Đà Nẵng, một thành phố trẻ năng động đang trên đà phát triển và xây dựng. Theo định hướng quy hoạch đô thị, nhiều công trình,khu đô thị mới đã mọc lên và song song với nó thị trường bất động sản cũng nóng lên và phải có sự can thiệp của chính quyền địa phương trong việc thúc đẩy, tạo thế cân thị trường này:

 

Giảm giá và bán tự do nhiều lô đất

UBND TP Đà Nẵng vừa giảm giá đồng thời chuyển phương thức từ bán đấu giá sang bán tự do hàng trăm lô đất.

 

Theo đó, sáu khu đất công trình công cộng đường 33m (từ Nguyễn Tri Phương (nối dài) đến đường dẫn vào cầu Tuyên Sơn) giảm từ 4,5 triệu đồng/m2 xuống còn 4,05 triệu đồng/m2, 94 lô biệt thự mặt tiền đường ven biển Sơn Trà – Điện Ngọc (giáp tường rào sân bay Nước Mặn) với diện tích 255m2/lô(10m x 25,5m) giảm từ 6,2 triệu đồng/m2 xuống còn 5,58 triệu đồng/m2, tám lô đất mặt tiền đường Trần Hưng Đạo (nối dài) thuộc khu đô thị phía nam cầu Trần Thị Lý (khu B4, từ lô 21-28, mỗi lô 100m2) giảm từ 5,85 triệu đồng/m2 xuống còn 5,265 triệu đồng/m2.

 

Ngoài ra, 15 lô mặt tiền đường 30m khu tái định cư Mân Thái 85 (diện tích từ 90 – 145m2/lô) giảm từ 4 triệu đồng/m2 xuống còn 3,6 triệu đồng/m2 và 37 lô mặt tiền đường 30m khu tái định cư Nại Hiên Đông (mỗi lô 100m2) giảm giá từ 4 triệu đồng/m2 xuống còn 3,6 triệu đồng/m2. Liên hệ Trung tâm Giao dịch bất động sản thành phố, 1A Quang Trung, Đà Nẵng, ĐT: 0511.840188 để biết thêm chi tiết.

 

22 chung cư đang xuống cấp

Theo Sở Tài nguyên – môi trường Đà Nẵng, hiện toàn thành phố có 253 hộ dân đang sống tại 22 khu tập thể đã xuống cấp trầm trọng, không thể sửa chữa.

 

Điển hình như các khu tập thể ở 18 Hùng Vương (ảnh), 13 Nguyễn Chí Thanh, 83 Hải Phòng, 9 Nguyễn Thái Học, 110 Hoàng Diệu… Trong số đó có khoảng 13 khu tập thể đã xuống cấp quá nặng, có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào, do vậy cần di dời khẩn cấp.

 

Sở đã đề xuất phương án sẽ đưa một số hộ dân nằm trong diện di dời khẩn cấp trên bố trí vào ở tại một số khu chung cư mới mà thành phố vừa xây dựng. Số còn lại đơn vị này kiến nghị với UBND TP bán 50 lô đất tái định cư với giá ưu đãi. Đã gần bốn tháng trôi qua, đến nay những kiến nghị về mua đất giá ưu đãi vẫn chưa được xem xét giải quyết.

 

* Ông Nguyễn Công Lang – giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng – nói UBND TP Đà Nẵng vừa đồng ý để đơn vị này lập phương án xây dựng khu chung cư cao tầng tại đường Đống Đa, quận Hải Châu với tổng vốn đầu tư khoảng 20 tỉ đồng. Dự kiến chung cư này cao 9-12 tầng, vận hành bằng thang máy.

 

Ông Nguyễn Công Lang cũng cho hay một khu chung cư năm tầng khác vừa được khởi công tại chợ Hòa Thuận, quận Hải Châu nhằm bố trí cho 60 hộ dân (bình quân mỗi căn hộ rộng 45-50m2). Tổng vốn đầu tư cho dự án này là 10 tỉ đồng.

 

Theo kế hoạch, bắt đầu từ tháng 1-2007, khu chung cư này sẽ tiếp nhận những người dân vùng giải tỏa và các hộ đang sống tại một số khu chung cư xuống cấp.

 

Qui định về xây dựng công trình tại KDC hồ Đầm Rong

Theo qui định về quản lý xây dựng công trình tại khu dân cư hồ Đầm Rong (phường Thanh Bình và phường Thuận Phước, quận Hải Châu) của UBND TP Đà Nẵng, tất cả các công trình phải được thiết kế, xây dựng phù hợp với qui hoạch chi tiết được duyệt, do Công ty Vật liệu xây dựng – xây lắp và kinh doanh nhà giao mốc và cao trình xây dựng.

