Chào WEDO,

Gia đình tôi đang dự tính trang trí lại nội thất phòng sinh hoạt chung trên tầng 2, rộng 20m2 của gia đình. Nhờ WEDO tư vấn cho chúng tôi cách thức bố trí không gian sao cho sinh động và thực sự trở thành nơi tụ họp của các thành viên. Gia đình tôi có 3 thế hệ bao gồm bố tôi 73 tuổi, hai vợ chồng tôi và hai cháu nhỏ.hiện đang học lớp 10 và 8. Chân thành cảm ơn.

WEDO tư vấn

Khu sinh hoạt chung là nơi có thể níu chân bạn ở nhà trong những ngày hè nóng nực cũng như ấm áp trong mùa đông lạnh. Đây là khu vực khá đặc biệt trong nhà bạn vì khác với phòng khách, phòng sinh hoạt chung không phải là nơi tiếp khách mà là nơi tiếp các thành viên trong gia đình và các bạn bè thân quen cùng nhau trò chuyện, trao đổi về công việc học hành, giải trí… Trong phòng sinh hoạt chung bạn nên bố trí kết hợp với các tiện nghi giải trí gia đình như Karaoke, xem phim, đọc sách.. để có thể đảm bảo được nhu cầu của các thành viên trong gia đình.

Chọn vị trí

Khu sinh hoạt chung có thể là không gian độc lập hay chỉ là một phòng tương đối rộng có nhiều chức năng. Ðây là nơi diễn ra những hoạt động giải trí, thư giãn dành cho các thành viên trong gia đình hoặc có thể sử dụng như một phòng khách tiếp bè bạn thân thiện của gia đình.

Thông thường, phòng sinh hoạt chung phải được bố trí ít nhất có một mặt hướng ra ban công, sân vườn, sân ngay trong nhà hay terrace để có thể tạo liên kết không gian, tận hưởng được các mảng cây xanh, các mảng trang trí làm phong phú cho không gian phòng sinh hoạt chung. Những vị trí này còn là nguồn lấy ánh sáng và trao đổi không khí tốt với bên ngoài vì có nhiều thành viên quy tụ về đây. Cũng có thể thiết kế khu vực này ở trục trung tâm của ngôi nhà để các thành viên trong gia đình tiện đi lại.

images (5)

Thiết kế theo nhu cầu

Có nhiều cách chọn màu sắc, cách trang trí tùy theo ý thích của bạn. Nội thất cần tạo cảm giác gần gũi, thân mật và ấm cúng không cần quá nhiều chi tiết trang trí, càng tự nhiên càng hay. Ðồ đạc nên sắp xếp gọn để thuận lợi cho việc đi lại trong nhà. Có thể kết hợp ánh sáng với những chi tiết trang trí đơn giản nhưng thật “đắt” tạo nên một dạng tinh tế. Ví dụ, trong khoảng sân đặt một cái ghế xích đu gỗ để nhiều thành viên già trẻ đều có thể “đong đưa”.

Trong trường hợp có các thiết bị nghe nhìn, cần có sự cách âm tốt với các không gian chung quanh, hoặc phía trên dưới.

Hoặc nếu điều kiện cho phép, bạn có thể bố trí ghế sô-fa, ghế dài, giường nghỉ. Nếu có điều kiện hơn và phù hợp với cách sinh hoạt của gia đình, có thể thiết kế quầy bar pha chế thức uống.

Không gian của phòng sinh hoạt chung có thể là phòng đọc sách, phòng xem tivi, nghe nhạc hay kết hợp các loại trên. Nếu đa số thích nghe nhạc thì phòng sinh hoạt chung có thể thiết kế mang tính chất như một phòng home-theater.