Phiên đấu giá gần đây nhất tại khu đô thị Ngô Thì Nhậm, giá quyền sử dụng đất lên tới trên 30 triệu đồng/ m2. Giá giao dịch bất động sản tại các khu đô thị như Văn Khê, Văn Phú, Mỗ Lao cũng tăng từng ngày.

Tham gia phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại khu đô thị Ngô Thì Nhậm cuối tháng 10 vừa qua, nhiều người cũng không khỏi choáng váng vì mức giá quá cao. Giá sàn là 11,6 triệu. Kết thúc phiên đấu giá, mỗi lô đất được mua với giá thấp nhất là 23 triệu đồng/ m2, cao nhất là hơn 30 triệu đồng. Những người “đơn thương độc mã” đi mua đất khó có thể đấu được với những nhà đầu cơ “buôn có hội, bán có phường”.

Ông Nguyễn Văn Duy, người chuyên môi giới bất động sản cho biết, khu đô thị Văn Phú, giá Nhà nước đặt ra khoảng 7 triệu đồng/ m2 thì nay đã lên đến 12-18 triệu đồng. Theo dự đoán, mức giá này còn có thể lên tới 17-30 triệu do giá đất giãn dân đang ở vào khoảng 18-23 triệu đồng. Đất khu Văn Quán cũng dao động từ 13-23 triệu đồng/ m2. Trong khi đó, đất ở Mỗ Lao ở mức trội hơn hẳn, trung bình 24 triệu đồng.

Ông Tuấn, một người có “thâm niên” trong đầu tư bất động sản, hiện nắm trong tay hơn 10 lô đất ở khu Văn Phú, Văn Quán cho biết: “Tuần trước, tôi vừa bán lô đất 60 m2 với giá 17 triệu đồng/ m2. Giá mua hồi tháng 3 chỉ có 7 triệu thôi”.

Sức nóng của đất Hà Đông lan nhanh đến giới cò mồi chuyên nghiệp của Hà Nội. Theo ông Duy, nếu trước đây, một số trung tâm bất động sản ở Trần Duy Hưng, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng… hướng khách hàng đến các khu đô thị Mỹ Đình, Trung Hoà – Nhân Chính, Linh Đàm… thì nay các dự án như Văn Phú, An Khánh, Mỗ Lao… lại là mục tiêu cho nhiều khách hàng của họ.

Vào những sáng thứ 7 tổ chức đấu giá đất, người đổ về Nhà văn hoá Hà Đông đông như trẩy hội. Khuôn mặt mỗi người một vẻ. Người trúng được đất thì vui vẻ, mãn nguyện. Người ra về tay không thì thất vọng, mong chờ cơ hội lần sau. Một điều dễ dàng nhận thấy là trong bãi đỗ xe, ngoài biển kiểm soát đầu số 33 của Hà Tây, ôtô con và xe máy mang biển 29, 30 của Hà Nội chiếm một số lượng khá lớn.

Cơn sốt đất Hà Đông dường như bắt đầu nóng hơn từ khi dấy lên tin đồn Hà Đông sẽ được sáp nhập vào Hà Nội. Những dự án nhà ở cho người nước ngoài như làng Việt kiều châu Âu tại Mỗ Lao hay khu Hàn Quốc tại Văn Phú đón đầu chủ trương cho phép Việt kiều mua nhà, góp phần đẩy cao giá đất.

Không ít người đổ xô đi mua đất với hy vọng đón những cơ hội ngàn vàng phía trước. Một số ít người tỏ ra cảnh giác, cho rằng đó cũng chỉ là mánh khoé của giới kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, những dự án khu đô thị như Văn Quán, Văn Phú, Mỗ Lao… đang được rầm rộ triển khai là một thực tế không thế phủ nhận.

Trong phiên đấu giá quyền sở hữu đất ở khu đô thị Ngô Thì Nhậm, bà Hằng ở Thanh Xuân (Hà Nội) đã trúng một lúc 3 lô đất, với mức giá 24-25 triệu đồng/ m2. Mục đích mua đất của bà Hằng là “chờ giá đất lên để bán lấy lời, nhất là sau Tết, thị trường còn “sốt” hơn nhiều.”

Thế nhưng, không ít nhà đầu cơ đang bị kẹt vốn. Theo ông Tuấn, một số người bỏ đất ở khu đô thị Xa La, Hà Đông đang bị rắc rối. Nhiều lô đất ở khu đô thị này là đất chưa chuyển mục đích sử dụng từ đất dùng có thời hạn 50 năm sang đất thổ cư. “Những người đã bỏ tiền mua đất loại này giờ đang kẹt vốn không rút ra được”, ông Tuấn nói.