 

Các công trình không được miễn giấy phép xây dựng theo qui định phải được UBND quận Hải Châu cấp phép trước khi khởi công. Đối với các chủ sử dụng đất có nhu cầu xây dựng khác với những qui định này thì phải được Sở Xây dựng xem xét thống nhất về giải pháp kiến trúc công trình trước khi thực hiện các thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng.

 

Chỉ giới xây dựng đối với tất cả nhà ở chia lô thuộc khu dân cư hồ Đầm Rong lùi vào tối thiểu là 1m so với chỉ giới đường đỏ các đường qui hoạch, các lô đất tại góc các đường qui hoạch khoảng lùi được áp dụng cho cả hai mặt tiền. Từ tầng 2 trở lên, công trình được phép đưa bancông ra 1m so với chỉ giới xây dựng.

 

Riêng đối với các lô đất có mặt tiền đường Lương Ngọc Quyến: phía mặt tiền đường hiện trạng phía tây nam khu đất lùi vào 0,5m so với ranh giới khu đất và được phép đưa bancông ra 0,5m. Đối với các công trình xây dựng, cải tạo thuộc khu vực giữ lại chỉnh trang: chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ nhưng không được đưa bất kỳ chi tiết kiến trúc công trình nào vượt ra khỏi chỉ giới đường đỏ. Trong trường hợp chừa sân trước, hàng rào được phép xây dựng trùng chỉ giới đường đỏ.

 

Các công trình xây dựng khu vực này được phép xây dựng nhà từ 2 đến 5 tầng (tầng hầm, tầng lửng, tầng áp mái cũng được tính là một tầng). Chiều cao tầng 1 là 3,9m; từ tầng 2 trở lên chiều cao từng tầng là 3,6m. Trong trường hợp có tầng lửng (hoặc tầng hầm): chiều cao tầng 1 cộng lửng (hoặc tầng hầm) cao 5,4m so với cao độ vỉa hè tại chỉ giới đường đỏ, và độ cao sảnh đón là 3,9m (nếu có).

 

Hàng rào phải được thiết kế xây dựng thoáng, phần xây đặc không được cao hơn 0,4m so với cao trình tại chỉ giới đường đỏ. Các lô đất mặt tiền đường Lương Ngọc Quyến: không được bố trí nhà vệ sinh ra phía mặt tiền đường phía tây nam khu đất làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ dân trên tuyến đường này. Không được sử dụng quá ba màu trên mặt đứng công trình (kể cả trắng và đen).

 

Không được sử dụng các màu đen, cam, đỏ, màu đậm và màu tối sẫm làm màu chủ đạo bên ngoài công trình. Phải có biện pháp che chắn hoặc thiết kế bảo đảm mỹ quan các thiết bị lắp đặt kèm theo như: máy điều hòa, bồn nước mái, các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời… Sân phơi quần áo không được bố trí ra các mặt ngoài công trình.

 

Không được xây các kiến trúc bằng vật liệu tạm (tranh, tre, nứa, lá), trừ trường hợp có yêu cầu đặc biệt về kiến trúc và được phép của Sở Xây dựng. Khuyến khích trồng hoa, cây xanh góp phần xanh hóa cho khu vực. Các bảng hiệu, bảng biểu, bảng quảng cáo, tranh, tượng phải được bố trí và thiết kế bảo đảm mỹ quan và phải được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng theo qui định.

 

Nhận hồ sơ bán nhà nhà nước đến tháng 12

Ông Nguyễn Công Lang – giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng – khẳng định: công ty sẽ nhận hồ sơ mua nhà diện 61 cho đến đầu tháng 12-2006. Hiện công ty còn trên 1.000 căn nhà sở hữu nhà nước bán theo diện nhà 61, trong đó chiếm 40% là nhà tập thể.

 

Trái hẳn với thị trường đất và nhà ở Đà Nẵng, nhà 61 vẫn giao dịch bình thường. Lý do, nhà 61 bán theo tiền đồng VN, ngoại trừ lý do người mua nợ mới qui ra vàng 98% trả trong 10 năm, còn nếu trả tiền một lần sẽ được giảm 10%. Nguyên do thứ hai là nhà tập thể, trong đó có nhiều căn nhà xuống cấp nên giá trị thấp, phù hợp với khả năng thanh toán của cán bộ, công chức.

 

Công ty Tư vấn thiết kế Kiến trúc & Xây dựng Wedo