Những công trình kiến trúc là kết tinh của sự sáng tạo không ngừng của con người. Nhờ ý tưởng thiết kế độc đáo của các kiến trúc sư – với mỗi phong cách thiết kế khác nhau, đã góp phần làm cho nền kiến trúc thế giới đa dạng và hấp dẫn hơn.

Tòa nhà “ăn khói bụi”

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí không ngừng gia tăng trên khắp thế giới, việc tìm kiếm những giải pháp ngăn chặn tình trạng trên là rất cần thiết. Và những tòa nhà được thiết kế để “ăn khói bụi” đã ra đời. Tòa nhà Bệnh viện Manuel Gea González ở Thủ đô Mexico được thiết kế rất độc đáo khi không chỉ chữa bệnh cho con người mà còn chữa “bệnh “cho bầu không khí thành phố. Hơn 2.500m2 diện tích mặt tiền của tòa nhà được lắp đặt các khối vật liệu hóa học có thể trung hòa các chất độc hại trong bầu không khí.

cong-trinh-kien-truc-dep-1

 

Tòa nhà “ăn khói bụi” mang lại không khí trong lành cho thành phố.

Tòa nhà “ăn khói bụi” mang lại không khí trong lành cho thành phố.

Công trình thân thiện với môi trường này được thiết kế bởi Công ty Elegant Embellishments, có trụ sở tại Berlin, Đức. Các nhà thiết kế đã tạo ra một bề mặt sử dụng những phiến ngói lát gọi là Prosolve370e, chứa titanium dioxide (TiO2), thành phần chính trong kem chống nắng. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào các phiến ngói này, khói sẽ phản ứng với vật liệu. Quá trình đó sẽ khiến không khí ô nhiễm bị đánh tan thành những dạng vật chất ít độc hại hơn như CO2 và H2O. Kết quả nghiên cứu từ một tổ chức thứ 3 cho thấy, mỗi ngày tòa nhà này có thể “ăn” được một lượng khói bụi, tương đương với lượng khí thải ra từ 8.750 phương tiện giao thông đi qua mặt tiền bệnh viện mỗi ngày.

Cao ốc “mọc lông”

Belatchew Arkitekter, công ty đưa ra thiết kế này cho hay chỉ cần một cơn gió nhẹ cũng đủ cung cấp năng lượng cho toà nhà. Các kiến trúc sư cũng nhấn mạnh hiệu ứng hình ảnh độc đáo của “bộ tóc” bao phủ toà nhà: “Thứ mà thường hay bị xem là lặng yên nhất trong tất cả mọi thứ, toà nhà bất ngờ trở nên sống động và công trình tạo nên cảm giác về một cơ thể đang hoạt động”.

cong-trinh-kien-truc-dep-3

 

 

 

cong-trinh-kien-truc-dep-4

 

Mô hình tòa nhà "mọc lông"

Mô hình tòa nhà “mọc lông”

Dự án có tên gọi Strawscraper này sẽ được xây dựng ở trung tâm thành phố Stockholm, Thụy Điển. Đó là một tòa nhà chọc trời với rất nhiều tầng như những tòa nhà khác. Nhưng điểm nổi bật là nó “mọc lông” khắp nơi. Những sợi lông mỏng đặc biệt này sẽ đung đưa trong gió, cho dù gió thổi rất nhẹ, nhất là tận dụng độ cao của tòa nhà, thì hàng loạt các ống hút cấy trên tòa nhà sẽ đung đưa để tạo ra điện năng bởi công nghệ áp điện. Kết quả là các tòa cao ốc có thể trở thành những “nhà máy” phong điện.

Tòa nhà xoay 360 độ

Kiến trúc sư người Ý David Fisher vừa cho biết kế hoạch đầy tham vọng là xây các tòa nhà mang tên Dynamic Tower ở khắp các thành phố trên thế giới. Tòa nhà này có khả năng biến đổi hình ảnh liên tục, cứ 90 phút/lần mỗi tầng riêng biệt của nó quay 360 độ quanh một lõi bê tông. Dynamic Tower cũng được thiết kế để tự tạo ra điện từ gió và quang năng. Mỗi tầng sẽ được trang bị đến 79 turbin gió để tạo ra đủ điện cung cấp cho tòa nhà.

cong-trinh-kien-truc-dep-6

Tòa nhà dưới những góc độ khác nhau.

Tòa nhà dưới những góc độ khác nhau.

 

Fisher cho biết: “Thiết kế tòa nhà xoay là một kỷ nguyên mới của kiến trúc. Đây là lần đầu tiên các tòa nhà có thể trở thành một phần của cuộc sống. Các tòa nhà sẽ có 4 chiều – tức thêm một chiều thời gian”. Với kiến trúc đặc biệt này, các tòa nhà cũng có thể xác định được những thay đổi về khí hậu, nhiệt độ để điều hòa năng lượng qua bề mặt tòa nhà. Chúng tự động điều chỉnh nhiệt độ bên trong phòng, làm mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông.