Skip to Content

Category Archives: Cầu thang đẹp, mẫu thiết kế góc, gầm cầu thang

15 lưu ý thiết kế nội thất phòng khách nhà ống đơn giản

Thiết kế nội thất phòng khách nhà ống sao cho đẹp và sang trọng là điều mà bất kì gia đình nào cũng muốn, nhưng không phải ai cũng có thể làm được vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chuyên môn, kinh nghiệm hoặc chi phí.

READ MORE

5+ Thiết kế nội thất nhà cho người nuôi chó mèo

Nuôi một chú mèo hay chú cún không chỉ tạo niềm vui mà còn giúp chúng ta rèn luyện sự tập trung và tính kiên nhẫn. Việc nuôi thú cưng trong nhà ở sẽ thật khó khăn và yêu cầu nhiều trách nhiệm, tuy nhiên, những thành quả ngọt ngào mà nó đem lại cũng thật xứng đáng. Hãy để WEDO đồng hành cùng bạn với những mẹo hay và thiết kế nội thất nhà cho người nuôi chó mèo phù hợp với ngôi nhà của bạn nhé!

READ MORE

Cách tính bậc tam cấp và những mẫu tam cấp cầu thang đẹp

 Không chỉ đóng vai trò là bậc bước đi nối liền trong nhà ngoài sân, cầu thang lên xuống, bậc tam cấp và bậc cầu thang còn có vai trò quan trọng trong việc đem lại tính thẩm mỹ cho toàn bộ công trình và mang ý nghĩa phong thủy. Bởi vậy, trước khi bắt tay vào xây dựng, gia chủ cần hiểu rõ bậc tam cấp là gì, cách tính bậc tam cấp, mẫu tam cấp cầu thang để có công trình như ý nhất.

thiết kế nhà đẹp wedo

Bậc tam cấp cầu thang là gì?

Bậc tam cấp – một trong những bộ phận góp phần tạo nên vẻ đẹp trong thiết kế ngôi nhà, những công trình xây dựng. Bậc tam cấp cầu thang có vai trò quan trọng trong việc giúp gia chủ có thể di chuyển thuận tiện từ tầng trệt lên những tầng khác.

Người Việt Nam từ xưa đã quan niệm phong thủy khi xây bậc tam cấp có ý nghĩa: Mang tới sự thuận lợi, may mắn trong làm ăn, dồi dào sức khỏe. Nếu bậc tam cấp được xây dựng đúng cách theo phong thủy sẽ giúp tăng vận khí, thuận buồm xuôi gió trong công việc của gia chủ. Cụ thể hơn, bậc tam cấp trong phong thủy được hiểu là thiên – địa – nhân trong thuyết tam sinh. Khi được xây theo đúng phong thủy, bậc tam cấp cầu thang sẽ giúp cho gia chủ ngày càng đi lên, thăng tiến trong công việc, làm ăn phát đạt, công việc được thuận buồm xuôi gió, …

mẫu tam cấp cầu thang

Do đó, gia chủ cần cân nhắc và tính toán thật kỹ trước khi xây dựng bậc tam cấp, cần chú ý đến phong thủy như sau:

 • Bậc tam cấp theo quy luật tam sinh: Thiên- Địa- Nhân
 • Bậc tam cấp theo ngũ hành: Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ
 • Bậc tam cấp theo: Sinh- Lão- Bệnh-Tử. Bậc cuối cùng phải là cung Sinh hoặc cung Lão để có nhiều may mắn và phúc lộc.
 • Số bậc luôn phải là số lẻ dù xây theo bất cứ cách nào.

Một số lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp cầu thang

Cách tính mẫu tam cấp cầu thang

Theo như người xưa, họ xây bậc tam cấp theo nguyên tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Và chúng cũng được áp dụng trong bậc tam cấp cầu thang nhưng các bậc cầu thang phải là số lẻ như 3 – 5 – 7 – 9,… xây như thế làm để rơi vào chữ Lão sẽ càng tốt đối với gia chủ. ngược lại không nên xây dựng bậc tam cấ là số chẳng như 2 – 4 – 6 – 8 – 10,… bởi vì theo quan niệm, ông bà ta cho rằng con số lẻ là của người dương và những con số chẳng đại điẹn cho người âm. Điều này rất quan trọng, cần được lưu ý khi xây dựng bậc tam cấp cầu thang.

Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

Để làm bậc thềm nhà theo phong thủy thì đầu tiên bạn phải xác định số lượng bậc tam cấp cần có là bao nhiêu. Căn cứ vào độ cao từ mặt đất của phần sân đến hiên hay nền nhà để chọn số lượng cho chính xác. Dưới đây là cách tính & chia bậc tam cấp chính xác nhất:

Trường hợp 1: Sân và bậc 1 của Bậc tam cấp ngang nhau.

Trường hợp này là vô cùng hy hữu vì nó chỉ có thể xảy ra khi khoảng sân bị đào lõm sâu xuống so với thiết kế nhà. Và lúc này sẽ chỉ có 2, thay vì 3 bậc thềm được nối ở giữa.

Trường hợp 2. Nhà và bậc 3 của mẫu tam cấp cầu thang ngang nhau.

Đây là trường hợp xuất hiện thường xuyên trong các công trình Nhà ở nhưng rất ít khi bị phát hiện. Khi Nhà và bậc 3 của Bậc tam cấp ngang nhau, chúng ta không thể tính bậc đó là một bậc như bình thường được nữa. Và lúc này, Bậc tam cấp sẽ chỉ còn 2.

Qua những trường hợp trên thì chúng ta có thể rút ra được rằng: “Bậc tam cấp sẽ chỉ thực sự là Bậc tam cấp khi chúng được thiết kế sao cho bậc 1 cao hơn sân và bậc 3 thấp hơn Nhà”.

mẫu tam cấp cầu thang
Mẫu bậc tam cấp biệt thự
tu van thiet ke wedo 2
tu van thiet ke wedo
Tính bậc tam cấp theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Thông thường, chúng ta thường tìm hiểu về cách tính bậc thềm nhà theo sinh lão bệnh tử mà không biết rằng, cách tính Bậc tam cấp cũng rất cần phải tuân theo nguyên tắc trên thì mới phù hợp với phong thủy.

Chính vì thế, đặt Sinh ở Sân là hợp lý nhất. Tiếp đó, ta có thể dễ dàng tính được Tam cấp bậc 1 là Lão, Tam cấp bậc 2 là Bệnh, và cuối cùng, Tam cấp bậc 3 sẽ là Tử.

Tuy nhiên, phần lớn quan điểm phong thủy cho rằng, sân là khu vực mọi người thường xuyên đi lại, vì phải qua sân mới vào nhà nên một nơi đầy sinh khí thì không thể gọi là “tử”, mà phải là “sinh” mới chính xác.

