Nhà vệ sinh là nơi có môi trường ẩm ướt và dễ bị hư hỏng nhất nếu không thực hiện chống thấm kỹ lưỡng, giúp nâng cao tuổi thọ công trình tối đa. Một trong những giải pháp phổ biến hiện nay là chống thấm sàn nhà vệ sinh. Vậy quá trình đó như thế nào? Cách chống thấm nhà vệ sinh tốt nhất là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân và mối nguy hại khi sàn nhà vệ sinh bị thấm

 • Trong quá trình thi công, đơn vị thi công đã xử lý sai quy cách khi đổ bê tông khu vực nhà tắm, chưa hoàn thiện việc chống thấm, không thực hiện quy trình chống thấm khi hoàn thành công trình.
 • Đường ống bị hư hỏng, rò rỉ hoặc bị tắc.
 • Sàn nhà vệ sinh thường xuyên có nước thấm qua các mạch sàn và đọng lại dưới sàn bê tông.
 • Bồn cầu được thiết kế và thi công không đúng kỹ thuật trong giai đoạn lắp đặt bồn cầu và hệ thống ống nước dẫn đến nước xả tràn tràn thấm xuống sàn nhà vệ sinh. Hoặc kết cấu bê tông bị sập, chất lượng kém, đan cốt thép không đạt tiêu chuẩn
 • Tường, sân thượng, sàn mái nếu không được sửa chữa kịp thời cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước của nhà tắm.
 • Gạch lát nền nhà vệ sinh bị bong tróc, tạo ra những khe hở khiến nước có thể thấm qua.
 • Thiết bị vệ sinh rò rỉ do hư hỏng…
chống thấm sàn nhà vệ sinh
27 mẫu thiết kế trang trí nhà vệ sinh, nhà tắm nhỏ đẹp

Sàn nhà vệ sinh bị thấm có thể gây ra nhiều nguy hiểm. Vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến dịch vụ chống thấm sàn nhà vệ sinh ngay từ khâu thiết kế và thi công để tránh:

 • Thấm dột không chỉ khiến công trình xuống cấp nhanh chóng mà còn dẫn đến rêu mốc, mùi hôi khó coi và tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm.
 • Chống thấm nhà vệ sinh của bạn ngay từ đầu giúp nhà vệ sinh trông như mới và bền lâu, giúp bạn tiết kiệm chi phí sơn sửa, sửa chữa và trùng tu.

Dấu hiệu nhận biết nhà vệ sinh bị thấm

Nhà vệ sinh bị thấm dột không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ, vẻ ngoài của công trình mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình sau thời gian dài sử dụng. Nhận biết kịp thời các dấu hiệu nhà vệ sinh bị thấm sẽ giúp xử lý kịp thời tình trạng bồn cầu bị rò rỉ, tránh tình trạng rò rỉ nghiêm trọng hơn.

chống thấm sàn nhà vệ sinh
Tư vấn cách chống thấm sàn nhà vệ sinh hiệu quả triệt để 5

Vậy dấu hiệu nhà vệ sinh bị thấm nước là gì?

 • Tường, trần chưa được xử lý do thấm nước lâu ngày, có dấu hiệu ẩm mốc, loang lổ, rò rỉ nước ra bên ngoài.
 • Gạch ốp nhà vệ sinh xuống cấp, gạch bị vỡ, nứt, rạn tạo điều kiện cho nước đi qua dễ dàng.
 • Có thể xuất hiện mùi hôi dù không có dấu hiệu nấm mốc hoặc do gạch lát nền nhà vệ sinh xuống cấp. Tình trạng này xảy ra có thể do quá trình thi công bồn cầu bị hở, sau một thời gian sử dụng bồn cầu sẽ bị rò rỉ.
 • Những vị trí xảy ra rò rỉ một số thiết bị trong phòng tắm như vòi nước, vòi hoa sen, bồn cầu, bồn tắm,..

4 nơi cần kiểm tra trước khi chống thấm sàn nhà vệ sinh

Một số hạng mục bạn cần kiểm tra trước khi chống thấm sàn nhà vệ sinh như sau:

 • Hệ thống ống nước: Nếu hệ thống này bị hỏng, nước có thể rò rỉ qua các vết nứt và thấm vào tường và sàn nhà, gây rò rỉ nước.
 • Cống thoát nước: Việc xử lý cống không đúng cách dễ dẫn đến hiện tượng tách lớp và thấm nước do co ngót.
 • Tường, trần: kiểm tra kết cấu tường, kiểm tra các vết nứt đã được trám kín chưa, trát các vết nứt để chống thấm tối ưu.
 • Sàn nhà: Việc lát gạch lát nền không đúng cách hoặc độ dốc không chuẩn sẽ không có lợi cho việc thoát nước nhanh và sẽ gây thấm nước.
chống thấm sàn nhà vệ sinh
Tư vấn cách chống thấm sàn nhà vệ sinh hiệu quả triệt để 6

Quy trình chống thấm sàn nhà vệ sinh đúng kỹ thuật, hiệu quả

Quy trình chống thấm nhà vệ sinh bằng màng chống thấm

Đối với những công trình chống thấm như nhà vệ sinh, nhà ở thường xuyên tiếp xúc với nước thì nên ưu tiên màng chống thấm có tác dụng chống thấm triệt để, tuổi thọ cao, thời gian thi công ngắn.

Có hai lựa chọn để chống thấm nhà vệ sinh bằng màng chống thấm: sử dụng màng tự dính và sử dụng màng khò nóng.

