Cầu thang là một phần không thể thiếu trong những ngôi nhà ống nhiều tầng. Vì vậy mà việc thiết kế, bố trí kích thước cầu thang nhà ống được nhiều gia chủ cực kỳ quan tâm. Hôm nay hãy cùng WEDO tìm hiểu về kích thước tiêu chuẩn của cầu thang dành cho nhà ống trong bài viết hôm nay.

Nguyên tắc khi bố trí kích thước cầu thang nhà ống

Quy tắc an toàn

Các nhà thầu xây dựng và thiết kế nội thất phải khẳng định rằng khi xác định kích thước cầu thang hình ống, một trong những quy tắc quan trọng nhất là phải chú ý đến độ an toàn. Cụ thể là phải đảm bảo chiều cao của cầu thang và chiều rộng của cầu thang phải đạt tiêu chuẩn thiết kế.

Theo tiêu chuẩn áp dụng cho thiết kế nhà ở Việt Nam, chiều rộng trung bình của cầu thang là 75 cm đến 120 cm, chiều cao từ 16 cm đến 19 cm. Đối với bậc cầu thang, chiều rộng trung bình của bậc vào khoảng 24cm đến 27cm.

Nguyên tắc khi bố trí kích thước cầu thang nhà ống
Đối với bậc cầu thang, chiều rộng trung bình của bậc vào khoảng 24cm đến 27cm

Bố trí gầm cầu thang để tiết kiệm diện tích

Để có được những mẫu cầu thang nhà ống như ý, sau sự an toàn thì yếu tố tiếp theo mà gia chủ quan tâm đó chính là khả năng tiết kiệm diện tích.

Vì vậy, muốn sở hữu một chiếc cầu thang lý tưởng với không gian rộng nhất thì bạn cần đo đạc chính xác khoảng cách tầng dưới với tầng trên. Lưu ý rằng kích thước cầu thang nhà ống này phải được đo chính xác. Vì đây là cơ sở để bạn tính toán số lượng cầu thang cần thiết để đạt được chiều cao này. Khoảng cách tối đa giữa các bậc là 19 cm.

Bố trí gầm cầu thang để tiết kiệm diện tích
Lưu ý rằng kích thước này phải được đo chính xác

Nguyên tắc tính số bậc cầu thang

Tính toán cầu thang là một vấn đề rất quan trọng. Bởi ngoài việc quan tâm đến vẻ đẹp, kích thước cầu thang nhà ống thì bạn cũng cần quan tâm đến yếu tố phong thủy.

Chi tiết hơn, theo quan điểm phương Đông, số bậc thang được phân thành Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Vì vậy, cầu thang thường rơi vào các con số thuộc công thức 4n + 1 như 13, 17, 21, 25,… mong luôn mang lại sức khỏe, may mắn và phú quý cho gia chủ.

Nguyên tắc tính số bậc cầu thang
Nguyên tắc tính số bậc cầu thang

Quy tắc bố trí chiếu nghỉ cầu thang

Không chỉ đối với những không gian nhà đẹp mà với tất cả các kiểu công trình, từ cầu thang đến cửa ra vào đều cần có một khoảng đệm, đó chính là chiếu nghỉ. Chiếu nghỉ có chức năng như tên gọi, giúp bạn nghỉ chân khi đi trên cầu thang.

Quy tắc bố trí chiếu nghỉ cầu thang
Quy tắc bố trí chiếu nghỉ cầu thang

Trên thực tế, chiếu nghỉ thường được bố trí ở giữa số bậc, tức là khoảng 13 ~ 15. Khoảng trống này tạo cảm giác thoải mái cho người đi bộ và cũng đạt tiêu chuẩn thiết kế. Đối với cầu thang của ngôi nhà nhỏ, bạn có thể tùy chỉnh vị trí đặt chiếu nghỉ cho phù hợp. Nhưng lưu ý rằng bạn nên đặt chiếu nghỉ theo bậc lẻ.

