Tôi đang có nhu cầu xây dựng nhà trên mảnh đất 4.5m x17m hướng Đông Nam. Dự định xây dựng công trình trên diện tích đất 4,5x15m. Hai bên đã có 1 nhà 4 tầng, 1 nhà 3 tầng phía sau giáp 1 nhà 3 tầng tuy nhiên có 1 cửa rộng 1,5 m thông ra ngõ rộng 2m. Ngõ trước rộng 3,5m ô tô vào tận nhà.

Tôi muốn xây dựng căn nhà này cho 3 thế hệ . Bố mẹ (gần 70 tuổi) vợ chồng tôi và con cái . Tôi muốn có một căn nhà thoáng (có sân trời) bên trong có thể có vườn tiểu cảnh. Tôi dự định xây nhà 3,5 tầng Tầng 1 có 01 gara ô tô, 01 phòng khách+ bếp và phòng ăn, Tầng 2 gồm 01 phòng ngủ ông bà + 1 phòng ngủ của khách và phòng SHC, Tầng 3 gồm 1phòng ngủ khép kín + phòng ngủ trẻ con + 1 phòng làm việc Tầng mái gồm 1phòng thờ, 1 phòng giặt và 01 sân thượng. Tôi rất mong Wedo tư vấn giúp. Xin trân trọng cám ơn!

WEDO trả lời:

Công năng của ngôi nhà bạn WeDo xin gửi cho bạn bản vẽ để bạn tham khảo về cách bố trí các phòng như sau :

-Tầng 1 : chúng tôi bố trí một khoảng sân trước nhà lùi sâu vào khoảng 2m đểtạo cho ngôi nhà bạn khoảng không gian thoáng . Ở dưới tầng 1 chúng tôi bố trí gara để xe và bếp ăn chứ không để phòng khách ở dưới như ý của bạn để cho bếp ăn được rộng .Ở gara ô tô chúng tôi để vườn cảnh tạo không gian thiên nhiên cho tầng một để tạo cảm giác thoáng cho gara và bếp ăn. Bên cạnh đó ở cuối bếp ăn chúng tôi bố trí một vườn cảnh tạo tầm nhìn cho phòng ăn của bạn.Bếp ăn chúng tôi xây cao hơn gara đểtách hai chức năng này ra cùng với cầu thang ở giữa hai phòng.Vệ sinh tầng 1 chúng tôi bố trí ở dưới gầm cầu thang đảm bảo thuận tiện và không ảnh hưởng tới không gian của phòng ăn và gara.Ở phía ngoài sân chúng tôi thiết kế cầu thang lên thẳng phòng khách để thuận tiện khi có khách đến có thể không cần đi qua gara nữa.

TANG 1+21899

– Tầng 2 : ở tầng 2 chúng tôi mới bố trí phòng khách để cho phòng khách của nhà bạn cao và thoáng hơn,khung nhìn từ phòng khách ra phía ngoài đẹp hơn ,nó cũng làm cho ngôi nhà của bạn trở lên sang trọng hơn rất nhiều.Chúng tôi cũng bố một phòng ngủ ở tầng hai có thể làm phòng ngủ cho hai ông bà hoặc con của bạn.Phòng ngủ này đuợc lấy sáng vàthông thoáng với vườn cảnh ở cuối phòng và nó cũng làm cho phòng ngủ gần gũi với thiên nhiên hơn.Vệ sinh của phòng được bố trí ở góc phòng không làm ảnh đến không gian củaphòng.Cầu thang được đặt ở giữa đảm bảo về mặt giao thông ngắn gọn trongnhà.Ở khoảng giữa hai phòng chúng tôi bố trí một giếng khá rộng từ mái xuống tận tầng 1lấy ánh sáng và thông thoáng không khí cho ngôi nhà . Phòng sinh hoạt chung được bồ trí cùng với phòng khách.

TANG 3+41899

– Tầng 3 : lên đến tầng 3 là hai phòng ngủ. Hai phòng ngủ được lấy sáng tốt vàthông thoáng với vườn cảnh và ban công được đua ra.

– Tầng 4 : ở tầng 4 chúng tôi bố trí một phòng thờ .Một phòng giặt và chỗ để phơi quần áo ở phía sau.Chúng tôi bố trí ở phía trước là một sân chơirộng với vườn cảnh và bàn ghế ngồi,ở đó bạn có thể tổ chức vui chơi,ăn uống để thay đổi không khí.