Kể từ hôm nay, chủ đầu tư các dự án chung cư vi phạm ở TP HCM sẽ trả lại khách hàng tiền “thành ý” mua nhà tại Sky Garden và Blue Diamond. Nhưng nhiều khách hàng lo sợ sẽ mất quyền mua căn hộ hoặc xảy tranh chấp, khiếu kiện.

Khách hàng The Vista hoang mang

Sáng 17.11, ông Nguyễn Xuân Châu – Giám đốc Công ty địa ốc Nova – thông tin nóng với Thanh Niên: “Từ ngày 16.11 cho đến sáng nay, nhiều khách hàng mua lại suất đặt cọc căn hộ The Vista liên tục gọi điện thoại để tìm gặp các nhân viên bán hàng của dự án The Vista nhưng không thể nào liên hệ được.

Nhiều người đến trụ sở của Capitaland – Vista cũng không được gặp người có trách nhiệm để giải thích về việc sẽ hoàn trả tiền như thế nào và giải quyết các vấn đề liên quan ra sao”. Ông Châu cũng nói thêm: “Nhiều người mua lại suất đặt cọc các căn hộ với số tiền chênh lệch lên đến 100.000 USD nhưng bây giờ không biết số phận của những biên bản đặt cọc được ưu tiên mua căn hộ sẽ về đâu? Tôi chắc chắn rằng rất nhiều người mua đi bán lại lòng vòng để hưởng chênh lệch từ dự án The Vista sẽ có xảy ra tranh chấp, khiếu kiện”.

heo nguồn tin riêng của Thanh Niên, những người chuyển nhượng quyền ưu tiên mua căn hộ phải đóng 2% phí chuyển nhượng cho chủ đầu tư The Vista, nhưng trước “sự cố” xảy ra trong mấy ngày qua, họ không nhận được một lời giải thích từ Công ty Capitaland – Vista, vì vậy rất nhiều khách hàng đang trong tình trạng rất hoang mang. Một số khách hàng cho biết, từ khi có động thái kiểm tra của Sở Xây dựng vào đầu tháng 11 thì thay vì lịch hẹn là sẽ ký hợp đồng với hơn 150 khách hàng (đặt cọc mua căn hộ vào ngày 19.10.2007) chậm nhất là ngày 15.11.2007, chủ đầu tư The Vista đã dời lịch hẹn ký hợp đồng thêm một tháng sau (khoảng 15.12). Và trong 2 ngày qua, một số ít khách hàng liên hệ được với chủ đầu tư của dự án The Vista thì được công ty cho biết: “Nếu khách hàng nào muốn chủ đầu tư trả lại tiền thì sáng thứ hai (19.11) đến trụ sở công ty ở 37 Tôn Đức Thắng (quận 1) sẽ được giải quyết”. Còn giải quyết như thế nào thì chủ đầu tư The Vista vẫn chưa thông báo cụ thể.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Hoàng Dũng – Phó tổng giám đốc Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng – nhiều khách hàng đã liên lạc với Phú Mỹ Hưng để hỏi về vấn đề liệu có bị trả lại suất đặt cọc 200 triệu đồng để mua căn hộ Sky Garden III trong đợt 1 (ngày 4.11) hay không, Phú Mỹ Hưng đã trấn an bằng cách thông báo chung: “Hiện đang chờ quyết định của UBND TP.HCM. Nhưng chắc chắn những người bốc thăm trúng sẽ được tiếp tục mua căn hộ”.

Theo tính toán sơ bộ, tiền đặt cọc của khách hàng cho khoảng hơn 2.200 căn hộ của cả 3 dự án The Vista, Sky Garden III và Blue Diamond cho đến nay vào khoảng gần 600 tỉ đồng. Việc phải hoàn trả lại tiền đối với Phú Mỹ Hưng và Vạn Phát Hưng có vẻ đơn giản nhưng với Capitaland – Vista lại vô cùng phức tạp, bởi công ty này cho phép chuyển nhượng suất mua căn hộ ngay từ khi đặt cọc. Giám đốc của một công ty môi giới địa ốc nhận xét: “Capitaland – Vista đang đối diện với tình thế cực kỳ khó khăn vì việc cho chuyển nhượng quá sớm này”. Theo luật sư Lê Thành Kính (Đoàn luật sư TP.HCM) là: “Nếu có tranh chấp, khiếu kiện xảy ra giữa những người mua bán suất căn hộ thì tòa chắc chắn sẽ tuyên là hợp đồng vô hiệu”.

Sẽ lại “sốt giá” căn hộ?

