Hiện nay những căn bếp có diện tích 12m2, 15m2, 20m2, 25m2 đang là lựa chọn phổ biến nhất. Thông thường mỗi gia đình sẽ có những diện tích bếp khác nhau, vì thế nó  phụ thuộc vào diện tích tổng thể và kết cấu ngôi nhà. Vậy, để trả lời cho câu hỏi phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý thì bạn cần xem xét nhu cầu của chính gia đình mình.

Nên thiết kế phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý?

Mỗi nhà có một diện tích khác nhau, diện tích bếp sẽ phụ thuộc vào diện tích tổng thể ngôi nhà đang có. Một ngôi nhà nhỏ sẽ không cần tới tủ bếp quá to mà thường là các thiết kế đơn giản (tủ bếp, bàn ăn), một số còn bố trí thêm quầy bar mini thì phòng bếp nên nới lỏng ra một chút nữa.

Kích thước tiêu chuẩn cho một căn bếp

Một kích thước tiêu chuẩn cho ngôi nhà hiện đại còn dựa trên trên chiều cao của người hay làm bếp nhất trong nhà. Nó bao gồm chiều cao tủ bếp, bồn rửa có thể điều chỉnh một chút cho phù hợp với nhu cầu người sử dụng nhất. Vì vậy trước khi thiết kế tủ bếp, bạn nên cân nhắc vị trí đặt theo chiều cao người sử dụng.

Dựa trên thực tế nhu cầu sử dụng của bạn có thể tham khảo qua kích thước cụ thể từng khu vực ở hình sau đây.

phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý 1

Theo đó, khoảng cách từ sàn bếp đến mặt bàn là 80-90 cm, khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực bếp gas, máy hút mùi khoảng từ 60 – 80cm, khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực khoang chậu rửa, và khu vực khác từ  40 – 60 cm.

phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý 2

Khoảng cách đặt thiết bị trong một căn bếp tiêu chuẩn

phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý

A là khoảng cách giữa bếp lò và bồn rửa chén, khoảng cách này rộng tối thiểu 500 – 600mm để khi rửa bát tránh văng nước vào bếp, đồng thời nó cũng là khoảng đệm để ta có thể để các thiết bị đựng thực phẩm như nồi, xoong, thớt…trước khi đặt lên nấu.

B là khoảng cách giữa tủ lạnh và bồn rửa, khoảng cách này không có qui định nhưng phải đủ diện tích để được rổ rá đựng rau củ, thực phẩm dự trữ từ tủ lạnh ra chuẩn bị lên bồn rửa. Bạn cũng có thể để máy xoay sinh tố ở khu vực này.

phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý

Kích thước và diện tích phòng bếp tiêu chuẩn bao nhiêu là hợp lý?

phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý

Một số kiểu bố trí mặt bằng tủ bếp thông dụng

phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý

Riêng về chỗ đặt tủ lạnh chỉ cần chừa khoảng cách rộng tối đa là 0,65m, vì tất cả các loại tủ lạnh 1 cánh cho dù bao nhiêu lít thì bề rộng kích thước tủ lạnh tối đa là 0,6m, trừ phi bạn sử dụng tủ lạnh side by side (dạng tủ lạnh 2 cánh) thì bề rộng chỗ đặt tủ lạnh phải là 1m.

Một điều lưu ý nữa là đối với tủ lạnh 1 cánh thì hướng mở cửa là từ trái qua phải nên dây chuyền bố trí bếp : “tủ lạnh > chậu rửa > bếp nấu” sẽ bắt đầu từ phải qua, nếu bắt đầu từ bên trái thì khi bạn lấy thực phẩm ra bạn sẽ vướng tay vào cánh tủ lạnh đang mở.

Thông thường bồn rửa đặt ở vị trí cửa sổ lấy sáng để cho việc thoát hơi ẩm được tốt, tránh đặt bếp lò ở vị trí cửa sổ vì gió lùa sẽ gây tắt lửa hoặc lùa khói và bay mùi vào nhà.

C là khoảng cách lối đi từ tường đến cạnh bàn bếp, lối đi giữa 2 bàn bếp hoặc lối đi giữa bàn bếp và bàn bếp đảo ở giữa, khoảng cách này tối thiểu là 0,9m để người đứng nấu thao tác được dễ dàng thuận tiện, kích thước chuẩn là 1,2m để người thứ 2 có thể đi băng qua sau lưng…

Với các thiết kế bếp chữ U hoặc có 2 tủ bếp phía dưới song song, khoảng cách lý tưởng nhất giữa chúng là 1,2m. Khoảng cách này hợp lý cho việc di chuyển của 2 người.

Một số lưu ý khi thiết kế phòng bếp đúng tiêu chuẩn

Để có thể sở hữu một không gian bếp hiện đại, tiện nghi và chuẩn về phong thuỷ, đồng thời trả lời câu hỏi thiết kế phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý, các bạn nên chú ý một số vấn đề sau.

