Bản vẽ thiết kế nhà ống có giếng trời là một phương án tối ưu để tận dụng ánh sáng tự nhiên vào không gian sống. Giúp tổ ấm thêm phần thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên và tạo ra điểm nhấn thẩm mỹ độc đáo cho mỗi ngôi nhà. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một số mẫu thiết kế giếng trời để biến ngôi nhà trở nên đẹp hơn, thoải mái hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.

Lợi ích của bản vẽ thiết kế nhà ống có giếng trời

Tác dụng lấy sáng

Lấy sáng là mục đích hàng đầu để thiết kế giếng trời tồn tại, đặc biệt là với loại hình nhà phố, nhà ống, loại hình nhà ở được xây dựng san sát nhau, diện tích hạn chế và luôn gặp khó khăn trong việc lấy sáng cho các khu vực phía sau nhà.

Vai trò của ánh sáng tự nhiên với đời sống con người là không thể phủ nhận. Hơn hết, cảm giác thoải mái, dễ chịu mà nó mang đến không thể được thay thế bằng đèn điện, và đó là lý do ánh sáng tự nhiên luôn là một phần quan trọng để đánh giá hiệu quả của một ý tưởng thiết kế nhà đẹp. Bằng cách tạo ra khoảng thông tầng từ mái xuống tầng trệt, ánh sáng đã được lan rộng vào nhà ở tất cả các tầng mà giếng trời đi qua.

Lưu thông không khí hiệu quả

Những khoảng thông tầng được tạo ra bởi giếng trời giúp không khí trong nhà lưu thông hiệu quả. Ngôi nhà càng trở nên thông thoáng, mát mẻ và trong lành hơn với các ý tưởng thiết kế giếng trời cho nhà ở, đặc biệt là khi phần miệng giếng được mở hoàn toàn.

Tiết kiệm điện năng

Tác dụng lấy sáng, giếng trời giúp ngôi nhà ống 2 tầng tiết kiệm điện năng chiếu sáng. Đồng thời, sự thông thoáng được tạo ra từ nó cũng giúp tiết kiệm điện cho các thiết bị như quạt, điều hòa.

Lợi ích của bản vẽ thiết kế nhà ống có giếng trời
Tác dụng lấy sáng, giếng trời giúp ngôi nhà tiết kiệm điện năng chiếu sáng

Gia tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Một thiết kế giếng trời với tiểu cảnh đẹp mắt sẽ giúp ngôi nhà gia tăng tính thẩm mỹ, đặc biệt là phần tầng trệt, nơi thường được thiết kế cho các mục đích sinh hoạt chung. Tiểu cảnh ở phần đáy giếng kết hợp với các ý tưởng trang trí khu vực tầng trệt sẽ tạo nên những điểm nhấn ấn tượng cho không gian nhà.

Phong thủy nhà ở

Theo quan điểm phong thủy, giếng trời vận chuyển năng lượng từ bên ngoài vào trong nhà, điều hòa không khí vì thế việc thiết kế, bố trí ở vị trí phù hợp sẽ mang lại may mắn, sự thịnh vượng và tài lộc cho các thành viên trong gia đình.

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế bản vẽ nhà ống có giếng trời

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về lợi ích của giếng trời khi được thiết kế cho nhà ở, tuy nhiên có một vài lưu ý mà bạn cần để tâm, nhằm đảm bảo các lợi ích này có thể phát huy tối đa.

Cách âm giếng trời

Với thiết kế thông từ mái xuống trệt, kết cấu giếng trời giống như một cái ống và khả năng truyền âm của kiến trúc này rất lớn, âm thanh truyền trong giếng trời sẽ rất vang và rõ. Điều đó có thể ảnh hưởng đến các trải nghiệm sống của các thành viên. Do đó để giúp cho việc cách âm được tốt hơn cần sử dụng những chất liệu ốp tường, lợp mái, vật liệu cách âm hay những vật liệu tiêu âm phù hợp cho khu vực này.

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế bản vẽ nhà ống có giếng trời
Với thiết kế thông từ mái xuống trệt, kết cấu giếng trời giống như một cái ống và khả năng truyền âm của kiến trúc này rất lớn

Sử dụng mái che khi thiết kế bản vẽ nhà ống có giếng trời

Đối với những giếng trời không có mái che thì khi trời mưa, các giọt bắn sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực bên dưới giếng nếu không được thiết kế tốt. Tình trạng ẩm ướt cũng sẽ gây ra những bất tiện không nhỏ cho các thành viên. Để tránh tình trạng này, bạn cần đảm bảo hệ thống thoát nước hay các phương án che chắn khu vực xung quanh. Mặt khác, với thời tiết nắng gây gắt, cảm giác nóng bức sẽ làm bạn khó chịu hơn, đồng thời, nó còn khiến tốc độ hư hại khu vực xung quanh giếng diễn ra nhanh hơn.

Một giải pháp tối ưu hơn thường được lựa chọn là sử dụng mái che trong suốt cho giếng trời, và ưu tiên những loại mái che có thể đóng mở dễ dàng. Một số vật liệu mái phổ biến mà bạn có thể cân nhắc như: Tấm polycarbonate, tole, bạt hoặc kính…

Lưu ý về phong thủy

Giếng trời có vai trò quan trọng trong kiến trúc của một ngôi nhà ống đẹp, không chỉ ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ, công năng mà còn tác động đến yếu tố phong thủy vì thế nếu bạn là người quan tâm đến phong thủy xây nhà, hãy đảm bảo rằng bạn đã được tư vấn chi tiết về vấn đề này ngay khâu thiết kế nhà.

Hướng đặt giếng trời được khuyến khích là hướng Đông Nam hoặc hướng Nam, vì đây là những hướng đón được nguồn sáng và luồng không khí ổn định nhất. Kiêng kỵ thi công giếng trời quay về hướng Tây hay hướng Đông.

Đặt giếng trời ở vị trí phù hợp

Bạn có nhiều lựa chọn về vị trí đặt giếng trời như giữa nhà, phía cuối nhà hoặc bên hông nhà. Việc lựa chọn cần dựa trên tổng quan kiến trúc nhà và giải pháp lấy sáng tổng thể. Phổ biến nhất vẫn là giữa nhà, vị trí ngay gần cầu thang, giúp lấy sáng hiệu quả hơn cho toàn bộ không gian.

Bản vẽ thiết kế nhà ống có giếng trời cực đẹp

Bản vẽ thiết kế nhà ống có giếng trời cực đẹp
Nhà ống đẹp có giếng trời
Bản vẽ thiết kế nhà ống có giếng trời cực đẹp
Nhà ống đẹp có giếng trời
Bản vẽ thiết kế nhà ống có giếng trời cực đẹp
Nhà ống đẹp có giếng trời
Bản vẽ thiết kế nhà ống có giếng trời cực đẹp
Nhà ống đẹp có giếng trời

>> Xem thêm: Nguyên tắc thông gió giếng trời hữu hiệu cho nhà ống đẹp

Trên đây là bản vẽ thiết kế nhà ống có giếng trời đẹp thoáng hiện đại. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline để nhận tư vấn kỹ càng.