng và tài sản mà còn giúp tăng độ bền và tính thẩm mỹ cho công trình.