Mảnh đất xéo để xây ngôi nhà này là phần thừa còn lại của một khu đất sau khi phân lô và xẻ đường nội bộ. Các lô đất vuông vức và con đường đã dồn chỗ còn lại thành một hình tam giác, với mặt tiền hơn 20 m.

1 3N

Mặt tiền của ngôi nhà

Chủ đầu tư quyết định xây một ngôi nhà thật hấp dẫn, hóa giải được cảm giác xéo khó chịu. Lối vào chính được chọn ở đầu nhọn của lô đất, tạo thế phong thủy “nở hậu”. Ngoài ra, giải pháp thiết kế mở và lệch tầng giúp không gian nội thất khi mở theo chiều ngang, lúc bung theo chiều dọc – sự vay mượn không gian như thế làm cho không gian nội thất trở nên “vui và trẻ trung” không còn cảm giác nhà xéo, tường xéo “ép không gian bên trong”.

1 1N

Cầu thang từ phòng khách lên tầng lửng và một góc bếp.

Cùng nhờ lệch tầng mà phòng khách cao hơn mặt đường, bếp, phòng ăn cao hơn tầm mắt, tạo sự riêng tư cho sinh hoạt. Lại cũng nhờ lệch tầng mà mặt tiền đồ sộ, nhấp nhô, lồi ra thụt vào, làm quên cảm giác xéo. Với các mảng kính đen giảm tầm nhìn, bớt ánh sáng chói chang, mặt tiền trông lạ mắt, hơi lạnh và “ngầu”.

12 5

Góc sinh hoạt của trẻ – không gian thông tầng nơi cầu thang được “bung ngang, nở dọc”.

Chủ nhân đã bài trí, lựa chọn bàn ghế, màn cửa… với phong cách riêng. Ngôi nhà xéo giờ đây thật trẻ trung, ấm cúng và dễ thương nữa, với góc sinh hoạt của đứa cháu hơn một tuổi.

Sơ đồ mặt bằng ngôi nhà:

1 2

1 4

1 323

1 1