Xin chào Wedo.

Gia đình tôi hiện đang sống tại một căn hộ 2 tầng diện tích 60m2.Do nhu cầu cấp thiết cần tách thành 2 hộ độc lập nên phải sửa nhà. Kính mong Wedo tư vấn giúp tôi giải pháp tối ưu nhất cho ngôi nhà của tôi trên cơ sở các thông tin sau:

*Hiện trạng ngôi nhà:

– Nhà hình chữ nhật.

– Sân trước diện tích:10m2, một chiều tiếp giáp ngõ, một chiều tiếp giáp nhà hàng xóm.

– Cổng chính hướng chính Tây, tiếp giáp mặt ngõ bằng cửa đẩy rộng 2m.

– Diện tích mặt bằng: 60m2(3.2mx18.5m)

– Cửa chính hướng Nam.

– Tầng 1: phòng khách và bếp +WC

– Tầng lửng phòng ngoài đến 1/2 phòng khách làm phòng thờ.

– Tầng lửng phòng bếp hiện đang lầm phòng ngủ

– Tầng 2: 1 phòng sinh hoat chung diện tích bằng phòng khách tầng 1, 1 phòng ngủ và 1 bếp +WC diện tích bằng phòng

bếp tầng 2

– Cầu thang đi trong nhà giữa hai phòng từ tầng 1 lên lửng lên tầng 2. Cầu thang hẹp 80cm.

-Tầng thượng có thể tiếp tục lên tầng.

– Các nhà xung quanh đều xây dựng thấp hơn nên không bị vướng về mặt không gian.

– Số nhân khẩu: 7 người chia thành 2 hộ. Hộ 1: bố mẹ +2 con gái. Hộ 2: bố mẹ +con trai 3 tuổi.

– Độ tuổi gia chủ: hộ 1(55 tuổi), hộ 2(49 tuổi)

*Mục tiêu của tôi là quy hoach thành 2 căn hộ riêng biệt lập với nhau để thuận tiện cho sinh hoạt riêng của cả hai gia đình.

Wedo có thể đưa giải pháp sửa chữa, xây thêm nhằm đảm bảo số phòng ở cho cả 2 gia đình.

Do nhu cầu vô cùng cấp thiết cần thay đổi kiến trúc ngôi nhà, kính mong Wedo hết sức chiếu cố tư vấn sớm cho tôi.

Xin chân thành cảm ơn.

-Phạm Thu Thuỷ – Thành phố Hồ Chí Minh

WEDO xin phúc đáp!

Chào bạn Thu Thuỷ..

Chúng tôi đã tiếp nhận yêu cầu tư vấn của bạn và đã tiến hành phác thảo ngôi nhà theo như hiện trang bạn mô tả và yêu cầu. Dưới đây là phác thảo của chúng tôi và một vài ý kiến đóng góp:

Vì bạn chỉ yêu cầu sửa chữa, xây thêm, chúng tôi lại chưa có bản sơ đồ hiện trạng ngôi nhà nên phác thảo dưới đây chỉ dựa theo mô tả của bạn. Chúng tôi phác thảo cho bạn 2 phương án. Ở cả hai phương án, chúng tôi đều kiến nghị đập bỏ khối thang ở giữa để xây lại như thiết kế. Không biết được kết cấu của ngôi nhà nên không biết là khả năng thêm tầng có thể đến đâu.. Ở phương án thứ nhất, phần thang xây lại sẽ tận dụng được diện tích để làm thêm vệ sinh. Tạm gọi 2 hộ là hộ A và hộ B. Chúng tôi đã thiết kế để cả 2 hộ cùng ở trên một mảnh đất nhưng lại biệt lập về không gian sống, tạo không gian sống riêng cho mỗi hộ gia đình mà không bị ảnh hưởng lẫn nhau. Không biết là nhu cầu sử dụng của 2 hộ như thế nào, để sử dụng lâu dài hay để bán… nên chúng tôi thiết kế với công năng để cả 2 hộ sử dụng lâu dài. Nếu bạn có ý định bán một trong hai thì sẽ rất khó khăn, muốn để bán, chúng tôi sẽ đưa ra phương án là đập thang giữa nhà, làm sân ở vị trí này, phần sân đầu hồi nhà sẽ tận dụng xây thêm. Như vậy cả 2 hộ sẽ có chung phần sân ở giữa và cả 2 hộ đều tách rời không gian sống. Tuy vậy phương án này sẽ không tận dụng được tối đa diện tích, làm cho diện tích cả 2 hộ đều hẹp lại. Ở phương án mà chúng tôi phác thảo cho gia đình, chúng tôi giữ nguyên phần sân đầu hồi, và phần diện tích còn lại của ngôi nhà sẽ được sử dụng hết, chung cho cả hai hộ. Tầng 1, ngay ngoài sân, chúng tôi làm một thang dẫn lên tầng 2. Ngôi nhà sẽ được phần thang và giếng trời tách thành 2 hộ riêng biệt. Phần đằng trước ở tầng 1 sẽ là hộ A (tạm gọi là như thế), và phần thang ngoài sân dẫn lên tầng lửng, phía đằng trước là hộ B. Chúng tôi sẽ xây hết tầng lửng, chứ không dừng lại ở giữa phòng khách như hiện trạng nữa. để làm được điều này, chúng tôi sẽ cấy thêm thép, đua nốt ra hết phòng, nếu cần sẽ thêm cột. Chúng tôi sẽ thuyết minh lần lượt từng hộ .

