Ngày 16/3/2007, UBND phường Đại Kim, quận Hoàng Mai đã lập biên bản vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng đối với Xí nghiệp XD tư nhân số 1 Lai Châu, chủ đầu tư của công trình 13 tầng xây dựng có diện tích đất 2.015m2 nằm tronglô đất có ký hiệu CC2 (theo quy hoạch chi tiết khu nhà ở Bắc Linh Đàm). Công trình đã xây dựng sai với hồ sơ thiết kế được duyệt, cả phần nổi lẫn phần chìm đều lấn ra ngoài phạm vi được phép xây dựng công trình. Hiện nay công trình đã đình chỉ xây dựng nhưng cũng đã kịp xây đến tầng 6 và 1 tầng hầm.

Phường nhận lỗi… chưa sâu sát

Trao đổi với chủ tịch UBND phường Đại Kim Nguyễn Quốc Quyết, được biết công trình khởi công vào cuối tháng 9/2006 nhưng không hề thông báo với chính quyền địa phương. Cũng như nhiều công trình sai phạm khác, chủ đầu tư thường tránh né, không cung cấp đầy đủ hồ sơ cho địa phương. UBND phường Đại Kim đã phải làm việc tới lần thứ 3 thì đại diện của Xí nghiệp XD tư nhân số 1 Lai Châu mới cung cấp các tài liệu liên quan. Ngày 16/3/2007, UBND phường phối hợp cùng Thanh tra XD quận vào kiểm tra thì phát hiện công trình xây dựng sai hồ sơ thiết kế được duyệt. Mặc dù thuộc đối tượng miễn phép nhưng các văn bản pháp lý có liên quan đã quy định khá cụ thể các thông số, chỉ tiêu liên quan đến dự án. Theo đó, diện tích xây dựng tầng hầm để xe của công trình là 790m2, từ tầng 1- 7 diện tích xây dựng 728m2. Tuy nhiên, tầng hầm và tầng 1,2 đã xây dựng với diện tích thực tế là 826m2 (từ tầng 3 – 6 xây thụt vào đúng diện tích cho phép).

Ông Quyết cho biết, khi phát hiện sai phạm, UBND phường kiên quyết đình chỉ có hiệu lực nhưng chủ đầu cũng “quyết tâm” xây tiếp. Hỗ trợ cho chính quyền phường, công an phường Đại Kim đã cử cán bộ trực chốt tại khu vực, không cho thợ tiếp tục xây dựng. Đến buổi làm việc giữa UBND phường với chủ đầu tư vào ngày 24/3/2007, trước yêu cầu chủ đầu tư phải dỡ bỏ toàn bộ phần xây dựng sai với hồ sơ với thời hạn là 10 ngày, nếu không thực hiện phường sẽ tổ chức cưỡng chế thì chủ công trình mới cam kết dừng thi công. Để sai phạm diễn ra trong thời gian khá dài và tính chất sai phạm lại rất khó xử lý, ông Quyết đã thẳng thắn thừa nhận lỗi của chính quyền địa phương là đã thiếu sâu sát, không kịp thời đôn đốc cán bộ quản lý kiểm tra cụ thể.

Chủ đầu tư xin điều chỉnh quy hoạch… lần thứ 2

Theo quy hoạch chi tiết khu nhà ở Bắc Linh Đàm tỷ lệ 1/500 đã được UBND thành phố phê duyệt năm 1997, lô đất có ký hiệu CC2 được xác định với chức năng xây dựng công trình công cộng cấp thành phố như trung tâm thương mại, trung tâm hội thảo… có diện tích 9.116m2; mật độ xây dựng 45,47%; tầng cao trung bình 3 tầng (cao nhất 4 tầng); hệ số sử dụng đất 1,42 lần. Trong đó công trình siêu thị Bắc Linh Đàm đã được xây dựng với quy mô 2 tầng trên diện tích đất khoảng 1.950m2, ở phía bắc lô đất. Năm 2001, Xí nghiệp XD tư nhân số 1 Lai Châu nhận chuyển giao hạ tầng kỹ thuật công trình siêu thị Bắc Linh Đàm tại lô CC2 để khai thác sử dụng. Được sự chấp thuận của Thành phố tại văn bản số 557/UB-XDĐT cho phép điều chỉnh cục bộ quy hoạch lô đất này, Sở QH-KT đã có văn bản số 1516/QHKT-P1 ngày 21/9/2005 về việc thỏa thuận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án thiết kế sơ bộ lô đất CC2 khu nhà ở Bắc Linh Đàm với những thông số như: diện tích đất nghiên cứu là 2.015m2; mật độ xây dựng 39,7%; công trình cao 13 tầng…

Theo nội dung giấy cam kết của ông Lê Thanh Thản, giám đốc Xí nghiệp XD tư nhân số 1 Lai Châu ký ngày 26/3/2007 gửi UBND phường Đại Kim, chủ đầu tư đang tiếp tục xin điều chỉnh công trình trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê tại khu đất CC2. Theo đó, chủ đầu tư xin nâng chiều cao công trình từ 13 lên hơn 20 tầng và chuyển mục đích sang xây dựng khách sạn 5 sao. Hiện nay, Xí nghiệp đang trình Sở QH-KT và Thành phố xem xét, phê duyệt. Ông Thản cam kết: “Nếu không được phê duyệt, Xí nghiệp sẽ thi công như dự án cũ”. Được biết, tổ hợp công trình này và khách sạn, nhà hàng Mường Thanh ngay sát công trường đang xây dựng đều do Xí nghiệp XD tư nhân số 1 Lai Châu đầu tư.

Đến thời điểm này chưa rõ đề nghị điều chỉnh của doanh nghiệp có được chấp thuận hay không (?). Trường hợp không được chấp thuận chắc hẳn chủ đầu tư cũng khó bề thực hiện được cam kết “thi công như dự án cũ” bởi công trình bằng bê tông, cốt thép chứ đâu phải chiếc bánh ga tô để có thể dễ dàng “xắn” bỏ phần “thừa”.