– Quy trình chống thấm nhà vệ sinh bằng màng tự dính

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công (làm sạch bụi bẩn, trám trét các vết nứt, chỗ lõm,…).
BƯỚC 2: Phủ một lớp sơn lót kết dính (dùng sơn lỏng nhựa đường).
Bước 3: Dán màng chống thấm gốc nhựa đường.
Bước 4: test nước nghiệm thu.

– Quy trình chống thấm nhà vệ sinh bằng màng khò nóng

Bước 1: Làm sạch và chuẩn bị bề mặt cần chống thấm.
Bước 2: Dùng đèn khò đốt nóng nền nhà.
Bước 3: Phủ một lớp sơn lót nhựa đường lên bề mặt sàn.
Bước 4: Đốt bề mặt tấm ván bằng đèn khò nóng để nhựa đường nóng chảy đều, sau đó dán vào sàn. Lưu ý: Chất lỏng chảy đến đâu cuộn phim đến đấy.
Bước 5: Sau khi dán màng chống thấm, cũng cần quét một lớp xi măng cát lên bề mặt để bảo vệ màng chống thấm.
Bước 6: Test nước nghiệm thu.
Lưu ý:

Cổ ống cần dán cẩn thận để nước không thấm ra xung quanh. Tốt nhất nên bọc nó bằng máy giặt giãn nở để tránh nước rò rỉ ra ngoài.

Dưới chân tường dán cao khoảng 15-20cm đảm bảo vị trí tiếp xúc giữa sàn và chân tường kín khít không có kẽ hở dễ rò rỉ nước.

chống thấm sàn nhà vệ sinh
Tư vấn cách chống thấm sàn nhà vệ sinh hiệu quả triệt để 7

Quy trình sử dụng Sika chống thấm sàn nhà vệ sinh

Ngoài màng chống thấm, Sika Chống Thấm còn là sự lựa chọn tốt nhất cho nhà vệ sinh. Nó có tác dụng chống thấm tốt, bền vững, thi công đơn giản và độ bền cao.

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • Vật liệu chống thấm chuyên dụng: Sika latex TH hoặc Latex HC.
 • Sikaflex Structural Adhesive dùng để xử lý các vết nứt nếu có.
 • Màng Sikaproof hoặc màng đàn hồi gốc xi măng polymer.
 • Lưới thủy tinh gia cường sợi thủy tinh chống nứt ở đáy tường.
 • Phụ gia mạng lưới dựa trên nhũ tương styren butadien SBR.
 • SikaGrout 214-11 Vữa rót không co ngót.

Quá trình thực hiện:

Bước 1: Làm sạch và chuẩn bị bề mặt thi công.
Bước 2: Chống thấm cổ ống xuyên sàn, dùng hỗn hợp thuốc mỡ gồm sika latex, xi măng và nước trong tạo thành chất kết dính theo tỷ lệ quy định, sau đó rót vữa không co ngót hỗn hợp SikaGrout 214 -11 và nước sạch.
Bước 3: Dùng hỗn hợp vữa và mủ hoa mận để kết dính chân tường và sàn bê tông nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi công lưới gia cố chống thấm.
Bước 4: Thi công lớp lót bằng hỗn hợp nước + xi măng + Sika latex theo tỷ lệ chuẩn. LƯU Ý: Thi công cách chân tường từ 20cm đến 40cm tùy chiều cao sàn.
Bước 5: Sử dụng màng Sika để xử lý chống thấm 3 lớp cho sàn nhà vệ sinh.
Bước 6: Test nước nghiệm thu.

Chống thấm nhà vệ sinh bằng vật liệu composite

Chống thấm nhà vệ sinh bằng composite được cho là giải pháp được lựa chọn nhiều nhất trong tất cả các công trình hiện nay. Do vật liệu rẻ tiền, chất lượng tốt và hiệu quả chống thấm nước tốt.

Quá trình thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt. Làm sạch bề mặt sàn, tạo độ bám dính tốt cho vật liệu chống thấm, loại bỏ các tạp chất cản trở composite liên kết với sàn. Một số dụng cụ cơ bản như chổi sắt, máy mài, đục, máy sấy tóc,.. là cần thiết để làm sạch bề mặt sàn nhà vệ sinh. Các chỗ lõm nên đục phẳng để tránh bong tróc khi thi công và giảm tác dụng chống thấm.

Bước 2: Chuẩn bị Composite. Trộn vật liệu composite và xi măng theo tỷ lệ 1:1 bằng máy trộn

Lưu ý

Không bao giờ thêm nước vào hỗn hợp, nó có thể làm giảm tác dụng chống thấm của vật liệu. Bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn để sửa lỗi này.

Theo khu vực xây dựng có thể trộn, trộn nó với một lượng thích hợp. Nói chung, sàn 10 mét vuông cần 1 lít vật liệu composite để chống thấm.

Bước 3: Thực hiện quét tổng hợp. Thi công 3 lớp phủ composite lên bề mặt sàn nhà vệ sinh, mỗi lớp cách nhau ít nhất 8h để vật liệu thấm sâu vào trong sàn tạo lớp chống thấm bền vững. Đối với vị trí chân tường, các góc cạnh được thi công cẩn thận để vật liệu phủ đều bề mặt. Đối với cổ, chúng ta nên đổ hợp chất trực tiếp quanh chân. Bước này rất quan trọng, quyết định hiệu quả chống thấm và cần được thực hiện cẩn thận.

Mong rằng các phương pháp chống thấm sàn nhà vệ sinh trên đây có thể giúp bạn tăng tối đa độ bền cho công trình nhà đẹp của mình.