1005 1

– Hộ A, phía trước tầng 1 sẽ là phòng khách, và tận dụng để xe buổi tối. Một vệ sinh nhỏ được tận dụng ở dưới gầm thang, dùng cho phòng này. Theo cầu thang lên đến phía sau tầng lửng sẽ là bếp và phòng ăn rộng rãi. Vệ sinh xây cuối nhà để dùng riêng cho phòng bếp này. Chúng tôi thiết kế khép kín toàn bộ, mỗi phòng một vệ sinh riêng. Để lấy thoáng cho toàn nhà và cầu thang, chúng tôi đã tận dụng khoảng không gian giữa 2 vế thang để làm một giếng trời rộng, hút gió và ánh sáng cho các tầng. Theo vế thang lên đến phía trước tầng 2 sẽ là một phòng ngủ, phòng này có một ban lô gia nhỏ đầu hồi nhà, và một vệ sinh. Cứ như vậy, phía sau tầng 3 là một phòng ngủ nữa, phía trước tầng 4 là phòng học và phòng thờ, phía sau tầng thượng sẽ tận dụng làm sân phơi.

1005 2

– Hộ B cũng tương tự như vậy, chỉ có điều là đối xứng với hộ A qua thang và giếng trời mà thôi. Phía trước tầng lửng là phòng khách hộ B. Để lên đến đây, chúng tôi đã làm riêng một thang ngoài sân. Từ phòng khách tầng lửng, theo vế thang bên phải là xuống phòng bếp và ăn ở phía sau tầng 1, theo vế bên trái là lên tới một phòng ngủ ở phía sau tầng 2. Cứ tiếp như vậy, phía trước tầng 3 là một phòng ngủ, phía sau tầng 4 là phòng học và phòng thờ. Và cuối cùng phía trước tầng thượng là sân phơi.

Ở phương án 1, chúng tôi là vệ sinh ở 2 đầu nhà, ở giữa nhà tận dụng làm giếng trời lấy thoáng và lấy sáng cho cả nhà. Và vì làm 2 vệ sinh ở 2 đầu nhà nên diện tích mỗi phòng bị nhỏ lại một chút vì vậy không kê bàn học được, phòng học sẽ được tận dụng làm cùng với phòng thờ.

1005 3

Ở phương án thứ 2, vệ sinh được làm ở ngay cạnh thang, nên diện tích mỗi phòng được mở rộng ra một chút, vì vậy kê thêm được bàn làm việc. Chính vì thế, tiết kiệm được một tầng so với phương án kia, còn sơ bộ bố trí không gian ở của 2 hộ ở cả 2 phương án là giống nhau. Ở phương án 1 có thêm diện tích thông thoáng cho nhà nhưng lại xây thêm một tầng nữa so với phương án 2. Phương án 2 chỉ phải xây thêm một tầng, nhưng lại không có được sự thông thoáng cần thiết cho các phòng phía sau nhà và cho khu vệ sinh. Vấn đề là nếu kết cấu ngôi nhà cho phép xây thêm 2 tầng nữa, chúng tôi khuyên bạn nên chọn phương án 1, nếu như kết cấu không đủ chịu lực thì bạn chọn phương án 2.

Trên đây là phác thảo ngôi nhà và vài lời góp ý của chúng tôi. Nếu bạn muốn sửa đổi và có gì thắc mắc thêm thì hãy liên hệ với chúng tôi, qua email, qua website hoặc ngay tại văn phòng giao dịch của công ty:

Công ty tư vấn thiết kế kiến trúc & xây dựng Wedo

Địa chỉ: số 22 Liên Trì, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tel: 04. 3942 9652 ; 04. 22 46 79 99; Fax: 04. 3942 9653.

Website: http://wedo.com.vn Email: tuvanthietke@wedo.vn

Cám ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn.

Xin chào và chúc bạn thành công!