Khi xây dựng một căn nhà, việc thiết kế lối thoát hiểm là cực kỳ quan trọng. Đó là một phần quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cho những người sống trong căn nhà đó. Một lối thoát hiểm tốt có thể cứu sống được nhiều người trong trường hợp khẩn cấp như đám cháy, động đất, lụt lội, hay các tình huống khác đe dọa tính mạng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu tại sao cần có lối thoát hiểm khi xây dựng nhà và cách thiết kế lối thoát hiểm cho nhà ống.

mien phi tu van
Để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng hãy liên hệ với WEDO hoặc gọi đến số Hotline: 083 889 6767.

 Tại sao cần có lối thoát hiểm khi xây nhà?

Lối thoát hiểm được coi là một phần rất quan trọng của một kế hoạch phòng cháy chữa cháy. Khi xây dựng một căn nhà, việc tính toán và thiết kế các lối thoát hiểm là cực kỳ quan trọng để đảm bảo an toàn cho các cư dân trong căn nhà. Do đất đai khan hiếm, trong quá trình xây dựng các công trình nhà ở, diện tích cho công năng sử dụng thường được ưu tiên hơn so với các yêu cầu kỹ thuật khác, trong đó có lối thoát hiểm. Khi xảy ra sự cố, như cháy nhà hay động đất, lối thoát hiểm sẽ giúp cho các người sống trong nhà có thể thoát ra ngoài một cách an toàn và nhanh chóng.

Các thống kê trong 10 năm qua (2012-2022) của Bộ Công an cho thấy, cháy nổ ở nhà riêng lẻ chiếm 42-60% tổng số vụ cháy nhà và công trình. Mỗi năm có 80-100 người tử vong do cháy nổ và trong đó, 80-90% là ở nhà riêng lẻ. Vụ cháy làm 4 bà cháu tử vong ở Thành Công, quận Hà Đông hôm 13/5/2023 cũng xảy ra tại một căn nhà ống riêng lẻ.

thiết kế lối thoát hiểm cho nhà ống

Đối với những căn nhà cao tầng, việc có lối thoát hiểm là cực kỳ quan trọng, và đôi khi là bắt buộc theo luật pháp. Trong trường hợp đám cháy xảy ra, các thang máy có thể không hoạt động được và đường thoát hiểm trở thành điểm sống còn cho các cư dân trong toà nhà. Vì vậy, việc có lối thoát hiểm đảm bảo an toàn cho cư dân trong mọi trường hợp khẩn cấp.

Quy định cần biết khi thiết kế lối thoát hiểm cho nhà ống

Khi thiết kế lối thoát hiểm cho nhà ống, cần tuân thủ một số quy định và tiêu chuẩn như sau:

Về vị trí cửa thoát hiểm:

thiết kế lối thoát hiểm cho nhà ống
  • Lối thoát hiểm từ phòng tầng 1 phải trực tiếp nối ra ngoài nhà hoặc qua tiền sảnh để ra ngoài.
  • Lối thoát hiểm từ bất kỳ phòng của tầng nào tới cầu thang đều phải có lối qua tiền sảnh ra ngoài hoặc lối trực tiếp ra ngoài nhà.
  • Lối thoát hiểm từ các phòng tới lối đi qua hành lang phải có lối vào cầu thang đi ra ngoài hoặc lối trực tiếp ra ngoài nhà.
  • Lối thoát hiểm cần phải dẫn tới những khu vực an toàn, không bị che phủ bởi khói bụi trong thời gian nhất định.

Gia chủ cần ưu tiên thiết kế lối thoát hiểm đi qua hành lang, tiền sảnh và cầu thang bộ.

Về khả năng chống chịu với hỏa hoạn:

Lối thoát nạn cho nhà ống cao tầng cần có khả năng chịu lửa từ cấp 3 trở lên và có đường trực tiếp ra ngoài hoặc vào cầu thang có lối thoát ra ngoài. Lối thoát hiểm cần tránh kết nối với những phòng chứa các ngành sản xuất có tính nguy hiểm hạng A, B, C.

thiết kế lối thoát hiểm cho nhà ống
icon wedo 2
icon wedo 1 1 1

Thiết kế lối thoát hiểm cho nhà ở như thế nào?

