Trong khi các công ty địa ốc đua nhau xây căn hộ chung cư cao cấp, phục vụ người có thu nhập cao thì mảng nhà giá thấp gần như bỏ trống.

Hàng thiếu đến nỗi khách phải bốc thăm để được mua nhà giá thấp.

 

Lời ít, qui chuẩn cao

Ông Nguyễn Ngọc Dương, một chuyên gia trong lĩnh vực địa ốc, cho biết đã làm một nghiên cứu trên 575 mẫu về nhu cầu nhà ở của khách hàng (xem hình). Ông Dương đánh giá nhà ở cho người thu nhập thấp vẫn là thị phần lớn nhất hiện nay về nhu cầu nhà ở.

Nhưng vì sao các doanh nghiệp chưa quan tâm đầu tư loại nhà này? Ông Dương nói rằng chủ yếu vì lợi nhuận kinh doanh, vì thương hiệu công ty. Đầu tư một dự án căn hộ cao cấp đem lại lợi nhuận cho chủ đầu tư gấp nhiều lần so với nhà giá thấp. Đây là lý do khiến nhiều doanh nghiệp chưa chú ý đến đối tượng này, khi mà căn hộ cao cấp còn đang hút hàng trên thị trường.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đực – phó giám đốc Công ty TNHH địa ốc Đất Lành (TP.HCM) – nói công ty rất muốn tham gia các dự án nhà giá thấp vì đây không chỉ là vấn đề kinh doanh, lợi nhuận mà còn mang tính xã hội cao, nhưng vướng mắc hiện nay là qui chuẩn thiết kế.

 Bốc thăm mua nhà

Vừa qua một số doanh nghiệp tại TP.HCM đã xây dựng nhà giá thấp như Công ty TNHH thương mại Him Lam, Công ty cổ phần đầu tư Nam Long… và nhanh chóng bán hết. Riêng khu nhà của Công ty cổ phần đầu tư Nam Long tại phường Tân Thuận Đông, quận 7 bán vào cuối năm 2006 thu hút rất nhiều khách hàng quan tâm. Dự án có diện tích căn hộ từ 44-68m2, giá 293-504 triệu đồng/căn. Do cầu nhiều, cung ít nên khách hàng phải bốc thăm, đăng ký phiếu để được mua nhà. 

Theo ông Đực, tiêu chuẩn thiết kế thường qui định mỗi căn hộ có bốn người ở, vì vậy phải thiết kế hai phòng ngủ và diện tích tối thiểu khoảng 60m2. Nếu qui chuẩn “mở” hơn, cho phép nhà ở có ít người hơn thì nhà đầu tư sẽ thiết kế căn hộ đơn (một phòng ngủ). Được vậy, số căn hộ trong dự án sẽ tăng lên, giá rẻ hơn và nhiều người được mua.

Nhỏ hơn thì nhiều hơn

“Mặc dù lợi nhuận từ các dự án nhà giá thấp sẽ không bằng các dự án căn hộ cao cấp, nhưng chúng tôi sẽ chấp nhận và kéo lợi nhuận từ các dự án khác bù vào. Điều quan trọng là sản phẩm của công ty đa dạng, phục vụ nhiều đối tượng khác nhau” – lãnh đạo Công ty TNHH địa ốc Đất Lành chia sẻ. Để giá nhà thấp, chỉ có thể làm dự án tại các quận ven, huyện ngoại thành do giá đất ở những khu vực này còn thấp.

Ông Đực tính: cả giá đất, giá xây dựng mỗi mét vuông căn hộ từ 5,5-8 triệu đồng. Như vậy một căn hộ 40-50m2 giá khoảng 220-400 triệu đồng, phù hợp với đa số người có thu nhập thấp. Còn theo ông Dương, nếu xây dựng ở các khu vực ngoại thành, xa trung tâm TP thì giá có thể giảm nữa, khoảng 5-6 triệu đồng/m2, trừ chi phí doanh nghiệp có thể lời 5-6%.

“Nhà giá thấp nhưng không có nghĩa là chất lượng thấp mà vẫn đảm bảo một số tiêu chuẩn nhất định về điều kiện, môi trường sống… Chỉ cần Nhà nước cho chỉ tiêu, người thiết kế sẽ biết tính toán sao cho hợp lý” – lãnh đạo Công ty TNHH tư vấn Tân – Nhà Rộng tự tin. Ông cho biết chất lượng xây dựng vẫn đảm bảo nhưng có thể trang thiết bị “giảm cấp” một chút so với căn hộ cao cấp nhằm giảm giá thành.

Hài lòng nhà nhỏ

Kiến trúc sư Võ Tứ Quí cho rằng dạng nhà này hoàn toàn phù hợp với TP.HCM, trong điều kiện “đất chật người đông” như hiện nay. Với diện tích trên, căn nhà vẫn có hai phòng ngủ, phòng khách cũng như nhà bếp, nhà vệ sinh, bancông… Kiến trúc sư này dẫn chứng: ở khu cư xá Thanh Đa, quận Bình Thạnh có nhiều căn nhà chỉ 36m2 nhưng vẫn đảm bảo hai phòng ngủ, mỗi phòng 9m2 và điều kiện sinh hoạt tối thiểu. “Tuy nhiên, nhà nhỏ chỉ phù hợp với loại chung cư thấp, khoảng 5-6 tầng trở xuống. Ngoài ra các lô phải xây dựng tách rời nhau để căn hộ được thoáng, tận dụng thêm khoảng không” – ông lưu ý.

Ông Nguyễn Ngọc Dương thông tin vừa khảo sát tại chung cư Gò Dầu, quận Tân Phú (TP.HCM). Dự án này phục vụ tái định cư cho các hộ bị giải tỏa, đa số từ 40-50m2/căn hộ. Tuy nhiên, đa số người dân hài lòng với diện tích như trên. Về giá bán cũng chấp nhận được, phù hợp với túi tiền của nhiều người: 300-500 triệu đồng/căn hộ.

Theo ông Dương, để các doanh nghiệp yên tâm hơn khi xây dựng nhà giá thấp cần có sự liên kết từ nhiều phía: doanh nghiệp – ngân hàng – cơ quan nhà nước – khách hàng, trong đó ngân hàng đảm bảo cho vay tiền mua nhà, còn Nhà nước giới thiệu đầu ra cho sản phẩm đến các cán bộ, công nhân viên có thu nhập thấp…