Vì thế, nếu đã xác định được sân là “sinh” thì bạn dễ dàng tính được bậc tam cấp theo sinh lão bệnh tử rồi. Cụ thể, sân là sinh, tam cấp 1 là “lão”, tam cấp 2 là “bệnh”, tam cấp 3 là “tử” và nhà là “sinh”

Kích thước bậc tam cấp cầu thang

Để thiết kế được mẫu tam cấp cầu thang người sẽ phải quan tâm đến chiều cao, chiều dài và chiều rộng của bậc thềm sao cho phù hợp với tổng thể ngôi nhà. Tuy nhiên người thiết kế có thể thiết kế kích thước bậc tam cấp cầu thang phù hợp với hoàn cảnh, sao cho phù hợp nhất với gia chủ là được. Chúng ta vẫn sẽ có một kích thước bậc tam cấp tiêu chuẩn như sau:

 • Chiều cao bậc tam cấp đẹp: 16 – 18 cm
 • Chiều rộng bậc tam cấp: 20 – 30 cm
 • Chiều dài của bậc tam cấp sẽ linh hoạt, dựa vào chiều dài và chiều rộng của tổng thể ngôi nhà

Các mẫu bậc tam cấp cầu thang đẹp

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, rất nhiều kiểu dáng mẫu bậc tam cấp đẹp ra đã ra đời. Chúng được thiết kế vô cùng tinh tế và không kém phần sang trọng. Sau đây là một số mẫu bậc tam câp cầu thang đẹp mắt.

mẫu tam cấp cầu thang
Xây bậc tam cấp hiện đại
mẫu tam cấp cầu thang
Bậc tam cấp cầu thang
mẫu tam cấp cầu thang
Hình ảnh bậc tam cấp cầu thang đẹp
mẫu tam cấp cầu thang
mẫu tam cấp cầu thang
Mẫu bậc thềm tam cấp đẹp
mẫu tam cấp cầu thang
Bậc thềm nhà đẹp

Qua bài viết này hy vọng bạn có thể lựa chọn được mẫu tam cấp cầu thang độc đáo, phù hợp với không gian căn phòng nhà bạn.Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy để lại câu hỏi cho chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp những nhanh cho bạn.

READ MORE

Kích thước bậc cầu thang chuẩn hợp phong thủy cho nhà đẹp

Cầu thang là khu vực vừa có chức năng kết nối các tầng lại với nhau vừa tô điểm cho không gian thêm phần đẹp mắt và ấn tượng. Vì vậy mà nơi này được các gia chủ cực kỳ chú trọng thiết kế nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và hợp phong thủy. Trong đó, kích thước bậc cầu thang chính là vấn đề mà chủ nhà quan tâm nhiều nhất. Vậy kích thước bậc thang như thế nào mới đúng? Bố trí ra sao mới hợp lý và cân bằng nhất? Bố trí cầu thang như thế nào mới hợp phong thủy và có nhiều tài lộc? Trong phạm vi bài viết này WEDO sẽ giúp bạn trả lời chi tiết những câu hỏi trên.

Kích thước bậc cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam, chiều cao trần từ tầng 1 đến tầng 2 có chiều cao tối đa là 3,6m. Như vậy, chiều cao tối đa của cầu thang thường là 3,6m. Trong kiến trúc ngày nay, kích thước bậc tiêu chuẩn thường rộng từ 0,9m đến 1,2m đối với nhà phố và 1,5m trở lên đối với nhà cao cấp, biệt thự.

Kích thước bậc cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu?
Trong kiến trúc ngày nay, kích thước bậc tiêu chuẩn thường rộng từ 0,9m đến 1,2m đối với nhà phố

>> Mời bạn tham khảo thêm: Kích thước cầu thang theo quy chuẩn xây dựng mới nhất

Những thông số tiêu chuẩn của cầu thang

Chiều cao cầu thang: Chiều cao của cầu thang phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Với những ngôi nhà thông thường, chiều cao khoảng 3,6m và số bậc là 24 bậc. Chiều cao thông thường của thang cũng là 3,6m nhưng đó chỉ là phổ biến vì còn phụ thuộc vào chiều cao thông thủy của nhà.

Chiều rộng bậc: Đây là diện tích tiếp xúc của chân với bậc thang được thiết kế tối thiểu là 25cm. Đối với những gia đình bình thường, kích thước này không được vượt quá 30cm vì sẽ ảnh hưởng đến chiều dài và độ dốc của thang.

Chiều rộng của một vế thang: Độ rộng của một vế cầu thang mà một người có thể đi lại thoải mái là 60cm. Nhưng đối với gia đình, cầu thang nên có chiều rộng tối thiểu là 90cm.

Độ cao của bậc: Đây là khoảng cách để một người bước lên xuống thoải mái. Độ cao này thường có giá trị trong khoảng 15 – 18cm là an toàn. Nếu cao hơn sẽ gây nguy hiểm dễ bị trượt ngã và dễ bị mệt khi lên xuống.

Những thông số tiêu chuẩn của cầu thang
Đây là khoảng cách để một người bước lên xuống thoải mái

Độ cao của lan can, tay vịn: Chiều cao an toàn của lan can, tay vịn cho cả người lớn và trẻ em chính là 1,1m. Tuy nhiên nhiều thiết kế không đáp ứng được yêu cầu này cũng có thể chấp nhận khoảng 85- 90cm.

Gờ mặt bậc: Gờ này chính là phần chìa ra mỗi mặt bậc, độ dài hợp lý khoảng 2cm có tác dụng dẫn lưu tránh nước đọng và tạo yếu tố thẩm mỹ.

Chiếu nghỉ: Cứ 11 bậc sẽ có 1 chiếu nghỉ. Đây là nơi nghỉ ngơi khi di chuyển tránh mất sức. Chiều rộng chiếu nghỉ tối thiểu là 90cm.

Độ dốc của cầu thang: Độ dốc được quyết định bởi chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Bởi vậy độ dốc của cầu thang tiêu chuẩn được tính bằng từ chiều cao và rộng theo công thức:

2h + b = 600mm (Trong đó: h là chiều cao, b là chiều rộng)

Kích thước bậc cầu thang theo tiêu chuẩn phong thủy

Nên làm bậc cầu thang chẵn hay lẻ?

Thông thường, khi xây cầu thang, từ xưa đến nay đều phải làm số lẻ. Vì theo phong thủy, số lẻ tượng trưng cho dương khí. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết họ đều tính số bậc cầu thang theo tuổi nên không quan tâm đến số chẵn hay lẻ nữa.

Tính số bậc thang theo phong thủy

Trong phong thủy, người ta thường tính theo cách “sinh, lão, bệnh, tử” nên cầu thang cũng căn cứ vào điều này để làm. Cách tính rất dễ, tính theo chu trình từ bậc 1 đến bậc cuối cùng để đến bậc cuối cùng dừng lại ở “sinh”. Trong trường hợp chiếu nghỉ vẫn được tính là bậc thang. Một công thức đơn giản hơn là lấy bội số của 4 cộng với 1 để tính số bậc thang cần thiết trong ngôi nhà.