Thiết kế lối thoát hiểm cho nhà ống

Khi thiết kế lối thoát hiểm cho nhà ống, điều quan trọng nhất là phải đảm bảo rằng các lối thoát hiểm đều có thể sử dụng được trong trường hợp khẩn cấp. Các lối thoát hiểm bao gồm cửa sổ, cửa ra vào chính, và cửa sau. Các cửa thoát hiểm nên được thiết kế để mở dễ dàng và có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Ngoài ra, cần phải đảm bảo rằng các lối thoát hiểm không bị che khuất bởi đồ đạc hoặc tường. Các bậc cầu thang cũng cần được thiết kế đầy đủ và an toàn. Các bậc cầu thang nên được đúc liên kết và có độ bền cao, đồng thời cần giữ cho các bậc cầu thang luôn sạch sẽ và khô ráo.

thiết kế lối thoát hiểm cho nhà ống

Đọc thêm: Cung cấp cửa thép chống cháy đạt tiêu chuẩn PCCC

Thiết kế lối thoát hiểm cho nhà có nhiều hơn 1 mặt thoáng, diện tích rộng

Đối với các căn nhà ống có nhiều hơn một mặt thoáng, cần phải thiết kế các lối thoát hiểm liên kết với mỗi một mặt thoáng. Các cửa sổ và cửa ra vào cần được đặt ở các vị trí dễ tiếp cận và được thiết kế để mở ra được. Nếu có sân vườn, hồ bơi hay khu vực giải trí ngoài trời, các lối thoát hiểm cũng cần được đặt ở các vị trí phù hợp để đảm bảo an toàn cho các cư dân.

Thiết kế lối thoát hiểm cho căn hộ chung cư

Đối với các căn hộ chung cư, việc thiết kế lối thoát hiểm cực kỳ quan trọng để đảm bảo an toàn cho các cư dân. Các lối thoát hiểm bao gồm cửa sổ, cửa thoát hiểm và hệ thống thang máy chữa cháy. Hệ thống thang máy chữa cháy có thể sử dụng để di chuyển nhanh chóng và an toàn trong trường hợp khẩn cấp.

Các cửa thoát hiểm nên được đặt ở các vị trí dễ tiếp cận và được thiết kế để mở ra được. Ngoài ra, cần phải đảm bảo rằng các lối thoát hiểm không bị che khuất bởi đồ đạc hoặc tường. Các phòng ngủ nên được đặt ở các vị trí gần các cửa thoát hiểm để đảm bảo an toàn cho các cư dân trong trường hợp khẩn cấp.

thiết kế lối thoát hiểm cho nhà ống

Một số lưu ý phòng cháy chữa cháy không nên bỏ qua

Ngoài việc thiết kế lối thoát hiểm, cần phải tuân thủ một số quy định về phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn cho các cư dân. Một số lưu ý cần được lưu ý bao gồm:

  • Sử dụng các vật liệu chống cháy khi xây dựng nhà.
  • Lắp đặt hệ thống cảnh báo cháy và đảm bảo các cảm biến cháy hoạt động tốt.
  • Đặt các đồ dùng cháy nổ như bình gas, bếp điện, dầu ăn,… ở nơi an toàn và tránh đặt ở gần các vật dụng dễ cháy.
  • Thường xuyên kiểm tra và bảo trì các thiết bị phòng cháy chữa cháy như bình chữa cháy, hệ thống sprinkler,…
  • Có kế hoạch ứng phó với các tình huống khẩn cấp và đào tạo cho các cư dân về các kỹ năng cứu hộ và phòng cháy chữa cháy.

Tóm lại, việc thiết kế lối thoát hiểm và phòng cháy chữa cháy là cực kỳ quan trọng khi xây dựng một căn nhà. Nó đảm bảo an toàn cho các cư dân trong mọi trường hợp khẩn cấp, đồng thời giúp giảm thiểu thiệt hại do các sự cố xảy ra. Các lưu ý trên sẽ giúp bạn thiết kế lối thoát hiểm và phòng cháy chữa cháy hiệu quả hơn cho căn nhà của bạn.