* Trước đây tôi cho các đồng chí hoạt động nội thành Sài Gòn mượn nhà, có giấy mượn nhà. Sau giải phóng, tôi có văn bản đòi nhà, Sở Thương mại có tờ trình đề nghị TP trả nhà cho tôi. UBND TP.HCM thì lại có văn bản nói chờ chỉ đạo của Thủ tướng.

Sau đó (tháng 1-2004), Thủ tướng cũng có chỉ đạo TP giải quyết dứt điểm khiếu nại của tôi nhưng đến nay, thanh tra Sở Xây dựng vẫn yêu cầu tôi chờ triển khai nghị quyết số 23 và 755 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Bao giờ thì TP mới triển khai nghị quyết này? (Lê Thị Xuân Hoa, 3bis Lê Văn Linh, Q.4, TP.HCM)

Bà Nguyễn Minh Trang, trưởng phòng cấp chủ quyền nhà, Sở Xây dựng TP.HCM:

– Để thực hiện nghị quyết số 23 và 755 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nghị định 127/CP (ngày 10-10-2005) và Bộ Xây dựng cũng đã có thông tư hướng dẫn số 19 ngày 1-12-2005. Hiện nay, UBND TP.HCM đang chuẩn bị ban hành chỉ thị để triển khai công tác này trên địa bàn TP. Khi có chỉ thị của UBND TP, bà có thể liên hệ với Sở Xây dựng hoặc UBND quận nơi căn nhà tọa lạc để được giải quyết.

Chậm nộp tiền sử dụng đất, thuế đất bị phạt thế nào?

* Tôi làm hợp thức hóa nhà, đã được cơ quan thuế tính tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ hơn 30 triệu đồng. Hơn ba tháng nay tôi vẫn chưa có đủ tiền để nộp, tôi nghe nói nếu chậm nộp thuế sẽ bị phạt hay chịu lãi suất gì đó. Xin hỏi việc chậm nộp thuế đất bị tính phạt như thế nào? Nguyễn Văn Thắng, P.3, Q.8, TP.HCM

Phòng tuyên truyền và hỗ trợ, Cục Thuế TP.HCM:

– Theo luật định, hành vi chậm nộp tiền sử dụng đất, thuế đất của người xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép (bằng việc cho ghi nợ), sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền ở mức 0,02% số tiền phải nộp cho mỗi ngày chậm nộp kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền qui định phải nộp tiền sử dụng đất, thuế đất.