Tính số bậc thang theo phong thủy
Cách tính rất dễ, tính theo chu trình từ bậc 1 đến bậc cuối cùng để đến bậc cuối cùng dừng lại ở “sinh”

Theo cách tính trên, những con số như 19, 23 là những con số hoàn toàn không tốt vì nằm ngay trong điềm “bệnh” nên ảnh hưởng không tốt đến gia chủ. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tính toán số bước dừng ở mức “sinh”, nếu bắt buộc, bạn cũng có thể dừng ở “già”.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của WEDO về kích thước bậc cầu thang theo tiêu chuẩn. Hy vọng thông tin hữu ích này đã giúp bạn tích lũy thêm kiến thức khi xây dựng công trình nhà mình. Mọi thắc mắc Quý khách xin vui lòng để lại thông tin liên lạc tại đây để nhận tư vấn chuyên sâu. 

READ MORE

Đủ các mẫu cầu thang gỗ hiện đại cho nhà phố

Khi thiết kế và xây dựng nhà phố hiện đại, việc lựa chọn mẫu cầu thang gỗ hiện đại cho ngôi nhà ống luôn nhận được sự quan tâm của nhiều gia chủ. Bởi cầu thang không chỉ giúp kết nối các tầng với nhau mà còn dùng để trang trí cho ngôi nhà của bạn trở nên thu hút hơn. Hôm nay WEDO sẽ chia sẻ đến các bạn những mẫu cầu thang gỗ đẹp cho những ngôi nhà phố. Hãy theo dõi chúng tôi để tìm ra những ý tưởng độc đáo và hay ho cho riêng bạn.

Các bộ phận của cầu thang gỗ hiện đại

Tay vịn cầu thang

Các mẫu cầu thang gỗ đẹp hiện nay được thiết kế với hệ thống tay vịn với họa tiết đa dạng kết hợp với các đường rãnh nông sâu khác nhau với hình dáng bo tròn là chủ yếu.

Điểm nổi bật của mẫu lan can cầu thang gỗ là các trụ được thiết kế với cấu tạo đặc biệt, với nhiều hình dáng khác nhau từ đơn giản đến phức tạp cho bạn thoải mái lựa chọn.

Tay vịn cầu thang
Tay vịn cầu thang

>> Xem thêm: Mẫu trụ cầu thang kính kết hợp các loại vật liệu được ưa chuộng gần đây

Con tiện cầu thang

Là các thành phần gắn liền với tay vịn cầu thang. Tác dụng của những con tiện này là nâng đỡ lan can, vế thang một cách chắc chắn, an toàn hơn.

Mặt bậc cầu thang

Mặt bậc cầu thang là nơi mà chúng ta sẽ đặt mỗi bước chân của mình khi di chuyển. Vì vậy, chúng đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế từ tính thẩm mỹ đến độ an toàn. Cầu thang gỗ tự nhiên là sự lựa chọn hàng đầu mang đến vẻ hiện đại, sang trọng cho mẫu nhà đẹp nên được rất nhiều khách hàng yêu thích và sử dụng.

Mặt bậc cầu thang
Mặt bậc cầu thang

Ngoài ra, những vị trí dưới chân cầu thang thường được gọi là tủ gầm cầu thang. Những vị trí này thường được tận dụng để làm nơi để giày dép, tủ đựng quần áo, tủ rượu,…

Trụ cái cầu thang

Trụ cầu thang thể hiện rõ nét đặc trưng cũng như tăng tính thẩm mỹ cho cầu thang gỗ. Đây là một bộ phận quan trọng của cầu thang thường nằm ở tầng 1 và điểm bắt đầu cầu thang tạo nên điểm nhấn.

Ưu nhược điểm của cầu thang gỗ hiện đại

Ưu điểm

Thiết kế cầu thang gỗ cho nhà phố đem lại những ưu điểm tuyệt vời sau:

+ Cầu thang gỗ mang đến vẻ đẹp sang trọng và hiện đại cho ngôi nhà hiện nay, đặc biệt là các mẫu nhà ống có diện tích khiêm tốn.

+ Mẫu cầu thang gỗ đẹp mang đến cảm giác ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Chất liệu gỗ còn luôn tạo cho chủ nhân cảm giác dễ chịu khi bước đi.

+ Cầu thang gỗ có độ bền cao cùng kiểu dáng đẹp mắt. Đồng thời vật liệu gỗ ít trơn trượt hơn so với những loại cầu thang khác đảm bảo an toàn cho cả nhà.

+ Cầu thang gỗ rất dễ dàng vệ sinh và lau chùi giúp công việc nhà trở nên nhàn hạ và dễ thở hơn.

Ưu nhược điểm của cầu thang gỗ hiện đại
Cầu thang gỗ mang đến vẻ đẹp sang trọng và hiện đại cho ngôi nhà

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, cầu thang gỗ còn hàm chứa một số nhược điểm dưới đây:

+ Cầu thang gỗ có chi phí khá cao. Đặc biệt đối với những mẫu cầu thang bằng gỗ tự nhiên. Ngoài ra, gia chủ cần lựa chọn chất liệu gỗ tốt để tránh xảy ra hiện tượng cong vênh.

+ Cầu thang gỗ rất dễ xảy ra tình trạng ẩm mốc nếu phải tiếp xúc nước hoặc hơi nước thường xuyên. Đặc biệt vấn đề này cực kỳ dễ gặp đối với những ngôi nhà miền Bắc khi vào mùa nồm ẩm.  

List mẫu cầu thang gỗ hiện đại đẹp trong mọi không gian

Mẫu cầu thang gỗ đẹp cho nhà ống

Nhà ống là kiến trúc điển hình cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp nên cầu thang thường được thiết kế hiện đại, tiện nghi. Cầu thang gỗ kính là một trong những loại cầu thang ngày càng được ưa chuộng trong thiết kế nội thất nhà ống.

cầu thang gỗ hiện đại
Mẫu cầu thang gỗ đẹp cho nhà ống

Mẫu cầu thang gỗ kính đẹp

Cầu thang sử dụng kết hợp giữa chất liệu gỗ và kính giúp tăng tính thẩm mỹ, sang trọng và hiện đại hơn bao giờ hết cho ngôi nhà. Kiểu thiết kế này phù hợp với nhiều không gian khác nhau từ nhà ống, nhà phố,…

cầu thang gỗ hiện đại
Cầu thang sử dụng kết hợp giữa chất liệu gỗ và kính giúp tăng tính thẩm mỹ, sang trọng và hiện đại

Mẫu cầu thang sắt tay vịn gỗ hiện đại

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của cuộc sống hiện đại, cầu thang sắt tay vịn gỗ ra đời thay thế cho những thiết kế cầu thang bê tông cốt thép truyền thống. Đây là điểm nhấn tạo nên sự độc đáo, thu hút vô cùng hiệu quả cho không gian nhà bạn.