Tiêu chuẩn chung về kích thước cầu thang nhà ống

Nhiệm vụ chính của cầu thang là tạo lối đi giữa các tầng. Vì vậy, khi thiết kế, đầu tiên chúng ta phải quan tâm đến việc đi lại có thuận tiện hay không. Muốn vậy, cầu thang của bạn cần đảm bảo các kích thước tiêu chuẩn sau:

Chiều rộng cầu thang

Để gia đình có thể di chuyển thoải mái giữa các tầng và di chuyển đồ đạc dễ dàng thì chiều rộng của thang thường khoảng 90 cm. Tuy nhiên, đối với nhà ống có diện tích hạn chế thì chiều ngang sẽ hẹp hơn nhưng không được nhỏ hơn 60cm. Kích thước tiêu chuẩn này vừa đủ để một người di chuyển dễ dàng. Nếu hẹp hơn thì chiều rộng của bậc thang sẽ nhỏ hơn chiều rộng vai của bạn.

Chiều rộng cầu thang
Để gia đình có thể di chuyển thoải mái giữa các tầng và di chuyển đồ đạc dễ dàng thì chiều rộng của thang thường khoảng 90 cm

Chiều cao cầu thang

Chiều cao của cầu thang phụ thuộc vào chiều cao của tầng, mỗi tầng có thể có chiều cao khác nhau nên kích thước cầu thang nhà ống trong cùng một phòng cũng khác nhau. Ví dụ, tầng dưới cùng cao 3,5m, và thang cũng cao 3,5m.

Chiều cao cầu thang
Chiều cao của cầu thang phụ thuộc vào chiều cao của tầng

Một số căn mẫu nhà ống đẹp, nhà phố có thể thiết kế thêm gác lửng. Chiều cao giữa lớp đáy và tầng lửng thường khoảng 2,5-2,8m, khoảng cách giữa tầng lửng và trần thường 2,2-2,5m. Để tiết kiệm diện tích, nhà thiết kế đã kết hợp cầu thang ở tầng trệt với cầu thang dẫn lên các tầng khác. Do đó, tổng chiều cao của cầu thang dẫn lên tầng 2 xấp xỉ 4,7-5,3m.

Chiều rộng mặt bậc thang

Chiều rộng bậc tối thiểu là 25cm, tương đương với chân người lớn. Bạn không nên thu hẹp phạm vi hơn nữa. Vì điều này sẽ gây khó khăn cho việc đi lại. Ngoài ra, thang cũng có thể được nới rộng ra để thuận tiện cho việc di chuyển. Nhưng chiều rộng không được quá 30cm, vì như vậy sẽ tốn nhiều diện tích và ảnh hưởng đến độ dốc của thang.

Chiều rộng mặt bậc thang
Chiều rộng bậc tối thiểu là 25cm, tương đương với chân người lớn

Chiều cao bậc thang

Chiều cao của thang thông dụng khoảng 15-18cm là thuận tiện cho các thành viên trong gia đình đi lại thoải mái. Nếu bậc cao, bậc thang sẽ rất dốc, dễ bị mỏi khi đi, trượt chân rất nguy hiểm. Đặc biệt các gia đình có người cao tuổi và trẻ em càng nên chú ý đến vấn đề này.

Tay vịn và chiều cao lan can

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn và chiều cao của lan can không được nhỏ hơn 90cm để đảm bảo an toàn cho bạn khi di chuyển. Các nhà thiết kế thường xây tay vịn cao khoảng 1,1m để tránh té ngã, nhất là đối với những gia đình có trẻ em hiếu động.

Tay vịn và chiều cao lan can
Kích thước cầu thang tiêu chuẩn và chiều cao của lan can không được nhỏ hơn 90cm

Gờ bậc thang

Đây là phần gờ nhô ra của mỗi bậc tam cấp, chúng đóng vai trò thoát nước, ngăn nước đọng lại trên cầu thang, đồng thời cũng tăng thêm vẻ mỹ quan. Độ nhô phù hợp là khoảng 2 cm.

Chất liệu cầu thang nhà ống

Điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến kích thước cầu thang nhà ống. Các thiết kế bằng bê tông thường dày và chiếm nhiều diện tích, đặc biệt là không gian bên dưới. Vì vậy, để tiết kiệm diện tích, một mẫu bậc làm bằng gỗ, kim loại, kết hợp với kính. Những chất liệu này sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn.

Chất liệu cầu thang nhà ống
Vì vậy, để tiết kiệm diện tích, một mẫu bậc làm bằng gỗ, kim loại, kết hợp với kính

>> Xem thêm: Kích thước cầu thang theo quy chuẩn xây dựng mới nhất

WEDO hy vọng rằng những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kích thước cầu thang nhà ống tiêu chuẩn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn, hãy liên hệ chúng tôi theo Hotline để nhận giải đáp tận tình.