Sau động thái kiên quyết của Sở Xây dựng TP.HCM là yêu cầu các chủ đầu tư phải tuân thủ Luật Nhà ở và hoàn trả lại tiền cho khách hàng, nhiều chủ đầu tư các dự án căn hộ sắp tung hàng ra bán vào dịp cuối năm phải rà soát lại các trình tự pháp lý về giao dịch nhà ở. Ông Trương Thành Nhân – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng – cho rằng: “Chỉ riêng tại khu đô thị mới Nam Sài Gòn có khoảng 2.000 căn hộ của các chủ đầu tư chuẩn bị tung ra bán vào dịp này đang bị chững lại”. Còn theo dự báo của Công ty tư vấn tiếp thị bất động sản CBRE Việt Nam, từ nay đến cuối năm toàn TP.HCM sẽ có khoảng 10.000 căn hộ được tung ra bán”.

Nhận định về thị trường căn hộ từ nay đến cuối năm, ông Võ Đình Quốc – Phó tổng giám đốc Công ty địa ốc ACB – cho rằng: “Chắc chắn sẽ xảy ra “sốt giá” căn hộ. Vì hiện nay trên thị trường nguồn cung ít, trong khi nhu cầu rất lớn. Nay lại thêm chuyện các chủ đầu tư không được bán hàng ra, số căn hộ lại càng ít hơn. Một điều nữa là các chủ đầu tư dự án đủ điều kiện bán căn hộ (đã xây xong phần móng) có khả năng sẽ ghìm nguồn hàng của mình để nâng giá lên”.

Giám đốc của một doanh nghiệp địa ốc cũng nhận định: “Hiện tại TP.HCM có khoảng 100 dự án căn hộ đang chờ phê duyệt dự án đầu tư và thiết kế kỹ thuật. Trong khi các dự án này chưa thể khởi động thì khó có thể tăng nguồn cung cho thị trường trong một thời gian ngắn. Vì vậy, tôi e rằng “sốt giá” căn hộ sẽ còn là câu chuyện trường thiên trên thị trường địa ốc TP.HCM”.

Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng cho biết, theo lịch đã hẹn với khách hàng, sáng nay (18.11) Phú Mỹ Hưng sẽ tổ chức cho khách hàng bốc thăm đợt 2 mua 374 căn hộ Sky Garden III. Các khách hàng bốc thăm trúng sẽ được nhận số thứ tự ưu tiên nhưng chưa được chọn căn hộ mà phải chờ đến khi xây dựng xong phần móng (tháng 7.2008) mới chọn căn hộ và ký hợp đồng. Số tiền “thành ý” đã nộp vào tài khoản Phú Mỹ Hưng 200 triệu đồng/khách hàng sẽ được trả lại cộng với lãi suất ngân hàng. Các đợt bốc thăm tiếp theo là ngày 22 và 25.11.2007.

Ý kiến luật sư

Buộc trả lại tiền chỉ có lợi cho chủ đầu tư!

“Mấy ngày qua, theo dõi thông tin trên báo chí tôi biết Sở Xây dựng TP.HCM có văn bản yêu cầu một số chủ đầu tư phải trả lại số tiền ứng trước cho khách hàng. Theo tôi việc làm này chưa ổn vì gây thiệt hại cho người dân. Trong tình hình giá nhà đất có nhiều biến động tăng thế này thì việc tuyên bố hợp đồng vô hiệu, buộc trả lại tiền chỉ có lợi cho các chủ đầu tư, thiệt thòi là phía người dân. Chủ đầu tư trả lại tiền để bán với giá cao hơn còn người dân lấy lại tiền muốn mua được căn hộ lại phải trả tiền nhiều hơn. Về mặt quản lý, khi xử lý một vấn đề đã xảy ra thì các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phải đứng về quyền lợi của người dân.

Trong trường hợp này phải công nhận giao dịch góp vốn giữa hai bên và cho tiếp tục thực hiệp hợp đồng. Về mặt pháp lý mà nói thì các chủ đầu tư này đã vi phạm pháp luật là rõ ràng không thể chối cãi. Có vi phạm thì phải phạt và yêu cầu chấm dứt việc góp vốn cho đến khi xây dựng xong phần móng mới được huy động tiếp -(Luật sư Bùi Quang Nghiêm – Đoàn luật sư TP.HCM)

Nếu trả tiền, phải ưu tiên quyền mua!

“Bộ luật Dân sự cho phép người dân có quyền mua các tài sản sẽ hình thành trong tương lai nên về phía người mua họ không có lỗi trong trường hợp này, nếu các đơn vị kinh doanh bất động sản cố tình nhập nhằng ém nhẹm việc chưa khởi công xây dựng phần móng. Để giải quyết hậu quả này, nếu các chủ đầu tư phải trả lại tiền cho khách hàng theo văn bản của Sở Xây dựng, cũng cần buộc các doanh nghiệp này dành quyền ưu tiên mua trước cho những khách hàng đã góp vốn mà phải nhận lại tiền khi dự án được phép bán. Bên cạnh đó, những khách hàng này vẫn được mua với giá đã thỏa thuận hiện nay. Chỉ có như vậy mới đảm bảo quyền lợi của khách hàng và ổn định trật tự xã hội” – (Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Trưởng ban tuyên truyền – Thành hội Luật gia TP.HCM) Lê Nga (ghi)