Dự án phát triển hồ điều hòa Xương Rồng và khu đô thị mới tại thành phố Thái Nguyên đã được tập đoàn Intra (Nhật Bản) khởi công cuối tuần qua. Đây là dự án 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT).

Tổng kinh phí đầu tư của dự án lên tới 130 triệu USD, khu đất phát triển xây dựng 18.84ha. Theo ông Woo Puh Sun, Tổng giám đốc Tập đoàn Intra, việc xây dựng theo hình thức BT tại Việt Nam còn khá mới nhưng đã khá phổ biến ở nước ngoài. Đây không phải là hình thức được lựa chọn từ ban đầu, nhưng trong quá trình trao đổi với các đối tác Việt Nam, các cơ quan liên quan đã khuyên Intra xây dựng dự án này theo hình thức BT, tức là xây dựng cơ sở hạ tầng cho phía Việt Nam trước, đổi lại Intra sẽ có mảnh đất cạnh đó để xây dựng và phát triển khu đô thị.

1 ho xuong rong

Với việc hạng mục phát triển hạ tầng quanh hồ Xương Rồng được thực hiện dưới hình thức BT, Intra sẽ đầu tư 30 triệu USD để có một hồ điều hòa nhằm giải quyết hệ thống cung cấp và thoát nước, tránh lụt lội, góp phần tạo cảnh quan và môi trường. Sau khi xây dựng xong, Intra sẽ chuyển giao công trình đó cho Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện Intra đang lo lắng về vấn đề giải phóng mặt bằng. Đối với các dự án không thực hiện theo hình thức BT, nhà đầu tư nước ngoài và đối tác Việt Nam sẽ cùng đầu tư ngay từ đầu, cùng tham gia giải quyết mặt bằng nhưng trong dự án BT, chính quyền địa phương sẽ giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng. Trong dự án này có khoảng hơn 400 hộ gia đình sẽ phải di dời, trong đó có khoảng 20-30 hộ chưa sẵn sàng cho việc này nhưng tôi tin sẽ giải quyết được ổn thỏa. Những người dân đó họ thực sự yêu mảnh đất quê hương của mình nhưng việc họ di chuyển sẽ làm cho Thái Nguyên phát triển.

Cuối tháng 8, đường cao tốc Bắc Nam sẽ thi công và giai đoạn 1 của dự án cũng sẽ tiến hành. Riêng khu căn hộ chung cư, Intra cần điều tra thông qua mạng Internet (www.Intra-corporation.com) để biết được số lượng người có nhu cầu sử dụng. Tùy thuộc vào số lượng khách hàng quan tâm đến dự án, để tiến hành việc xây dựng chung cư