Những lỗi thường hay mắc phải

– Không chú ý tới không gian làm việc: bồn rửa – bếp – tủ lạnh

– Lãng phí các không gian trong bếp

– Không tận dụng hết không gian của thiết kế nhà bếp hình chữ U

– Ánh sánh thường không được tốt, thiếu ánh sáng

– Không đầu tư cho đá ốp mặt bếp, tường bếp

– Không lắp hệ thống thông gió, hút mùi

– Thiết kế đảo bếp không hợp lý

– Chạy theo … mốt

– Không nhờ đến kiến trúc sư

Đảm bảo tính an toàn và thuận tiện

– Không mở cửa sổ gần bếp nấu.

– Không treo màn cửa gần bếp nấu.

– Có đủ ánh sáng tự nhiên và lưu thông không khí tốt.

– Có đèn chiếu sáng ở bất cứ nơi nào mà có thể làm việc ở đó.

– Thiết kế không gian lưu trữ đầy đủ và dễ sử dụng.

– Lắp đặt đầy đủ các thiết bị cần thiết.

phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý

Ngoài ra, chú ý việc lựa chọn vật liệu thi công, bởi bếp nấu là không gian được sử dụng nhiều nhát trong ngày, nếu như sử dụng chất liệu kém chất lượng có thể ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ, tuổi thọ của công trình

Lựa chọn những màu bổ trợ tốt theo mệnh ngũ hành và phù hợp với không gian này. Bạn nên lựa chọn những gam màu hợp với hành hoả như màu cam, màu vàng hoặc màu tương sinh như màu xanh

phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý

Thiết kế ánh sáng và hệ thống lưu thông không khí, hệ thống hút mùi khoa học cho không gian này, để hạn chế mùi thức ăn tích tụ và gây ảnh hưởng đến không gian sống, không gian sinh hoạt chung của đại gia đình

Những cách bố trí và các mẫu phòng bếp được ưa chuộng nhất hiện nay

Với diện tích thiết kế bếp cụ thể, được tính toán dựa trên những yếu tố khách quan và chủ quan, chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn được mẫu phòng bếp hiện đại và chuẩn về mặt phong thuỷ cho gia đình mình.

Dù không gian phòng bếp của bạn rộng lớn hay chật hẹp, thì có thể quy về 3 quy tác bố trí và sắp xếp nội thất bếp như sau:

Bố trí theo quy tắc hình chữ U

Với quy tắc này, thiết kế bếp, chậu rửa và tủ lạnh sẽ tạo thành hình chữ U, nói khách khác mối quan hệ giữa không gian lưu trữ thức ăn, khu vệ sinh và khu bếp nấu sẽ liên kế theo dạng chữ U. Do đó tủ bế trên và tủ bếp dưới sẽ bố trí dạng chữ U. Với thiết kế này thì không gian căn bếp của bạn sẽ có nhiều diện tích để chứa đó, tuy nhiên nếu như diện tích phòng bếp của gia đình bạn không quá rộng thì cũng không nên lựa chọn kiểu hính khối này để thiết kế bếp nhé.

phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý

phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý

phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý 11

phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý-13

phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý 14

Bố trí theo quy tắc hình chữ L

Quy tắc chữ L sắp xếp và bố trí các không gian chức năng, tủ bếp trên, tủ bếp dưới và mặt bếp theo hình chữ L. Thiết kế này có thể tận dụng cho những không gian bếp có góc chết, giúp mở rộng, tiết kiệm không gian theo cách khoa học, hiện đại và tinh tế nhất có thể.

phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý-15

phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý 16

phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý-17

phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý 17

phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý

phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý-20

Khoảng không chữ l trong không gian bếp sẽ là không giản rộng cho bà nội trợ thoải mái chế biến và di chuyển. Cũng có thể sáng tạo thêm đảo bếp ở trung tâm chữ L để tạo điểm nhấn độc đáo cho phòng ăn thêm ấm cũng và tiện nghi.

Bố trí theo quy tắc hình chữ I

Thiết kế bếp chữ I vô cùng thích hợp cho những căn bếp có diện tích nhỏ khiêm tốn, có thể thiết kế dạng chữ I chạy dài hoặc chữ I song song, phân chia chức năng đều về hai hướng và hai đầu. Cách bố trí này hiện được nhiều gia đình ứng dụng, bởi chúng có tính liên kế cao về không gian chung trong tổng thể không gian sử dụng.

phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý 22

phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý 24

phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý-25

phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý 23

Không gian bếp có ảnh hưởng quan trọng tới tiến độ chế biến các món ăn, giảm tải áp lực công việc cho bà nội trợ, do đó bạn không nên xem thường không gian này hoặc thiết kế qua loa và tuỳ tiện. Hãy cùng tham khảo những mẫu phòng bếp hiện đại trên đây, để hoàn thiện những ý tưởng thiết kế của mình cũng như trả lời cho câu hỏi phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý nhé.