Trong thiết kế và xây dựng nhà cửa thì vị trí đặt bếp trong sao cho chuẩn phong thủy đang đóng một vài trò cực kỳ quan trọng, bởi nó ảnh hưởng đến đường tài lộc, may mắn và cả về chất lượng đời sống của gia đình. Vậy nên, chỉ cần một chút sai sót nhỏ, phạm phải đại kỵ, lập tức sẽ có đại họa sẽ ập đến gia đình, dẫn tới nhiều điều xui xẻo, có thể ảnh hưởng cực kỳ tệ đến tương lai sau này của cả gia đình. Trong bài viết hôm nay, WEDO sẽ giải đáp cho bạn: nên đặt bếp ở vị trí nào trong nhà theo phong thủy.

Nên đặt bếp ở vị trí nào trong nhà theo phong thủy - 1
Nên đặt bếp ở vị trí nào trong nhà theo phong thủy – 1

Phong thủy nhà bếp có vai trò như nào đối với gia đình?

Một không gian bếp đẹp với đầy đủ tiện nghi không chỉ là đơn thuần là nơi để nấu nướng mà nó còn là góc giúp gắn kết yêu thương giữa các thành viên trong gia đình. Vì vậy, gia chủ nên xây dựng và thiết kế nhà bếp sao cho có thẩm mỹ, tiện nghi. Những vẫn đảm bảo về các yếu tố phong thủy. 

Phong thủy nhà bếp là một vấn đề hết sức quan trọng được nhiều trong thiết kế nội thất nhà ở. Bởi trong phong thủy nhà ở, ngoài hướng cửa chính hay phòng ngủ ra, thì phòng bếp cũng là yếu tố có liên quan mật thiết đến tài vận và sức khỏe của gia đình.

Nên đặt bếp ở vị trí nào trong nhà theo phong thủy - 2
Nên đặt bếp ở vị trí nào trong nhà theo phong thủy – 2

 Theo các chuyên gia phong thủy, nhà bếp đóng vai trò rất quan trọng trong nhà ở. Bởi nó cũng góp phần quyết định sự thịnh vượng, tài lộc và vượng khí của gia đình. Sức khỏe, sự nghiệp của các thành viên trong gia đình có được thuận lợi hay không cũng phụ thuộc nhiều vào phong thủy nhà bếp.

>>> Xem thêm: Đặt bếp đối diện nhà vệ sinh có xấu không? và 4 cách hóa giải đơn giản

Hướng nào là hướng bếp? Cách xác định hướng bếp?

Đa số mọi người đều nghĩ rằng: “Hướng bếp có thể hiểu nôm na là hướng cửa bếp”. Thế nhưng thực chất là nó không phải như vậy. Hướng bếp chuẩn được tính dựa vào thao tác của người nấu ăn. Như vậy, ta có thể thấy hướng bếp chính là hướng ngược với mặt người nấu hay dễ hiểu hơn là hướng lưng người nấu. (Nếu người nấu đứng quay mặt vào hướng Đông, quay lưng vào hướng Tây khi nấu ăn thì ta gọi hướng bếp chính là hướng Tây là hướng lưng của họ).

Hướng bếp chuẩn
Hướng bếp chuẩn

Khi bạn đã nắm rõ quy tắc về hướng bếp thì bạn hoàn toàn có thể dễ dàng xác định hướng của bếp.

Vị trí đặt bếp theo chuẩn phong thủy

Vị trí đặt bếp trong nhà cũng cần có yếu tố phong thủy. Ông cha ta thường nói rằng: “tọa hung, hướng cát” được hiểu rằng là việc sắp xếp vị trí bếp phải đặt nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về hướng tốt để mang tới những điều may mắn cho gia chủ.

