Bệnh xá Đặng Thùy Trâm mang một chút kiến trúc Tây Nguyên hòa quyện với cảnh quan dãy núi Trường Sơn, nông thôn Trung Bộ. Đây là nơi được thiết kế vừa để khám, chữa bệnh cho người dân, vừa có khu triển lãm, tưởng niệm, thư giãn để thu hút khách du lịch.

Thiết kế: KTS Nguyễn Ngọc Dũng và cộng sự.

DTT6

Bệnh xá Đặng Thùy Trâm trong quang cảnh buổi tối.

DTT1

Tổng thể công trình nhìn từ đường quốc lộ.

Công trình được xây dựng tại xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi do KTS Nguyễn Ngọc Dũng và các cộng sự thực hiện trong năm 2006. Khu đất xây dựng có diện tích 2.600 m2, với diện tích sử dụng chia cho từng tầng gồm có (tầng 1: 505 m2; tầng lửng: 144 m2; và tầng 2: 397 m2). Sân vườn và hồ nước cũng chiếm một diện tích khá lớn, khoảng hơn 1.500 m2 và 300 m2 đất dành cho giao thông.

DTT2

Lối vào khu truyền thống.

DTT3

Những bức tượng điêu khắc là điểm nhấn của công trình.

Khu bệnh xá có lối đi riêng, mái che với nhiều chỗ nghỉ ngơi, thư giãn, các tầng với các khu khám bệnh, xét nghiệm… được bố trí hợp lý. Khu truyền thống có lối đi riêng. Toàn bộ mặt tiền được che kính trong suốt, bố trí tượng, hình ảnh, kỷ vật… để tái tạo không gian khu bệnh xá xưa. Những bức tượng điêu khắc trong khuôn viên là các điểm nhấn thú vị của công trình. Khu thư giãn được bao bọc bởi cây xanh, hồ sen, tạo nét đặc trưng cho công trình. Kết cấu chịu lực chính của công trình là bê tông cốt thép, phù hợp với miền trung quanh năm chịu nhiều thiên tai.

Sáng 24/3/2006, tại xã Phổ Cường (Đức Phổ), Báo Tuổi Trẻ phối hợp với huyện Đức Phổ tổ chức lễ khởi công xây dựng Bệnh xá Đặng Thuỳ Trâm. Công trình Bệnh xá Đặng Thuỳ Trâm được xây dựng trên diện tích 4.200 m2, tổng kinh phí xây dựng trên 6,1 tỷ đồng, do bạn đọc cả nước đóng góp. Ngoài số tiền trên, rất nhiều đơn vị và tổ chức còn đóng góp các trang thiết bị y tế, nội thất công trình và vật liệu xây dựng…

Phát biểu tại buổi lễ khởi công, đồng chí Hoàng Văn Thái cho rằng: Công trình Bệnh xá Đặng Thuỳ Trâm là công trình của hàng triệu triệu tấm lòng bạn đọc cả nước, với mong muốn đóng góp một điều gì đó cho mảnh đất vốn chịu nhiều đau thương, mất mát trong chiến tranh và cũng chính là nơi chị Trâm sống, chiến đấu và hy sinh. Chúng ta hãy xây dựng công trình này bằng những trái tim.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Kim Hiệu thay mặt Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể và nhân dân tỉnh nhà cảm ơn Báo Tuổi Trẻ đã phát động đợt quyên góp xây dựng bệnh xá đầy ý nghĩa này; tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện để công trình hoàn thành đúng tiến độ, sớm đưa vào hoạt động, phục vụ khám chữa bệnh cho cán bộ và nhân dân địa phương.