Mặt trời mọc đằng Đông lặn đằng Tây, vì vậy hướng Tây là hướng nhận cường độ rất lớn từ năng lượng mặt trời vào khoảng từ lúc 12 đến 16 giờ hằng ngày. Và chính lượng nhiệt đó đã làm cho không khí buổi tối trở nên nóng bức và thật ngột ngạt, đó cũng chính là lý do mà những gia chủ có thiết kế nhà ống hướng Tây (hay nhà phố hướng Tây) vô cùng lo lắng. Có khá nhiều khó khăn như thế nhưng sao vẫn có nhiều người lựa chọn xây nhà hướng tây? Hãy cùng chúng tôi tham khảo mẫu thiết kế nhà dưới đây để thấy rằng kiến trúc sư đã giải quyết vấn đề đó như thế nào nhé.

Sử dụng gạch thông gió chống nóng cho thiết kế nhà ống hướng Tây
Sử dụng gạch thông gió chống nóng cho thiết kế nhà ống hướng Tây

Đặc điểm nhà ở hướng Tây

Thiết kế nhà ống hướng Tây thường phải chịu nắng nóng gay gắt của thời tiết về buổi trưa chiều. Vì vậy các gia đình thường rất lo lắng khi sở hữu một mảnh đất hướng Tây về biện pháp tránh nắng cho ngôi nhà. Yêu cầu quan trọng trong thiết kế nhà là mang lại sự mát mẻ cho ngôi nhà mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như phong thủy cho gia chủ.

Việc thiết kế và giải quyết các vấn đề thông gió, ánh sáng tự nhiên không gian mở bên trong và đặc biệt là giải quyết vấn đề nắng nóng cho mẫu nhà hướng Tây luôn được chú trọng.

Cấu trúc và mặt tiền thiết kế nhà ống 3 tầng hướng Tây

Sử dụng gạch thông gió chống nóng cho thiết kế nhà ống hướng Tây
Nhà ống hướng Tây thiết kế dịu mát

Cấu trúc nhà được chia thành hai khoảng trống chính, sử dụng các khoảng trống này như một điểm nhấn. Các không gian xung quanh kết nối với nhau, tạo ra các điểm đặc biệt. Bên cạnh đó, cầu thang và hành lang được thiết kế để nó không chỉ là lối giao thông đơn giản, nhàm chán như chúng ta vẫn thường thấy, mà nó là một sự chuyển động nhịp nhàng.

Cấu trúc nhà ống hướng tây
Cấu trúc nhà ống hướng tây

Có thể nói, thiết kế nhà ống hướng Tây với không gian liên hoàn, kết nối tuần tự và trật tự giúp chủ nhà có được không gian sống thỏa mãn nhu cầu của họ. Các không gian được mở một cách tối đa kiến căn nhà luôn ngập tràn ánh sáng bên trong. Vì diện tích nhà không quá lớn và lại quay hướng tây kiến trúc sư đã chú trọng thiết kế các khoảng trống thông tầng và tận dụng để trồng cây xanh. Đây là khoảng không gian tạo sự thông thoáng, mát mẻ và xanh tươi cho thiết kế nhà.

Cấu trúc và mặt tiền thiết kế nhà ống 3 tầng hướng tây
Cấu trúc và mặt tiền thiết kế nhà ống 3 tầng hướng tây

Vì mảnh đất nằm theo hướng hướng chính tây, và chủ nhà muốn một không gian đóng kín với bên ngoài nhưng vẫn thông thoáng bên trong nên giải pháp tường gạch với các lỗ nhỏ so le đã được lựa chọn. Điều này không chỉ giải quyết vấn đề tránh nắng mà còn tạo ra một mặt đứng khác lạ, độc đáo cho thiết kế nhà ống.

Mặt bằng mẫu thiết kế nhà ống hướng Tây

Mặt bằng công năng tầng 1
Mặt bằng công năng tầng 1

Mặt bằng tầng 1 của thiết kế nhà ống hướng Tây được bố trí khoa học. Phía trước nhà là không gian garage để xe, sự tận dụng không gian này giúp phòng khách được lùi vào trong, tránh được khoảng nắng nóng nhất trong nhà. Tiếp theo phòng khách là không gian ăn uống. Bếp và wc được lùi về phía cuối nhà. Cầu thang của căn nhà được thiết kế ở khoảng giữa nhà. Do không có quá nhiều diện tích như các mẫu nhà khác nên phòng sinh hoạt chung được tích hợp với không gian phòng khách.

Mặt bằng công năng tầng 2
Mặt bằng công năng tầng 2

Không gian sống của tầng 2 được thiết kế giúp tránh nóng với khoảng ban công thoáng rộng phía trước, tiếp đó là không gian 2 phòng ngủ có wc riêng. Mặt sau của nhà cũng được bố trí ban công rộng rãi, view đẹp cho phòng ngủ chính của cặp vợ chồng.

Mặt bằng công năng tầng 3
Mặt bằng công năng tầng 3

Tầng 3 được thiết kế 1 phòng ngủ có wc khép kín, một phòng vệ sinh, ban công phía trước, sân phơi và một khoảng vườn nhỏ ở phía sau.

Có nên thiết kế nhà hướng chính Tây?

Tránh xây nhà hướng Tây không có nghĩa là thiết kế nhà ống hướng Tây không tốt. Nó có thể gặp những bất lợi về ánh sáng, hướng gió. Bởi vì điều kiện khí hậu nhiệt đối ẩm gió mùa của nước ta, nhà hướng Tây thường chịu cái nắng gay gắt vào buổi trưa và buổi chiều, đặc biệt vào mùa hè, sẽ rất khó chịu. Hiện tượng gió Lào cũng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngôi nhà. Tuy nhiên, vấn đề về các yếu tố tự nhiên này hiện nay chúng ta có rất nhiều cách để khắc phục.

Điều quan trọng mà bạn nên chú là về phong thủy. Nếu tuổi, mệnh gia chủ hợp với hướng Tây, đây chính là hướng phong thủy vượng, mang lại những giá trị phong thủy tích cực thì đừng ngần ngại lựa chọn. Nó giúp cho cuộc sống gia đình luôn hòa thuận, cởi mở với mọi người xung quanh, tốt cho gia chủ trong việc quản lý tiền bạc, kinh doanh, có nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Với kinh nghiệm và sự sáng tạo của mình các Kiến trúc sư đã biến một mảnh đất hướng Tây nóng nực trở thành một ngôi nhà mát dịu mà chủ nhà rất hài lòng. Mẫu thiết kế nhà ống hướng Tây này đã kết hợp giữa thiên nhiên và cách bài trí cá không gian hài hòa đã mang đến cho gia đình gia chủ có một cuộc sống thoải mái và tiện nghi. Sự hài lòng của bạn chính là động lực để chúng tôi cố gắng trình làng những mẫu nhà đẳng cấp nhân. Hay liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần. Thân ái.