Mẫu cầu thang sắt tay vịn gỗ hiện đại
Đây là điểm nhấn tạo nên sự độc đáo, thu hút vô cùng hiệu quả cho không gian nhà bạn

Các mẫu lan can cầu thang gỗ hiện đại sẽ mang đến vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp cho ngôi nhà của bạn. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế nội thất cho tổ ấm của mình, hãy để lại thông tin liên lạc trong form liên hệ tại đây. Đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi sẽ nhanh chóng kết nối giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

READ MORE

22+ mẫu cầu thang biệt thự tân cổ điển đẹp và sang trọng nhất

Cầu thang ngoài nắm giữ vai trò là liên kết giữa các tầng với nhau thì nó còn ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ, phong thủy của toàn bộ ngôi nhà. Chính vì vậy để thiết kế cầu thang biệt thự theo phong cách tân cổ điển đẹp nhất là điều không hề đơn giản một chút nào. Từ kích thước cầu thang, chất liệu, màu sắc… như thế nào cần đòi hỏi gia chủ phải có những ý tưởng và hoạch định rõ ràng. Trong bài viết này, hãy cùng WEDO đi tìm hiểu 22+ mẫu cầu thang biệt thự tân cổ điển đẹp và sang trọng nhất các bạn không nên bỏ qua.

22+ mẫu cầu thang biệt thự tân cổ điển đẹp và sang trọng nhất
22+ mẫu cầu thang biệt thự tân cổ điển đẹp và sang trọng nhất

Mẫu thiết kế cầu thang biệt thự tân cổ điển đẹp

Thiết kế cầu thang bằng loại sắt mỹ thuật kết hợp với mạ vàng cao cấp song song với đó là những đường nét uốn cong hài hòa mang lại tính thẩm mỹ cao cho toàn bộ công trình. Đối với những công trình biệt thự sang trọng mang phong cách tân cổ điển, chúng thường gắn liền với những hoa văn họa tiết, những đường nét trên cầu thang được làm từ chất liệu sắt mỹ thuật nên chúng sẽ phổ biến hơn và từ đó tạo ra sự đồng nhất cho một kiến trúc hoàn hảo.

Thiết kế cầu thang bằng loại sắt mỹ thuật kết hợp với mạ vàng cao cấp
Thiết kế cầu thang bằng loại sắt mỹ thuật kết hợp với mạ vàng cao cấp

Cầu thang sắt mỹ thuật với thiết kế thanh mảnh kết hợp cùng những tay gỗ màu đen đồng điệu, các bậc cầu thang được sử dụng màu sắc mang thiên hướng trung tính và hài hòa. Một chiếc cầu thang đẹp sẽ giúp biệt thự trở nên nổi bật hơn, bên cạnh đó chúng ta cũng có thể trang trí thêm các ánh đèn chùm được ưu tiên sử dụng cho cầu thang trong những căn biệt thự để vừa cung cấp đủ ánh sáng vừa nâng tầm đẳng cấp của ngôi nhà.

Cầu thang bằng sắt mỹ thuật với thiết kế thanh mảnh
Cầu thang bằng sắt mỹ thuật với thiết kế thanh mảnh

Thiết kế cầu thang biệt thự tân cổ điển phong cách uốn cong tạo điểm nhấn cho công trình, các bậc cầu thang thường được ốp đá màu đen cao cấp để tạp nên sự tương đồng về màu sắc. Bên dưới cầu thang thường sẽ được đặt để một chậu cây hoặc bàn trang trí để tận dụng diện tích một cách tối đa.

Cầu thang gỗ đẹp tuy nhìn có vẻ đơn giản nhưng cực kì sang trọng
Cầu thang gỗ đẹp tuy nhìn có vẻ đơn giản nhưng cực kì sang trọng

Cầu thang kết hợp cùng với chất liệu gỗ tuy nhìn có vẻ đơn giản nhưng cực kì sang trọng, từ cầu thang tới tay vịn đều được trang trí, chạm khắc những hoa văn tương đối cầu kỳ và hoàn hảo. Trong khi đó sắt mỹ thuật giúp tối giản những hoa văn. Chúng mang lại cảm giác thông thoáng hơn nhiều cho những mẫu công trình kiến trúc này.

Cầu thang biệt thự tân cổ điển sẽ được đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà
Cầu thang biệt thự tân cổ điển sẽ được đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà

Cầu thang biệt thự tân cổ điển sẽ được đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà với những đường nét uốn cong rất chi là mềm mại. Bên cạnh đó cầu thang với những họa tiết hoa văn có tính cầu kỳ, mạ vàng sang trọng, cao cấp trong khi đó bậc thang kết hợp cùng với ánh sáng đèn led ốp đá màu trắng giúp cho quá trình di chuyển lên xuống cầu thang được dễ dàng hơn.

Đối với những công trình biệt thự lớn thì việc thiết kế 2 cầu thang đi lên là chuyện hết sức bình thường bởi nó vừa giúp biệt thự thêm sang trọng vừa giúp cho quá trình di chuyển được thuận tiện hơn, mẫu cầu thang này được các gia chủ đánh giá cao bởi không quá cầu kì nhưng có tính thẩm mĩ cao.

Cầu thang cần được thiết kế tỉ mỉ với những chi tiết, hoa văn được chạm khắc vô cùng tinh tế trong từng đường nét. Cầu thang uốn lượn mang lại cảm giác mềm mại uyển chuyển. Hơn thế chúng được làm bằng chất liệu mỹ thuật mạ vàng tạo nên nét đẹp vô cùng thanh thoát.

Thiết kế cầu thang biệt thự tân cổ điển phong cách uốn cong tạo điểm nhấn cho công trình
Thiết kế cầu thang biệt thự tân cổ điển phong cách uốn cong tạo điểm nhấn cho công trình

Cầu thang biệt thự tân cổ điển phong cách tối giản với những hoa văn và họa tiết cầu kỳ. Những chiếc tay vịn được làm đơn giản và chạm khắc họa tiết vừa đủ giúp mang đến vẻ đẹp nhẹ nhàng thanh thoát hơn, lối cầu thang được cộng hưởng thêm ánh sáng đèn led, bên dưới cầu thang được tận dụng thiết kế kho lưu trữ tiện lợi.

Mẫu cầu thang biệt thự tân cổ điển làm từ gỗ luôn được ưa chuộng, chất liệu gỗ tự nhiên mang tính mộc mạc, chất lượng tốt, mặt khác cùng với nét đẹp của những đường vân gỗ đặc trưng, chiếc cầu thang này mang đến cho người nhìn cảm nhận được sự tinh tế. Hơn thế nữa, việc di chuyển dường như cũng được đảm bảo an toàn.