Cách đặt bếp trong nhà là nên ưu tiên vị trí góc nhà nhưng nên lưu ý là: không nên đặt các góc nhọn (đặt bếp chéo góc hay nơi có những góc nhỏ hơn 90 độ). Bởi nếu đặt như thế thì tầm nhìn của người làm nội trợ sẽ bị hạn chế. Không gian bếp sẽ trở nên ngột ngạt, khó chịu và ảnh hưởng đến tính cách con người. Bếp đặt chéo góc cũng sẽ ngăn cản những nguồn năng lượng tốt, đây là biểu hiện của phong thủy xấu cần tránh.

ba1Vi tri dac loc vuong tai dat bep trong nha de gia chu huong no loc la may man ca nam 1

>>>>>>>>> Bạn cần tư vấn phong thủy: Xem tại đây <<<<<<

Trong phong thủy bếp, người xưa có quan niệm rằng “tàng phong tụ khí”. Tức nhà bếp nên đặt tại nơi tránh gió để được tụ khí, tốt cho việc nấu nướng. Vậy nên cần tránh đặt bếp nhìn thẳng ra hướng cửa chính hoặc phía bê trên bếp có cửa sổ. Gió thổi nhiều vừa khó giữa lửa, vừa không tốt về phong thủy vì đó nó sẽ thổi bay tiền bạc và tài lộc của chủ mẫu nhà đẹp.

Ngoài ra, bếp lửa là tượng trưng của hành Hỏa, do đó bạn không nên để gần các yếu tố Thủy như vòi nước, chậu rửa, ống nước ngầm,… Hay nhiều thứ có liên quan tới nước.

3.2 Những điểm cần lưu ý khi đặt bếp

Cửa chính “lệch” với cửa nhà bếp: Bạn nên đặt bếp lệch so với cửa chính vì cửa chính là luồng khí giúp đưa tài vận vào nhà, nếu đặt thẳng bếp với cửa sẽ khiến cho tài chính trong nhà đi ra nhiều hơn là đi vào. Tiền bạc của gia đình bạn cứ thế không cánh mà bay, hao tài tốn của. Vậy nên khi đặt bếp trong gia đình cần kiêng đặt bếp thẳng với cửa chính. Nếu trong trường hợp bắt buộc phải đặt thẳng vì không còn chỗ nào khác thì bạn cần phải thiết kế cho có một bức tường để ngăn cách hai khoảng không gian này.

Nên đặt bếp ở vị trí nào trong nhà theo phong thủy - 4
Nên đặt bếp ở vị trí nào trong nhà theo phong thủy – 4

Tránh đặt chậu rửa đối diện với bếp nấu: Theo như phong thủy tương sinh, tương khắc và xét về ngũ hành, không gian phòng bếp thuộc tính Hỏa. Nhưng chậu rửa bát có chứa nước mang tính Thủy. Vì vậy mà nhiều người thường tránh không thiết kế đặt chậu rửa đối diện bếp hoặc ngay sát bếp nấu. Bởi khi đặt đối diện, trong trường hợp này sẽ được xem như Hỏa môn đối với Thủy khẩu. Khi đó, mặt tiền của bếp hay hướng bếp sẽ nhận được Thủy khí nhiều hơn và làm cho Hỏa khí không được vượng cho lắm, nên làm cho gia chủ dễ nảy sinh mâu thuẫn và công việc làm ăn không được thịnh vượng cho lắm.

Nên đặt bếp ở vị trí nào trong nhà theo phong thủy - 5
Nên đặt bếp ở vị trí nào trong nhà theo phong thủy – 5

Dọn dẹp để phòng bếp sạch sẽ: Bếp là nơi vô cùng quan trọng của mỗi gia đình, để không khí trong nhà lưu thông thuận tiện là một yêu cầu rất quan trọng trong phong thủy nhà bếp. Nếu phòng bếp luôn thông thoáng sẽ tránh được vận khí xấu giúp cho+ gia đình bạn luôn êm ấm hạnh phúc. Vì vậy, bạn nên thường xuyên vệ sinh phòng bếp, tránh để các thiết bị, dụng cụ ám khói, sẽ dẫn đến làm giảm vận may cho gia đình.

Nên đặt bếp ở vị trí nào trong nhà theo phong thủy - 6
Nên đặt bếp ở vị trí nào trong nhà theo phong thủy – 6

Bài viết hôm nay của WEDO đã giải thích cho bạn nên đặt bếp ở vị trí nào trong nhà theo phong thủy. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn tránh được những khó khăn và lỗi sai không cần thiết. Chúc bạn tích góp được những thông tin hữu ích qua bài viết này.