UBND TP.HCM vừa tái xác định khu A (khu tứ giác được giới hạn bởi các đường Lê Thánh Tôn – Pasteur – Lý Tự Trọng – Đồng Khởi thuộc quận 1) là khu trung tâm hành chính TP.HCM.

Đồng thời với quyết định này, trong một văn bản vừa gửi Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ, UBND TP khẳng định không di dời khu trung tâm hành chính TP về khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trong khi đó, đối với khu B (tứ giác Lê Thánh Tôn – Đồng Khởi – Lý Tự Trọng – Hai Bà Trưng), UBND TP cho biết sẽ đầu tư sử dụng vào mục đích khác để đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất sau khi thu hồi trụ sở số 66-68-70 Lê Thánh Tôn.

Riêng trụ sở 86 Lê Thánh Tôn (trụ sở UBND TP hiện nay), UBND TP sẽ thực hiện sắp xếp bố trí các cơ quan, đơn vị cho phù hợp với yêu cầu, đảm bảo an ninh trật tự. Các địa chỉ 59-61 Lý Tự Trọng, sau khi rà soát lại sẽ xác định qui hoạch ổn định từ nay đến năm 2010. Đối với khu nhà 213 Đồng Khởi sẽ xây dựng phương án bồi thường, tái định cư, triển khai áp giá bồi thường, tiến hành khảo sát, thiết kế, lập phương án cải tạo, nâng cấp.

Khu đô thị Thủ Thiêm vẫn còn sức hấp dẫn

Vào năm 2002, khi bắt đầu qui hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM có ý định dời khu hành chính sang khu đô thị mới này. Dự kiến khu hành chính sẽ tập trung dọc đại lộ đông – tây, đây là một trong những tuyến lớn nhất của khu đô thị.

Vậy sắp tới chức năng chính của khu đô thị được xác định ra sao? Theo Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP đã xác định Thủ Thiêm là “hành lang tri thức” với ngành công nghệ phần mềm, viện nghiên cứu… Tại đây cũng hình thành các khu vực tài chính, thương mại – dịch vụ, văn hóa, công viên, khu nhà ở cho các chuyên gia…

Theo một cán bộ nghiên cứu qui hoạch, mặc dù không di dời khu hành chính sang Thủ Thiêm nhưng đây vẫn là khu đô thị mới gần nhất và đối trọng với khu trung tâm TP hiện hữu. Do vậy Thủ Thiêm vẫn có thế mạnh, có sức hút riêng của mình. Đến nay đã có hàng chục nhà đầu tư tìm hiểu, muốn đầu tư vào Thủ Thiêm, phần nào chứng tỏ sức hút của khu đô thị này trong tương lai.

Liệu giá đất có biến động sau khi TP xác định khu đô thị mới Thủ Thiêm không còn là trung tâm hành chính? Theo ông Lâm Văn Chúc, giám đốc Công ty TNHH địa ốc Phúc Đức, do TP mới công bố chủ trương nên giá đất tại Thủ Thiêm chưa ảnh hưởng.

Nhưng ông Chúc cũng cho rằng khách hàng đầu tư vào đây phần nhiều quan tâm đến tiến độ các dự án hạ tầng, tiến độ triển khai khu đô thị và định hướng qui hoạch khu Thủ Thiêm ra sao. Do vậy việc di dời khu hành chính qua Thủ Thiêm hay không sẽ khó ảnh hưởng đến giá đất tại khu vực này trong thời gian tới.

thu thiem 2

Khẩn trương giải phóng mặt bằng

Cũng liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân vừa chỉ đạo: đến ngày 31-12-2007 phải hoàn tất việc thu thập hồ sơ pháp lý và áp giá bồi thường hỗ trợ cho 9.297 hồ sơ đối với diện tích đất còn lại phải thu hồi (hơn 285ha).

Việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chia làm hai giai đoạn: từ ngày 1-8 đến 31-12-2007 trả cho 4.667 hồ sơ mới (ưu tiên sáu khu vực trọng điểm theo kế hoạch của Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm), đồng thời chi trả cho 1.956 hồ sơ điều chỉnh chính sách để thu hồi, bàn giao 142,18ha.

Từ ngày 31-12-2007 đến trước 31-3-2008 chi cho 4.630 hồ sơ mới còn lại để thu hồi và bàn giao 143,12ha còn lại trong khu qui hoạch. Chủ tịch UBND TP cũng chấp thuận cho UBND quận 2 áp dụng phương thức hoán đổi đất theo tỉ lệ phù hợp để giải quyết dứt điểm bồi thường, giải phóng mặt bằng, sớm thi công tuyến đường số 2, không ảnh hưởng đến việc đi lại giữa các lô chung cư A1, A4 và B1 thuộc dự án khu chung cư Thạnh Mỹ Lợi.

Ông Quân nhấn mạnh: về việc nhận chuyển nhượng quĩ nhà, đất phục vụ tái định cư, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị phải khẩn trương triển khai đúng tiến độ đã cam kết. Mọi việc chậm trễ, kéo dài gây thiệt hại, các cơ quan, đơn vị và cá nhân liên quan phải chịu trách nhiệm.