Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã chỉ đạo như vậy tại cuộc họp với các ngành quy hoạch-kiến trúc, xây dựng và các quận, huyện nhằm xây dựng một quy chế khung để quản lý quỹ đất nhỏ lẻ, ngăn chặn nhà siêu mỏng, siêu méo trên địa bàn thủ đô chiều thứ 5 (15/8).

Liên quan vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã có QĐ 39, thành phố có QĐ 26 theo đó, những ô đất dưới 20 m2, có kích thước hình học siêu mỏng, siêu méo sẽ không được xây dựng công trình, nhà ở.

Tuy nhiên, do thiếu cơ chế chính sách, chế tài và không quản lý tốt, hiện trên các tuyến phố mới mở của Hà Nội xuất hiện và tồn tại hàng trăm nhà siêu méo, siêu mỏng, làm mất mỹ quan đô thị.

Ý kiến của các ngành, quận huyện đều đồng tình với việc thành phố đứng ra thu hồi quỹ đất nhỏ lẻ sau đó có phương án sử dụng hợp lý hoặc bán cho các hộ dân phía trong với mức giá hợp lý. Việc thu hồi những ô đất này nên thực hiện đồng thời với thu hồi đất của dự án mở đường, chỉnh trang tuyến phố.

Tuy nhiên, thành phố phải tính đến việc quản lý các ô đất nhỏ lẻ có thể hình thành trước khi cắm mốc giới, thực hiện dự án. Bởi thực tế, sau khi có mốc giới thì người dân lập tức xây dựng; và khi mở đường thì nhà siêu mỏng, siêu méo đã hình thành!

Phó  Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi chỉ đạo Sở QH-KT sớm hoàn thành một dự thảo khung pháp lý để trình thành phố phê duyệt. Theo đó, quy chế này phải có biện pháp, chế tài, cũng như các cơ chế, chính sách có tính khả thi để quản lý quỹ đất nhỏ lẻ tại các dự án tuyến phố; ngăn ngừa việc hình thành nhà siêu mỏng, siêu méo.

Đồng thời, đây cũng là cơ sở để giải quyết hiện trạng nhà siêu mỏng, siêu méo tại các tuyến đường mới mở trên địa bàn thành phố như Kim Liên-Ô Chợ Dừa, đường kè quanh Hồ Tây…

Khi có quy chế, nhà siêu mỏng, siêu méo tại các tuyến phố này sẽ bị xử lý, trả lại bộ mặt khang trang cho Thủ đô. Nhưng trước mắt, thành phố giao Sở TNMT&NĐ, Sở QH-KT và các quận, huyện chọn 1-2 dự án để làm thí điểm trước.

“Tuy nhiên, các quận huyện phải tích cực kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là việc xây dựng nhà siêu mỏng, siêu méo tại các tuyến phố mới, không nên thụ động chờ có quy chế rồi mới tính đến việc giải quyết nhà siêu mỏng, siêu méo”- Ông Khôi chỉ đạo.