Việc xây dựng nhà gần các công trình tôn giáo như đình, chùa, miếu, mạo luôn là chủ đề gây tranh cãi và đôi khi gây lo lắng cho những người quan tâm đến phong thủy. Một số người cho rằng việc xây nhà gần đình chùa sẽ được thần linh che chở, trong khi ý kiến khác lại cho rằng điều này là tối kỵ do nơi đây tích tụ năng lượng âm. Vậy thực hư vấn đề này ra sao?

Những ảnh hưởng khi xây nhà gần đình đền chùa theo quan niệm dân gian, phong thuỷ

Theo các chuyên gia phong thủy và nghiên cứu, những ngôi nhà xây gần các công trình tôn giáo thường không phải là không gian lý tưởng để ở. Các chuyên gia giải thích rằng không gian sinh hoạt của con người luôn cần rất nhiều năng lượng tích cực, năng lượng dương, trong khi các khu đất đền, miếu lại tích tụ năng lượng âm. Vì vậy, việc sống quá gần các nơi này sẽ không thích hợp cho người kinh doanh.

Phong thuy nha gan dinh chua
Phong thủy nhà gần đình chùa nên hay không nên? 3

Đình, chùa thường là nơi thờ phụng, theo nguyên tắc phong thủy thì đó là nơi đất xấu, không thích hợp để cư ngụ. Nơi này có âm khí nặng nề và có nhiều âm linh, oan hồn tá túc kiếm ăn, do đó chỉ thích hợp cho cCách hoá giải khi có nhà gần chùa, đình, đền, miếu, phủác tu sĩ, thầy chùa, thầy pháp, những người nương náu đốt nhang để cúng kiếng Phật, thần linh. Còn đối với những gia đình thì không nên, đặc biệt là các gia đình sống ô uế, không thật thà sẽ bị họa sát thân.

Bên cạnh đó, các công trình tôn giáo này thuộc những nơi công cộng và thường tập trung đông đúc nhiều tín đồ, khói hương nghi ngút cùng với đó là tiếng mõ, chuông, lời cầu nguyện nên không hề yên tĩnh. Hơn nữa, nó còn tạo ra một môi trường âm u, không thích hợp để ở. Do đó, câu trả lời cho câu hỏi “Có nên xây nhà gần đình chùa?” là không.

Cách hoá giải khi có nhà gần chùa, đình, đền, miếu, phủ

Tuy nhiên, nếu bạn không thể tránh khỏi việc xây nhà gần đình chùa, có thể sử dụng một số cách hóa giải để tránh sát khí không tốt. Gia chủ có thể xây tường rào cao hoặc trồng những cây lớn xung quanh nhà để ngăn âm khí xâm nhập vào nhà. Gia chủ cũng có thể sử dụng màu sắc của hàng rào theo ngũ hành tương khắc với màu sắc của nhà thờ, đền chùa, nhưng phải tương sinh với mệnh của gia chủ. Lưu ý phần cửa chính của ngôi nhà cũng rất quan trọng, có thể trao gương bát quái để tránh sát khí và giữ lại vượng khí cho gia chủ.

Phong thuy nha gan dinh chua 1
Phong thủy nhà gần đình chùa nên hay không nên? 4

>>> Mời bạn đọc thêm: Thiết kế nhà ngang 8m dài 14m

Phong thủy nhà gần đình chùa nên hay không nên vẫn là một chủ đề tranh cãi và có nhiều quan điểm khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy, việc xây dựng nhà gần các công trình tôn giáo thường không phải là lý tưởng cho một không gian sống tích cực, do đó không nên để nhà quá gần. Nếu không thể tránh khỏi, gia chủ cần áp dụng các cách hóa giải để tránh sát khí không tốt. Việc thực hiện phong thủy đúng cách sẽ giúp gia chủ có một không gian sống tốt hơn và tránh được những tác động tiêu cực từ môi trường xung quanh.