Đó là Nhà ga số 3, thuộc Sân bay quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhà ga sân bay lớn nhất thế giới này nằm trên diện tích 1km vuông và là một cấu trúc thép, kính khổng lồ, trị giá 2,8 tỷ USD. Công trình là tác phẩm của KTS Norman Forter và cộng sự.

beijing airport 51

Nhà ga số 3 tại Sân bay quốc tế Bắc Kinh là một dự án lớn trong số những dự án đón chào Olympic Bắc Kinh 2008. Nhà ga sẽ giúp giảm sự quá tải ở 2 nhà ga hiện thời của sân bay. Dự kiến nhà ga mới sẽ qua giai đoạn kiểm tra vào tháng một tới, và chính thức đưa vào hoạt động vào dịp Olympic tháng 8 năm sau.

beijing airport 61

Bắc Kinh đang thật sự rất cần một sân bay mới, do tốc độ phát triển kinh tế nhanh đến chóng mặt trong những năm gần đây. Nhà ga thứ hai của sân bay quốc tế Bắc Kinh được mở cửa cách đây 8 năm, nhưng nhanh chóng bị quá tải, hành khách luôn phải xếp hàng dài để lên máy bay, và các chuyến bay liên tục bị hoãn.

Nhà ga do Norman Foster thiết kế, trị giá 2,8 tỷ USD. Hiện Bắc Kinh cũng đang lên kế hoạch cho một sân bay quốc tế thứ hai, dự định mở cửa vào năm 2015.

Trước khi xây dựng nhà ga, 10.000 người đã phải di dời đi nơi khác. Khoảng 50.000 công nhân liên tục làm việc tại công trường. Và việc xây dựng nhà ga tiêu thụ mất 500.000 tấn thép.

airport140907 4

Nhà ga số 3 mất chưa đầy 4 năm để hoàn thành. Trong khi đó, Anh phải mất hơn thế chỉ để tranh cãi về việc xây dựng Nhà ga số 5 của Sân bay Heathrow. Nhà ga 3 trải trên một diện tích 1km2.

beijing airport 7

Nhà ga là một khối kiến trúc khổng lồ bằng kính và thép, với mái dốc. Nhà ga được trang bị một hệ thống chuyên chở hành lý tinh vi, một đường tàu chở khách vào thành phố, các cổng và một đường băng có khả năng đón nhận cả máy bay lớn nhất thế giới hiện nay A380.

viewofairport

 Nhà ga được thiết kế với cột màu đỏ, mái màu vàng, gợi nhớ đến những cung điện, đền thờ thời phong kiến trước kia. Khi nhà ga được mở cửa, dự kiến cứ 30 giây lại có một máy bay cất hoặc hạ cánh.Hành khách của sân bay quốc tế Bắc Kinh tăng hơn 20% mỗi năm, từ 21,7 triệu năm 2000 lên đến 48,6 triệu vào năm ngoái. Sân bay này cũng “nhảy” từ vị trí thứ 42 lên vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng các sân bay đông đúc nhất thế giới.