Cầu thang đậm chất nghệ thuật là được trang trí những hoa văn cầu kỳ cộng hưởng thêm những chùm đèn lấp lánh mang lại cảm giác thư giãn và thoải mái
Cầu thang đậm chất nghệ thuật là được trang trí những hoa văn cầu kỳ cộng hưởng thêm những chùm đèn lấp lánh mang lại cảm giác thư giãn và thoải mái

Cần tối giản những hoa văn, họa tiết cầu kỳ vì thế cầu thang cũng được thiết kế đơn giản hơn tạo nên sự đồng điệu cho toàn bộ mảng không gian. Với các bậc cầu thang được làm từ đá, sử dụng màu trắng nhẹ nhàng.

Việc sử dụng màu đen hoặc trắng tạo nên sự đối lập trong thiết kế.  Đối với những ngôi nhà hay biệt thự có diện tích không quá lớn thì việc sử dụng màu trắng sẽ đem cho người nhìn lại cảm giác thông thoáng hơn rất nhiều.

Cầu thang với những đường nét uốn cong hài hòa mang lại tính thẩm mỹ cao cho toàn bộ công trình
Cầu thang với những đường nét uốn cong hài hòa mang lại tính thẩm mỹ cao cho toàn bộ công trình

Cầu thang biệt thự tân cổ điển tuy có thiết kế không quá không quá rườm rà nhưng vẫn toát lên vẻ đậm chất hoàng gia, đây được xem là một trong những mẫu cầu thang tuy đơn giản nhưng mà đổi lại đẹp và rất được ưa chuộng ở những công trình kiến trúc biệt thự mang phong cách tân cổ điển.

Đối với biệt thự có diện tích lớn thì mẫu cầu thang dạng chữ T được chia làm 2 lối đi dẫn đến 2 phía của ngôi nhà được ưa chuộng hơn. Cầu thang có sự cộng hưởng của nhiều màu sắc sẽ giúp các đường nét đối xứng khác nhau trở nên nổi bật hơn rất nhiều.

Cầu thang đậm chất nghệ thuật là được trang trí những hoa văn cầu kỳ cộng hưởng thêm những chùm đèn lấp lánh mang lại cảm giác thư giãn và thoải mái cho các thành viên trong gia đình.

Đối với biệt thự có diện tích lớn thì mẫu cầu thang dạng chữ T được chia làm 2 lối đi dẫn đến 2 phía của ngôi nhà được ưa chuộng hơn
Đối với biệt thự có diện tích lớn thì mẫu cầu thang dạng chữ T được chia làm 2 lối đi dẫn đến 2 phía của ngôi nhà được ưa chuộng hơn

Lưu ý khi thiết kế cầu thang biệt thự tân cổ điển

Cầu thang cho biệt thự tân cổ điển không đơn thuần là “phương tiện” để di chuyển qua các tầng lầu mà còn nâng cao tính thẩm mỹ và đặc biệt lên quan đến yếu tố phong thủy vì thế việc thiết kế chọn lựa chọn cách hay màu sắc, kích thước như thế nào các gia chủ cần quan tâm. Dưới đây là một số lưu ý nhỏ mà gia chủ cần nắm rõ.

 • Lựa chọn màu sắc hài hòa đồng điệu với toàn bộ kiến trúc của ngôi nhà. Cầu thang được xem là một phần của ngôi nhà cũng là điểm nhấn vì thế việc sử dụng cầu thang với màu sắc như thế nào cần được cân nhắc để đảm bảo tính thẩm mỹ. Tùy thuộc vào tổng thể kiến trúc đặc biệt là phòng khách để lựa chọn màu sắc. Tuy nhiên tránh sử dụng quá màu sắc sẽ làm cho không gian trở nên rối rắm hơn nhiều.
 • Chất liệu không chỉ ảnh hưởng đến độ thẩm mỹ mà còn chi phí vì thế tùy thuộc vào ngân sách để chọn chất liệu cho phù hợp. Hiện nay, trên thị trường đa dạng về các chất liệu khác nhau nên gia chủ dễ dàng lựa chọn.
 • Kiểu dáng cầu thang như thế nào ? Đối với những ngôi nhà diện tích nhỏ việc thiết kế kiểu dáng cầu thang như thế nào rất quan trọng để tối đa diện tích một cách hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo thẩm mỹ. Các kiểu cầu thang như chữ U, chữ T…. bạn có thể cần sự tư vấn thêm của kiến trúc sư.
 • Yếu tố phong thủy là một trong những điều cần quan tâm bởi theo thiết kế nhà theo phong thủy thì cầu thang có nhiệm vụ luân chuyển khí trong nhà điều hòa âm dương…. và việc thiết kế cầu thang cần chú ý bậc thang, chiếu nghỉ.. bạn có thể xem thêm bài viết kích thước cầu thang.
Cầu thang nên lựa chọn màu sắc hài hòa đồng điệu với toàn bộ kiến trúc của ngôi nhà
Cầu thang nên lựa chọn màu sắc hài hòa đồng điệu với toàn bộ kiến trúc của ngôi nhà

Hy vọng với những thông tin chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích với quý vị. Và bạn cảm thấy ấn tượng với mẫu cầu thang biệt thự tân cổ điển đẹp và sang trọng nhất hãy chia sẻ ngay cho chúng tôi cùng biết. Chúc quý vị có thể chọn lựa và thi công được mẫu biệt thư ưng ý nhất.

READ MORE

Tư vấn bố trí kích thước cầu thang nhà ống đẹp chuẩn

Cầu thang là một phần không thể thiếu trong những ngôi nhà ống nhiều tầng. Vì vậy mà việc thiết kế, bố trí kích thước cầu thang nhà ống được nhiều gia chủ cực kỳ quan tâm. Hôm nay hãy cùng WEDO tìm hiểu về kích thước tiêu chuẩn của cầu thang dành cho nhà ống trong bài viết hôm nay.

Nguyên tắc khi bố trí kích thước cầu thang nhà ống

Quy tắc an toàn

Các nhà thầu xây dựng và thiết kế nội thất phải khẳng định rằng khi xác định kích thước cầu thang hình ống, một trong những quy tắc quan trọng nhất là phải chú ý đến độ an toàn. Cụ thể là phải đảm bảo chiều cao của cầu thang và chiều rộng của cầu thang phải đạt tiêu chuẩn thiết kế.

Theo tiêu chuẩn áp dụng cho thiết kế nhà ở Việt Nam, chiều rộng trung bình của cầu thang là 75 cm đến 120 cm, chiều cao từ 16 cm đến 19 cm. Đối với bậc cầu thang, chiều rộng trung bình của bậc vào khoảng 24cm đến 27cm.

Nguyên tắc khi bố trí kích thước cầu thang nhà ống
Đối với bậc cầu thang, chiều rộng trung bình của bậc vào khoảng 24cm đến 27cm

Bố trí gầm cầu thang để tiết kiệm diện tích

Để có được những mẫu cầu thang nhà ống như ý, sau sự an toàn thì yếu tố tiếp theo mà gia chủ quan tâm đó chính là khả năng tiết kiệm diện tích.

