Từ 200 năm nay người ta tin rằng bức tượng điêu khắc lớn nhất thế giới với cái mũi bị vỡ là tượng một con trai của Pharaoh Kheop. Sau một nghiên cứu lâu dài, một nhà khoa học Pháp đưa ra giả thuyết rằng đó có thể chính là gương mặt của Kheop.

Trên cao nguyên Giza, đứng cách xa các Kim tự tháp là một tượng khổng lồ đầu người mình sư tử, đó là pho tượng Sphynx, dài 73m, cao 20m, được khắc vào trong đá từ 4.600 năm trước. Đến nay, tượng đã bị mất gương mặt. Nhưng nói cho chính xác, đó là gương mặt của ai? Từ đầu thế kỷ 19, một giả thuyết đã chiếm ưu thế: đó là pho tượng mang gương mặt của Kefren, con trai của Kheop.

Giờ đây, trong một tạp chí khoa học, một nhà Ai Cập học Va-xin Đô-bi-evr đưa ra một cách giải thích khác: vì tấm choàng che đầu có nếp xếp, vì đôi mắt mở lớn và sâu, vì Pharaoh không để râu, nên cái đầu này chỉ có thể là của chính Kheop. Hơn nữa, tượng của Kheop cũng có nhiều nét giống gương mặt của Sphynx.

Kim tự tháp to và đẹp nhất thế giới và Sphynx dường như đều là các công trình tôn vinh cùng một con người: Kheop. Pharaoh này đã trị vì trong vòng 30 năm.

Đây có thể là kết thúc của một bí ẩn mà câu chuyện đã thu hút trong nền văn minh lịch sử có hơn 5.000 năm tuổi.