Một mô hình “khu liên hợp” với diện tích khoảng 20 ha chỉ dành riêng cho âm nhạc chuẩn bị được xây dựng, dự tính đi vào hoạt động trong 3 năm tới. Dự án này được thực hiện với hy vọng biến Việt Nam thành trung tâm âm nhạc của Đông Nam Á.

Tập đoàn Music Universe Holdings (MUHoldings) của Thụy Sĩ dự định thực hiện ý tưởng Thành phố Âm nhạc tại Việt Nam, châu Âu và Qatar. Trung tâm của “thành phố” này là một nhà hát biểu diễn đa chức năng với sức chứa 20.000 người, gồm 18.000 ghế ngồi, còn lại là chỗ đứng, cùng nhiều phòng VIP. Nơi đây có thể dễ dàng chuyển thành sân trượt băng nghệ thuật, nơi thi đấu thể thao… để tổ chức các buổi biểu diễn trong nhà quanh năm.

 TP am nhac

Xung quanh đó là một loạt công trình được thiết kế để phục vụ nhu cầu giải trí đa dạng của con người: sàn nhảy Mega, câu lạc bộ nhạc jazz, khách sạn 5 sao, café Internet, văn phòng và trung tâm thương mại, khu căn hộ, dịch vụ ăn uống…

Ông Phillip Breydels, Tổng giám đốc MUHoldings, cho biết, một trong những nguyên nhân chính khiến tập đoàn quyết định chọn Việt Nam để thực hiện dự án này là tốc độ tăng trưởng kinh tế cao của đất nước – yếu tố có thể thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước cũng như quốc tế. Ngoài ra, Việt Nam có tỷ lệ dân số trẻ, lực lượng lao động dồi dào, là điều kiện thuận lợi cho quá trình xây dựng và hoạt động. “Hơn nữa, chính nền văn hóa của Việt Nam đã thu hút chúng tôi thực hiện dự án tại đây. Chúng tôi tin tưởng một đất nước có truyền thống văn hóa lâu đời, yêu nghệ thuật là môi trường lý tưởng để phát triển một dự án văn hóa như vậy”, ông Breydels nói.

Số vốn đầu tư vào dự án ước tính 100 triệu USD chưa kể chi phí thuê đất. MUHoldings hy vọng sẽ đón khoảng 2 triệu khách đến Thành phố Âm nhạc để tham dự các sự kiện mỗi năm. Theo tập đoàn này, dự án có ý nghĩa thúc đẩy phát triển du lịch, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, tăng cường giao lưu văn hoá. Tại Việt Nam, công trình cần thuê hơn 350 lao động cùng một số lượng cộng tác viên. Ngoài ra, các nhà hàng, khách sạn, chủ các hạng mục đầu tư trong thành phố cũng có nhu cầu về nhân lực.

Hiện nay, Tổng giám đốc của MUHoldings vẫn giữ bí mật về vị trí của dự án. Tuy nhiên, ông tiết lộ địa điểm chắc chắn là một trong những thành phố lớn của Việt Nam.