Vì vậy, muốn sở hữu một chiếc cầu thang lý tưởng với không gian rộng nhất thì bạn cần đo đạc chính xác khoảng cách tầng dưới với tầng trên. Lưu ý rằng kích thước cầu thang nhà ống này phải được đo chính xác. Vì đây là cơ sở để bạn tính toán số lượng cầu thang cần thiết để đạt được chiều cao này. Khoảng cách tối đa giữa các bậc là 19 cm.

Bố trí gầm cầu thang để tiết kiệm diện tích
Lưu ý rằng kích thước này phải được đo chính xác

Nguyên tắc tính số bậc cầu thang

Tính toán cầu thang là một vấn đề rất quan trọng. Bởi ngoài việc quan tâm đến vẻ đẹp, kích thước cầu thang nhà ống thì bạn cũng cần quan tâm đến yếu tố phong thủy.

Chi tiết hơn, theo quan điểm phương Đông, số bậc thang được phân thành Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Vì vậy, cầu thang thường rơi vào các con số thuộc công thức 4n + 1 như 13, 17, 21, 25,… mong luôn mang lại sức khỏe, may mắn và phú quý cho gia chủ.

Nguyên tắc tính số bậc cầu thang
Nguyên tắc tính số bậc cầu thang

Quy tắc bố trí chiếu nghỉ cầu thang

Không chỉ đối với những không gian nhà đẹp mà với tất cả các kiểu công trình, từ cầu thang đến cửa ra vào đều cần có một khoảng đệm, đó chính là chiếu nghỉ. Chiếu nghỉ có chức năng như tên gọi, giúp bạn nghỉ chân khi đi trên cầu thang.

Quy tắc bố trí chiếu nghỉ cầu thang
Quy tắc bố trí chiếu nghỉ cầu thang

Trên thực tế, chiếu nghỉ thường được bố trí ở giữa số bậc, tức là khoảng 13 ~ 15. Khoảng trống này tạo cảm giác thoải mái cho người đi bộ và cũng đạt tiêu chuẩn thiết kế. Đối với cầu thang của ngôi nhà nhỏ, bạn có thể tùy chỉnh vị trí đặt chiếu nghỉ cho phù hợp. Nhưng lưu ý rằng bạn nên đặt chiếu nghỉ theo bậc lẻ.

Tiêu chuẩn chung về kích thước cầu thang nhà ống

Nhiệm vụ chính của cầu thang là tạo lối đi giữa các tầng. Vì vậy, khi thiết kế, đầu tiên chúng ta phải quan tâm đến việc đi lại có thuận tiện hay không. Muốn vậy, cầu thang của bạn cần đảm bảo các kích thước tiêu chuẩn sau:

Chiều rộng cầu thang

Để gia đình có thể di chuyển thoải mái giữa các tầng và di chuyển đồ đạc dễ dàng thì chiều rộng của thang thường khoảng 90 cm. Tuy nhiên, đối với nhà ống có diện tích hạn chế thì chiều ngang sẽ hẹp hơn nhưng không được nhỏ hơn 60cm. Kích thước tiêu chuẩn này vừa đủ để một người di chuyển dễ dàng. Nếu hẹp hơn thì chiều rộng của bậc thang sẽ nhỏ hơn chiều rộng vai của bạn.

Chiều rộng cầu thang
Để gia đình có thể di chuyển thoải mái giữa các tầng và di chuyển đồ đạc dễ dàng thì chiều rộng của thang thường khoảng 90 cm

Chiều cao cầu thang

Chiều cao của cầu thang phụ thuộc vào chiều cao của tầng, mỗi tầng có thể có chiều cao khác nhau nên kích thước cầu thang nhà ống trong cùng một phòng cũng khác nhau. Ví dụ, tầng dưới cùng cao 3,5m, và thang cũng cao 3,5m.

Chiều cao cầu thang
Chiều cao của cầu thang phụ thuộc vào chiều cao của tầng

Một số căn mẫu nhà ống đẹp, nhà phố có thể thiết kế thêm gác lửng. Chiều cao giữa lớp đáy và tầng lửng thường khoảng 2,5-2,8m, khoảng cách giữa tầng lửng và trần thường 2,2-2,5m. Để tiết kiệm diện tích, nhà thiết kế đã kết hợp cầu thang ở tầng trệt với cầu thang dẫn lên các tầng khác. Do đó, tổng chiều cao của cầu thang dẫn lên tầng 2 xấp xỉ 4,7-5,3m.

Chiều rộng mặt bậc thang

Chiều rộng bậc tối thiểu là 25cm, tương đương với chân người lớn. Bạn không nên thu hẹp phạm vi hơn nữa. Vì điều này sẽ gây khó khăn cho việc đi lại. Ngoài ra, thang cũng có thể được nới rộng ra để thuận tiện cho việc di chuyển. Nhưng chiều rộng không được quá 30cm, vì như vậy sẽ tốn nhiều diện tích và ảnh hưởng đến độ dốc của thang.

Chiều rộng mặt bậc thang
Chiều rộng bậc tối thiểu là 25cm, tương đương với chân người lớn

Chiều cao bậc thang

Chiều cao của thang thông dụng khoảng 15-18cm là thuận tiện cho các thành viên trong gia đình đi lại thoải mái. Nếu bậc cao, bậc thang sẽ rất dốc, dễ bị mỏi khi đi, trượt chân rất nguy hiểm. Đặc biệt các gia đình có người cao tuổi và trẻ em càng nên chú ý đến vấn đề này.

Tay vịn và chiều cao lan can

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn và chiều cao của lan can không được nhỏ hơn 90cm để đảm bảo an toàn cho bạn khi di chuyển. Các nhà thiết kế thường xây tay vịn cao khoảng 1,1m để tránh té ngã, nhất là đối với những gia đình có trẻ em hiếu động.

Tay vịn và chiều cao lan can
Kích thước cầu thang tiêu chuẩn và chiều cao của lan can không được nhỏ hơn 90cm

Gờ bậc thang

Đây là phần gờ nhô ra của mỗi bậc tam cấp, chúng đóng vai trò thoát nước, ngăn nước đọng lại trên cầu thang, đồng thời cũng tăng thêm vẻ mỹ quan. Độ nhô phù hợp là khoảng 2 cm.

Chất liệu cầu thang nhà ống

Điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến kích thước cầu thang nhà ống. Các thiết kế bằng bê tông thường dày và chiếm nhiều diện tích, đặc biệt là không gian bên dưới. Vì vậy, để tiết kiệm diện tích, một mẫu bậc làm bằng gỗ, kim loại, kết hợp với kính. Những chất liệu này sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn.

