Tôi có mảnh đất diện tích 4x40m, mặt tiền hướng Nam, hướng Đông có nhà sát vách, hướng Tây có nhà nhưng cách 3m, hướng Bắc là vườn. Tôi muốn nhờ Wedo giúp dùm cách thiết kế.

1. Diện tích xây dựng 4x23m. Vì chừa phía trước để làm sân.
2. Xây nhà trệt gồm: hành lang (khoảng 2,2m, phòng khách (khoảng 6m), 2 phòng ngủ (khoảng 8m), phòng ăn + bếp (5m), công trình phụ (2m).
3. Có thể giúp tôi cách thiết kế như thế nào để tận dụng được hết không gian và đạt được nét thẩm mỹ, vì là nhà ống nên tôi muốn làm thế nào để tránh bụi
vào nhà (vì đường rất nhiều bụi) nhưng đảm bảo được ánh sáng.
4. Mặt tiền phía trước Wedo có thể thiết kế giúp làm cách nào để cho đẹp, thẩm mỹ và độc đáo (kể cả trong cách phối màu sơn cung như xây dựng). Dự tính ốp đá hoa cương ở mặt chính của cửa ra vào.
5. Nhà chỉ có 2 vợ chồng và 1 con.
6. Dự tính kinh phí xây dựng khoảng 90-100 triệu đồng.
7. Nhà có thể thiết kế 1 mái, lợp tôn lạnh, đóng trần thạch cao (vì kinh tế thấp nên cũng chỉ muốn xây đơn giản nhưng nhờ Wedo thiết kế sao cho đẹp và có thể xây dựng hợp túi tiền
Chỉ còn 1 tháng nữa là tôi đã phải khởi công xây nhà rồi. Vì đã xem ngày rồi nên rất mong Wedo trả lời sớm để tôi có thể xây dựng nhà theo ý muốn.
Rất mong được sự giúp đỡ của Wedo.
Chào thân ái!-Nguyễn Dân ,TP Mỹ Tho – Tiền Giang

Wedo trả lời:
Chào bạn Nguyễn Dân !
Wedo rất vui được đóng góp cho bạn một vài ý tưởng để tìm được một phương án hợp lý. Với khu đất tương đối lỹ tưởng như của bạn, bạn có thể xây dựng được một ngôi nhà đẹp và hợp lý. Wedo cũng rất tán thành ý kiến xây nhà trệt của bạn, có thể đảm bảo sử dụng thuận tiện, các yêu cầu về thông gió và chiếu sáng cho nhà, đồng thời lại bảo đảm thẩm mỹ. Tuy vậy, chúng tôi cũng đề xuât bạn nên giữ lại một không gian để sau này nếu cần thì có thể cải tạo, lên tầng…
Chúng tôi xin đưa ra 2 phương án mặt bằng với các phòng bố trí theo yêu cầu của bạn. Đồng thời, 2 phương án này đều đưa ra những phần không gian giật cấp làm thay đổi không gian một cách nhẹ nhàng. Giữa các phòng, bạn nên bố trí những khoảng vườn cảnh khô hoặc ướt tuỳ theo sở thích, phía trên là mái kính lấy sáng và thông gió cho không gian sử dụng, vì nhà bạn là nhà ống.

Chúng tôi cho rằng, mặt tiền nhà bạn khá lớn và có thể xử lý để đạt được yêu cầu thẩm mỹ được. Tuy vậy, chúng tôi cũng xin được khuyên bạn không nên sử dụng đá hoa cương để ốp mặt đứng. Vì việc ốp đa hoa cương vào một mặt đững tương đối rộng mà lại thấp sẽ làm cho nhà bạn trở nên nặng nề. Hiện nay thị trường xây dựng ở nước ta có rât nhiều loại vật liệu sử dụng cho mặt đứng đẹp và lại đảm bảo hiệu quả kinh tế.Việc tránh bụi cho nhà, chúng tôi cho rằng, bạn có thể dùng không gian phía trước làm vườn và xây một số bể cảnh, bồn nước sẽ đảm bảo. Với yêu cầu về vốn đầu tư của gia đình bạn, chúng tôi cho rằng bạn có thể xây dựng nhà mái tôn, xà gồ thép hoặc gỗ, một số không gian như bếp và vườn cảnh trong nhà có thể làm mái khung thép, lợp kính hoặc mica là hợp lý.
Chúc bạn và gia đình xây dựng được ngôi nhà như ý. Nếu bạn muốn cùng chúng tôi tìm một phương án nội thất cụ thể hơn, chúng tôi rất vui lòng cộng tác với bạn.