Xin chào Wedo. Chồng tôi tuổi Quý Sửu, căn hộ chung cư chúng tôi mua hướng Tây nam. Xin Wedo cho chúng tôi biết có thể lập bàn thờ và làm hướng bếp thế nào cho phù hợp. Hướng bếp Đông bắc có được không?

Tuổi của vợ (Giáp Dần) có ảnh hưởng thế nào. Tôi muốn làm vách ngăn giữa bếp 10m2 và phòng ăn 10m2 (2,5x4m) nên dùng vật liệu gì và thiết kế thế nào để có thể đáp ứng các yêu cầu: không chắn ánh sáng ngoài trời từ phòng bếp, có thể lắp thiết bị hút mùi trên vách ngăn, tạo yếu tố thẩm mỹ.

Xin cám ơn.

Wedo phúc đáp

Bạn Minh thân mến:

Thông tin về hướng nhà của bạn gửi cho chúng tôi là không rõ ràng, bạn phải cho biết rõ hướng TÂY NAM là hướng mặt thoáng hay hướng của vào của căn hộ. Thông tin chúng tôi cần là hướng cửa vào, cách xác định là đo phương vị đường thẳng từ tâm căn hộ tới vị trí tâm của cửa ra vào.

Tuy vậy với tuổi của bạn là Quý Sửu chúng tôi cung cấp 1 số thông tin như sau.

Hướng nhà đẹp:

– Hướng Bắc (cung Khảm) được phúc đức thuộc sao Vũ Khúc Kim Tinh.

– Hướng Đông (cung Chấn) được sinh khí thuộc sao Tham Lang Mộc Tinh.

– Hướng Đông Nam (cung Tốn) được Thiên Y thuộc sao Cự Môn Thổ Tinh.

Ngoài ra bạn có thể chọn hướng Nam cũng là hướng nhà tạm được. Các hướng còn lại đều xấu

Với các hướng này bạn cũng có thể lựa chọn luôn hướng bếp và hướng bàn thờ do vậy để bếp theo hướng Đông Bắc là không tốt. Ngoài ra tuổi của vợ bạn không ảnh hưởng tới việc chọn hướng.

Chú ý:

Hướng nhà ở đây chính là hướng cửa vào mà chúng tôi đã hướng dẫn bạn đo như trên, hướng bàn thờ là hướng ngược lại với hướng nhìn của người đứng thắp hương.

Hướng bếp bạn phải hiểu rõ phương vị bếp và hướng táo là khác nhau.

Phương vị bếp là phương vị đường thẳng từ tâm nhà đến vị trí đặt bếp còn Táo hướng là hướng ngược lại của hướng nhìn của người đứng nấu.Bạn lần lượt chọn hai hướng này theo các hướng đẹp mà chúng tôi đã cung cấp ở trên là được.

Còn về phần câu hỏi về nội thất, chúng tôi có một vài gợi ý như sau:

Thực tế , đối với bếp và phòng ăn gia đình hiện nay ít có khái niệm chia ra 2 phòng riêng biệt, với hệ thống vách ngăn thực, hiện hữu. 2 yếu tố này vẫn được ngăn cách thông qua các vách ngăn “ảo”-do sự bố trí nội thất tạo ra.

Với yêu cầu của bạn và có thể do vị trí của bếp ăn và phòng ăn của bạn bắt buộc phải thiết lập vách ngăn giữa chúng thì vật liệu bạn sử dụng có thể là vật liệu kính, gạch kính, gỗ kính, nhôm kính, và tùy từng cách bố trí, bố cục trên vách ngăn bạn gắn qoạt thông gió, thiết bị hút mùi đồng thời vẫn giữ được thẩm mỹ chung.

Lưu ý bạn rằng để có 1 căn nhà đẹp về mặt nội thất thì 1 phòng riêng, 1 món đồ riêng không thể quyết định được mà phải có sự hòa hợp của các yếu tố chung cấu thành lên toàn bộ căn nhà, căn hộ.

Ví dụ:

Bạn sử dụng vách ngăn ở đây là gỗ kính kết hợp và hoa văn sử dụng của bạn ở đây là hoa văn theo lối cổ nhưng nhìn vào toàn bộ căn hộ của bạn thì chỉ có mỗi 1 vách ngăn này là theo cách trang trí như vậy thôi còn lại vật liệu, cách trang trí của các nơi khác có tính chất khác hoàn toàn như làm bằng nhôm kính chẳng hạn, tệ hại hơn là có thể có vài phong cách thẩm mỹ đối chọi trong 1 căn hộ.

 quay-bar-tai-nha-anh-nho-1

Trở về căn bếp và phòng ăn của bạn, chúng tôi ko rõ hiện trạng là như thế nào nên chúng tôi giả định cho bạn là 1 căn phòng 20m2 và được ngăn đôi (có hình kèm theo).

Với vách ngăn theo ý muốn của bạn thì mỗi phòng bạn còn lại 10m2.Đối với bếp và phòng ăn thì trong những ngày thường thì chỉ đủ dùng với gia đình 4 người. Nhưng trong những ngày có việc như lễ tết hoặc mời 1 số bạn bè thì phòng ăn của bạn lại khó khăn trong việc mở rộng để thêm những vị trí ngồi mới phát sinh này.

Nếu trong trường hợp không có vách ngăn. khi nấu nướng bạn có thể tận dụng thêm bàn phòng ăn để sử dụng cho việc chế biến thô thực phẩm (trong khi đó thực khách se tập trung ở phong sinh hoạt chung hoặc chưa đến đủ). Khi ăn thì bạn có thể kê thêm bàn lấn vào trong khu vực bếp hoặc có thể dẹp bỏ bàn ăn theo kiểu dân dã. (theo như hình 2).

Cuối cùng, với công nghệ khử mùi, hút muì cho bếp hiện nay bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề mùi của phòng bếp, hoàn toàn sẽ không gây ảnh hưởng gì cho các phòng khác của nhà bạn,tất nhiên với điều kiện bạn sử dụng những thiết bị có tiêu chuẩn và chất lượng đảm bảo.

Sau dây là hình vẽ mô phỏng cho các phương án đưa ra:

phuonganh1

Phương án 1:  Không chia vách ngăn

phuonganh1a

Phương án 2: Có chia vách ngăn

phuonganh3

Phối cảnh minh họa

Nếu bạn cần tư vấn tiếp xin gửi câu hỏi về Tư vấn thiết kế kiến trúc và kỹ thuật xây dựng Wedo.