Chất liệu cầu thang nhà ống
Vì vậy, để tiết kiệm diện tích, một mẫu bậc làm bằng gỗ, kim loại, kết hợp với kính

>> Xem thêm: Kích thước cầu thang theo quy chuẩn xây dựng mới nhất

WEDO hy vọng rằng những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kích thước cầu thang nhà ống tiêu chuẩn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn, hãy liên hệ chúng tôi theo Hotline để nhận giải đáp tận tình.


READ MORE

Các mẫu tủ gầm cầu thang phòng khách đẹp tiện ích

Từ trước đến nay, mẫu tủ gầm cầu thang đẹp phòng khách luôn là một nơi không được nhiều người chú ý đến. Các gia đình chỉ tận dụng để các đồ lặt vặt ở trong chứ không ai nghĩ có thể làm gì với một góc nhỏ như vậy. Nhưng ngày nay, nhu cầu trang trí cho căn phòng ngày càng được nâng cao.

Chính vì vậy mà góc nhỏ như gầm cầu thang phòng khách cũng được chú trọng thiết kế những chiếc tủ, kệ xinh xắn vừa là nơi lưu trữ đồ đạc, vừa tô điểm không gian thêm phần đẹp mắt. Hôm nay WEDO xin giới thiệu đến bạn những mẫu tủ gầm cầu thang đẹp được nhiều gia đình yêu thích.

Cách thiết kế tủ gầm cầu thang phù hợp không gian

Chọn tủ gầm cầu thang phù hợp với mục đích sử dụng

Đây chính là việc đầu tiên bạn nên nghĩ đến khi làm tủ gầm cầu thang cho gia đình mình. Gia chủ nên xác định xem mục đích làm tủ gầm cầu thang để làm gì. Từ đó sẽ có cách bố trí, sắp xếp, chọn kích thước hay chất liệu cho phù hợp.

Chọn tủ gầm cầu thang phù hợp với mục đích sử dụng
Gia chủ nên xác định xem mục đích làm tủ gầm cầu thang để làm gì

Một số mẫu tủ gầm cầu thang đẹp thông dụng thường được sử dụng là:

+ Làm tủ sách

+ Kệ trang trí

+ Làm kệ tivi

+ Làm tủ rượu gầm cầu thang

Làm tủ giày, tủ quần áo, đồ dùng

>> Tham khảo thêm: Top mẫu tủ kệ tivi phòng khách đẹp, xu hướng cho nội thất tương lai

Lựa chọn màu sắc và chất liệu phù hợp

Lựa chọn màu sắc và chất liệu phù hợp
Bạn nên lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp với màu của sàn nhà cũng như nội thất

Khi làm tủ gầm cầu thang thì việc lựa chọn màu sắc, kiểu dáng và chất liệu cũng rất quan trọng. Bạn nên lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp với màu của sàn nhà cũng như những vật dụng nội thất đẹp. Tạo được sự đồng bộ và tinh tế hơn trong không gian.

Còn chất liệu mẫu tủ gầm cầu thang đẹp cũng là một vấn đề cực kỳ đáng lưu tâm. Bởi gầm cầu thang là nơi ẩm thấp, thiếu ánh sáng nên phải chọn chất liệu tốt nếu không sẽ dễ bị hư hỏng. Các chất liệu thường được sử dụng như Nhôm kính, Nhựa, gỗ công nghiệp (loại chống ẩm) hoặc gỗ tự nhiên. Tùy thuộc vào mức độ đầu tư của mình mà bạn có thể lựa chọn chất liệu sao cho phù hợp nhất

Chọn mẫu tủ gầm cầu thang theo phong thủy

Sau đây là một số cách chọn mẫu tủ cầu thang đẹp để phù hợp phong thủy:

+ Tủ gầm cầu thang cần được thiết kế gọn gàng và ngăn nắp. Có cửa đóng lại khi không dùng

+ Nếu là tủ trang trí thì các ô phải cân đối, hài hòa với nhau. Đồ đạc luôn đặt gọn gàng, ngay ngắn

+ Màu sắc của tủ gầm cầu thang nên hài hòa với màu của các đồ nội thất khác và hợp mệnh với gia chủ

+ Nếu gầm cầu thang có nhiều ánh sáng tự nhiên. Nên bố trí chậu cây nhỏ để căn phòng tăng thêm sinh khí

Chọn mẫu tủ gầm cầu thang theo phong thủy
Chọn mẫu tủ gầm cầu thang theo phong thủy

Các mẫu tủ gầm cầu thang đẹp được nhiều khách hàng ưa chuộng

Mẫu tủ gầm cầu thang bằng nhôm kính

Những chiếc tủ nhôm kính, đặc biệt là tủ gầm cầu thang được thiết kế hiện đại, tinh tế mang đến vẻ đẹp sang trọng cho ngôi nhà của bạn.

Mẫu tủ gầm cầu thang bằng nhôm kính
Tủ nhôm kính cầu thang đẹp

Mẫu tủ rượu gầm cầu thang đẹp

Tủ rượu cầu thang được thiết kế tận dụng không gian gầm cầu thang để bố trí làm tủ cất trữ và trưng bày rượu. Với những ngôi nhà có diện tích không quá lý tưởng thì việc tận dụng gầm cầu thang để bố trí tủ rượu được đánh giá là cách lưu trữ vô cùng hiệu quả.

Chiếc tủ rượu gầm cầu thang được bố trí với mục đích cất trữ và trưng bày những chai rượu mà chủ nhân sưu tầm được. Bên cạnh vai trò trưng bày rượu thì gia chủ cũng có thể kết hợp tận dụng để đặt một số món đồ trang trí hay thiết kế kết hợp hệ tiểu cảnh nhỏ giúp cho không gian nội thất biệt thự thêm sinh động.

Mẫu tủ rượu gầm cầu thang
ết hợp tủ rượu dưới gầm cầu thang vừa tiết kiệm diện tích vừa làm cho không gian thêm sinh động

Mẫu kệ tivi dưới gầm cầu thang phòng khách đẹp

Kệ tivi dưới gầm cầu thang là những thiết kế có kích thước, hình dáng tương ứng với phần không gian bên dưới gầm cầu thang. Thông thường, đây là góc chết trong mỗi căn nhà và ít được tận dụng đúng cách. Với chiếc kệ tivi này, chúng ta sẽ không bị lãng phí phần bên dưới cầu thang. Từ đó giúp tiết kiệm diện tích tốt hơn. Lối thiết kế này không những giúp tối ưu không gian hiệu quả mà còn giúp phòng khách đẹp mắt và tinh tế hơn.

Mẫu kệ tivi dưới gầm cầu thang phòng khách đẹp
Mẫu kệ tivi dưới gầm cầu thang phòng khách đẹp

WEDO hy vọng qua những mẫu tủ gầm cầu thang đẹp hiện đại trên đây đã giúp bạn tìm ra mẫu thiết kế phù hợp với ngôi nhà của mình. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline của chúng tôi để nhận tư vấn tận tình.

