Tôi là Hoàng Anh Tuấn đang sống tại quận Tân Bình TP. HCM.

Tôi xin WEDO tư vấn giùm, tôi định xây nhà cho ba tôi vào năm sau. Mảnh đất hiện nay khoảng 150 m2, hình thanh vuông có ba mặt giáp nhà xung quanh, một mặt giáp đường.

Mặt phía tây: 8,4m (cạnh vuông của hình thang), giáp nhà một tầng

– Mặt phía bắc 17,5 m giáp nhà 3 tầng (đây là nhà cũ đang ở có cửa sổ mở về hường này) xây cách nhà nay tối thiểu 0.5 m

– Mặt tây 9.5m (là cạnh của hình thang) giáp đường nội bộ khu phố rộng 8m đã bao gồm lộ giới (+vỉ hè 1m ) đường chạy theo hướng ĐB -> TN

– Mặt nam 13,5 m giáp nhà 3 tầng .Hiện nay tôi muốn xây dựng cho khoảng 6 người ở dự kiến 3 tầng (không nhất thiết phải mái đúc), sử dụng tối đa diện tích đất xây dựng, với:

– Tầng 1 cho mục đích cho thuê văn phòng (cần thiết kế tương đối độc lập) có nơi để xe phía trước và gara oto, và có 2 phòng cho người làm và khách, 1 nhà vệ sinh.

– Tầng 2: 3 phòng ngủ có phòng vệ sinh riêng,1 phòng khách + bếp + phòng sinh hoạt chung, 1 phòng vệ sinh chung

– Tầng 3: một phòng thờ và có thêm một phòng nhỏ và sân thượng khoảng 40m2 để trồng cây, giải trí.

Hiện nay gia định tôi có 6 người có 3 thế hệ, gồm :Ba mẹ sinh năm 1946, 1950 nghỉ hưu

Tôi và vợ + con nhỏ: 1974, kỹ sư máy tính

Em: 1976, 1981, cử nhân kinh tế

Kinh phí dự kiến khoảng 250T

Sở thích của tôi muốn có căn nhà thoáng mát, có không gian chung rộng rãi hiện đại, kiểu giá không quá cầu kỳ, mà cần sự hợp lý và hiệu quả diện tích sử dụng do kinh phí xây nhà cũng có hạn.

Wedo phúc đáp:

Chào bạn Hoàng Anh Tuấn,

Với các yêu cầu bạn đưa ra Wedo xin đưa ra phương án phác hoạ như sau:

phuongan0674 1

– Tầng 1 lùi vào một khoảng để làm sân.Chỗ này vừa làm sân trước vừa làm sân để xe cho khách khi đến giao dịch. Riêng gara được xây lùi ra sát vỉa hè để tăng diện tích cho nhà để xe. Một cầu thang sát tường phía Bắc để đi lên phòng sinh hoạt chung ở tầng 2. Đoạn cuối nhà được lùi vào khoảng 4m2 làm giếng trời lấy ánh sáng cho cầu thang và cho phòng làm việc ở tầng 1 cũng như các phòng ngủ ở các tầng trên. Cũng như vậy, đoạn giữa nhà sát tường hướng Bắc cũng được giật vào để làm giếng trời với mục đích lấy ánh sáng và thoáng mát cho căn nhà. Một vách kính chạy suốt tới trần để lấy ánh sáng cho không gian tiếp khách tầng 1. Không gian làm việc được ngăn chia bằng các vách ngăn lửng. Không gian này có thể thay đổi tuỳ theo mục đích của người sử dụng.

phuongan0674 2

– Trên tầng 2, các phòng ngủ được xoay quanh phòng sinh hoạt chung và phòng ăn. Do điều kiện diện tích có hạn, chúng tôi chỉ có thể làm được 2 phòng vệ sinh riêng cho 2 phòng ngủ và 1 phòng vệ sinh chung. Khu vực bếp nấu liền với giếng trời ở giữa nhà để tận dụng ánh sáng. Phòng sinh hoạt chung có 1 vách kính lớn chạy suốt tới trần để lấy ánh sáng và thông thoáng.

phuongan0674 3

– Tầng 3 là 1 phòng ngủ, 1 phòng thờ và sân thượng, ngoài ra là phòng giặt. Sân thượng rộng khoảng 44m2 và là nơi giải trí cuả cả nhà.Vì nhà bạn quay hướng Đông nên chúng tôi bố trí các vách kính xen kẽ các đoạn tường để hứng ánh sáng cho hành lang.

Nếu bạn quan tâm và muốn tiếp tục phát triển phương án thiết kế cho căn nhà của bạn, xin liên lạc trực tiếp với văn phòng Wedo Hà Nội:

Công ty tư vấn thiết kế kiến trúc & xây dựng Wedo

Địa chỉ: số 22 Liên Trì, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tel: 04. 3942 9652 ; 04. 22 46 79 99; Fax: 04. 3942 9653.

Website: http://wedo.com.vn Email: tuvanthietke@wedo.vn

Cám ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn.

Xin chào và chúc bạn thành công!