Bình đun nước nóng năng lượng mặt trời (NLMT) là một hệ thống làm nóng nước sử dụng năng lượng mặt trời, hoàn toàn không tiêu thụ điện. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, nguồn năng lượng mặt trời sử dụng hầu như quanh năm …

ThS. Nguyễn Dương Tuấn, Trung tâm Nghiên cứu thiết bị nhiệt và năng lượng mới (Đại học Bách Khoa TP. HCM) cho biết, BĐNLMT khá đơn gian, gồm bộ phận hấp thụ nhiệt gồm 2 loại: loại ống (ống chân không và ống nhiệt) và loại tấm phẳng (ống đồng, cánh nhôm hoặc đồng và tấm phẳng nhựa P – PR).

Sự khác nhau về hiệu suất của từng loại thay đổi theo công nghệ chế tạo và chất lượng cũng như kỹ thuật sơn phủ bề mặt tấm hấp thụ. Diện tích và hiệu suất tầm hấp thụ sẽ quyết định lượng nước nóng tạo ra. Bình bảo ôn thường được chế tạo 2 lớp, lớp cách nhiệt ở giữa bằng bông thuỷ tinh hoặc PUFoan (có độ dày lớn hơn 50 mm, đảm bảo thời gian giữ nhiệt lâu trong điều kiện mưa bão, không có nắng )

Đối với loại bình sử dụng ống chân không, bề mặt của ống nhỏ, bên trong được phủ một lớp sơn mày đen để hấp thụ nhiệt. Khoảng không giữa hai ống này được hút chân không nhằm tăng nhiệt độ và chống mất nhiệt do điều kiện môi trường bên ngoài như gió, mưa … Nước từ bình chứa sẽ làm đầy các ống nhỏ bên trong và bị gia nhiệt bởi bức xạ mặt trời, dưới tác dụng của quá trình đối lưu tự nhiên (nước nóng có khối lượng riêng nhẹ hơn sẽ di chuyển lên phía trên và nước lạnh sẽ đi xuống dưới), sau một thời gian, toàn bộ nước trong bình chứa sẽ được đun nóng.

binh-nuoc-nong-2

Theo ThS. Nguyễn Dương Tuấn, nên mua máy của các hãng sản xuất, phân phối có uy tín, lâu năm. Nếu là hàng ngoại nhập phải có xuất xứ rõ ràng. Tuỳ theo quy định của thương hiệu mà có giá bán và chế độ bảo hành (3-7 năm), bảo dưỡng (thường miễn phí 6 tháng đầu tiên) khác nhau…

Các đường dẫn nước nên chọn loại ống nhôm nhựa phúc hợp chịu nhiệt hoặc ống nhựa P – PR với công nghệ hàn nhiệt (như SOLAR – BK sử dụng) nếu dùng loại ống nhựa thông thường có thể bị biến dạng, vì nhiệt độ của nước luôn ở nhiệt độ khá cao (khoảng từ 50 – 800C).

Với máy vừa lắp ráp, để nhận biết có tốt hay không cần khoảng 1-2 ngày có nắng để kiểm tra. Nếu trong thời gian này máy không có hiện tượng rò rỉ nước, cho nước nóng từ 45 – 700C coi như đảm bảo kỹ thuật.

Một hiện tượng thường gặp là có nước nóng sau khi lắp đặp và sau đó thì lúc có lúc không. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như: lắp đặt không đúng kỹ thuật, không có nước lạnh cấp vào thùng, trời mưa liên tục, sử dụng quá khả năng cung cấp của máy … Tuy nhiên, nguyên nhân thường gặp nhất là do người dùng sử dụng quá tải máy. Chính vì vậy, việc tính toán đầy đủ yêu cầu phụ tải (bao gồm cả nhu cầu tắm giặt, nấu nướng và lượng nước trữ trong hệ thống đường ống nước nóng của căn nhà) vô cùng quan trọng. Chủ nhà nên dự trù kỹ tất cả các nhu cầu sử dụng của mình. Nên để nhân viên tư vấn tính toán loại máy phùhợp nhất, tránh các phiền phức sau này. Hiện nay, việc nhái mẫu mà hoặc lợi dụng tên tuôi các công ty uy tín để bán cũng là một hiện tượng thường sử dụng là tự nhận cùng một nguồn gốc với một công ty nổi tiếng để thuyết phục khách hàng mua máy …

Chỉ cần đầu tư 1 máy loại 180 lít cho hộ 5 người. Sau 2 năm và 1 tháng sử dụng hạn đã hoàn toàn thu hồi vốn và 12 năm 1 tháng sau đó sử dụng miễn phí. Tiết kiệm cho bạn một khoản chi phí sau thời gian sử dụng miễn phí là : 159.000 đồng x 145 tháng = 23.155.000 đồng.