READ MORE

Mẫu cầu thang gỗ đẹp cho nhà phố nhà ống

Dưới đây là những mẫu cầu thang gỗ đẹp, hy vọng quý khách hàng sẽ lựa chọn được cho mình những thiết kế cầu thang phù hợp.

READ MORE

Tư vấn lựa chọn cầu thang sắt đẹp cho không gian nhà bạn

Cầu thang sắt đẹp được coi là xương sống của ngôi nhà. Bên cạnh việc giữ vai trò là phương tiện giao thông đi lại, di chuyển giữa các tầng thì cầu thang cũng là một yếu tố quan trọng góp phần làm đẹp không gian sống. Vậy loại cầu thang này có những ưu và nhược điểm gì? Làm sao để chọn lựa được mẫu cầu thang đẹp? Hãy cùng WEDO tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Cầu thang sắt là gì?

Cầu thang sắt là loại cầu thang được làm từ sắt phối hợp với một số ít vật liệu khác như inox, gỗ, kính để bảo đảm an toàn và tính thẩm mỹ cho không gian trống. Nhờ làm từ sắt nên loại cầu thang này có độ bền cao, mẫu mã đẹp mắt, dễ tạo hình nên được rất nhiều người lựa chọn khi thiết kế nhà.

mẫu cầu thang đẹp

Ưu, nhược điểm của cầu thang sắt

Ưu điểm

mẫu cầu thang đẹp

+ Cầu thang sắt rất cứng, chắc chắn và độ bền cao.

+ Kết hợp được với nhiều chất liệu khác nhau (gỗ, kính, inox, đá…)

+ Dễ dàng uốn nắn, kiểu dáng đa dạng phong phú.

+ Giá rẻ hơn so với các loại cầu thang khác như cầu thang gỗ, cầu thang kính.

+ Thời gian lắp đặt nhanh chóng, tiết kiệm chi phí.

+ Dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng.

Nhược điểm

mẫu cầu thang đẹp

+ Dễ bị hoen rỉ, ăn mòn.

+ Không thể chịu được lực quá mạnh.

+ Gây cảm giác lạnh vào mùa đông.

+ Chi phí lắp đặt cầu thang sắt nghệ thuật cao.

Cách lựa chọn mẫu cầu thang sắt đẹp cho ngôi nhà

Chọn mẫu cầu thang đẹp phù hợp với phong cách thiết kế chủ đạo

Lựa chọn mẫu cầu thang sắt cần phải tương thích với khoảng trống và phong cách thiết kế nội thất của ngôi nhà. Đối với những căn nhà phố có diện tích lớn thì việc thiết kế cầu thang sẽ đơn thuần và có nhiều lựa chọn hơn. Nhưng so với những căn hộ cao cấp hay nhà có diện tích hạn chế thì nên chọn những mẫu cầu thang thẳng, ít uốn lượn để vừa liên kết những tầng, khu vực, vừa tăng tính nghệ thuật và thẩm mỹ cho ngôi nhà.

mẫu cầu thang đẹp

Chất liệu cầu thang sắt đẹp

Đối với cầu thang sắt, phần khung và lan can sẽ được làm hầu hết từ sắt, riêng phần mặt cầu thang vật liệu sẽ phong phú hơn. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn mặt bậc cầu thang bằng gỗ, đá hoa cương, bê tông lát gạch men hoặc sắt cùng loại. Ngoài ra, để cầu thang sắt có độ bền cao và duy trì vẻ đẹp lâu dài hơn, bạn nên tham khảo thêm sự tư vấn của KTS để tìm ra phương án phù hợp.

mẫu cầu thang đẹp

>> Xem thêm: 7 hình ảnh cầu thang gỗ đẹp cho nhà ống thêm sang.

Màu sơn của mẫu cầu thang đẹp

Theo tử vi & phong thủy, việc lựa chọn màu sơn cầu thang sắt theo mệnh sẽ giúp gia chủ và những thành viên trong mái ấm gia đình có được sức khỏe thể chất tốt, tài lộc và gặp nhiều suôn sẻ. Đặc biệt, với vật liệu sắt nên việc sơn màu lên cầu thang lúc bấy giờ khá thuận tiện. Dưới đây là gợi ý về màu sơn cầu thang sắt theo từng mệnh :

+ Mệnh Kim: Nên sơn những màu như xám, vàng, trắng và tránh sơn những màu như hồng và đỏ.

+ Mệnh Mộc: Nên chọn màu xanh lá cây, xanh dương và đen. Tránh chọn những màu như vàng nhạt, vàng sậm và nâu đất vì đó là những màu tương khắc với hành Mộc.

+ Mệnh Hỏa: Màu tương sinh là xanh lá cây, tím, đỏ. Màu tương khắc là xám, xanh dương, đen.

+ Mệnh Thủy: Màu đen và trắng sẽ đem lại tài lộc và sự may mắn. Không nên sơn những màu nổi bật như vàng, tím, đỏ, xanh lá cây.

+ Mệnh Thổ: Màu đỏ, vàng nhạt, hồng cam và vàng nâu là những màu mang lại nhiều may mắn. Ngược lại, màu xám, đen và xanh dương sẽ khiến vận mệnh gia chủ đi xuống.

cầu thang sắt đẹp

Lan can cầu thang sắt đẹp

Lan can là bộ phận quan trọng không hề thiếu của cầu thang sắt. Có 2 loại lan can thông dụng nhất là lan can sắt thẳng và lan can hoa văn. Tùy thuộc vào mẫu cầu thang thiết kế mà lan can cũng sẽ đổi khác.
Trong đó, lan can sắt thẳng thường được dùng cho những mẫu cầu thang đơn thuần, ít họa tiết và tương thích với những mái ấm gia đình có ngân sách hạn chế. Ngược lại, lan can hoa văn được dùng đa phần cho những mẫu cầu thang sắt thẩm mỹ và nghệ thuật, mẫu mã phong phú, đẹp mắt nhưng giá tiền cao và rất khó vệ sinh.

cầu thang sắt đẹp

Hy vọng những thông tin hữu ích về cầu thang sắt trong bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi lựa chọn mẫu cầu thang này cho nhà mình. Nếu quý khách có nhu cầu thiết kế nhà ở hoặc các công trình khác, hãy liên hệ WEDO để nhận tư vấn chuyên sâu.

READ MORE

“Vũ điệu” hoang dã của những bậc cầu thang (P.2)

Một số mẫu cầu thang đẹp mang màu sắc hoang dã, mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên trong năm 2016 được dùng trong các công trình nhà biệt thự hay ở các resort cao cấp với thiết kế vô cùng sang trọng và đẳng cấp.

READ MORE

“Vũ điệu” hoang dã của những bậc cầu thang (P.1)

Cầu thang được thiết kế theo phong cách hoang dã, mộc mạc, đơn giản đang trở thành xu hướng được lựa chọn trong thiết kế nhà hiện đại.

READ MORE