Hôm qua (8/3), UBND thành phố Hà Nội đã có cuộc họp với Bộ Xây dựng về quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội, trong đó sẽ tập trung điều chỉnh quy hoạch khu vực xã Mễ Trì – Trung Văn – Mỹ Đình (huyện Từ Liêm).

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội, việc điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đang được nghiên cứu rất thận trọng. Riêng khu vực Tây Nam, thành phố đã và đang triển khai nhiều dự án theo điều chỉnh quy hoạch chung, tập trung trên địa bàn xã Mễ Trì – Trung Văn – Mỹ Đình. Theo đó, khu vực bên cạnh Trung tâm Hội nghị quốc gia sẽ có một số thay đổi so với chức năng đã được phê duyệt trong quy hoạch chi tiết trước đây.

Cụ thể, khu công viên văn hóa Tây Nam được xác định là công viên cây xanh, mặt nước, kết hợp công viên động vật bán hoang dã, thuộc xã Mễ Trì – Trung Văn, có tổng diện tích khoảng hơn 160 ha, sẽ được điều chỉnh thêm một số chức năng: Bảo tàng thiên nhiên VN, Bảo tàng Lịch sử quân sự, Trung tâm hội chợ triển lãm thương mại quốc tế,… Ngoài ra, khu vực này cũng sẽ được nghiên cứu phối hợp với các chức năng bảo tàng, hội chợ triển lãm quốc tế để trở thành một khu vực có chức năng không gian phù hợp với cảnh quan khu vực.

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng Hà Nội, những vấn đề cụ thể cần phải được giải quyết trong quy hoạch vùng Thủ đô là: Xác định không gian trung tâm chính trị của đất nước, trong đó có vị trí các cơ quan TƯ của Đảng, Nhà nước và Quốc hội; không gian hành chính của Hà Nội; hệ thống hạ tầng hiện đại; khu vực đô thị và các khu vực chức năng khác.

Theo đó, việc mở rộng địa giới hành chính Thủ đô cũng sẽ được tính đến trên cơ sở các tiêu chí cụ thể, đáp ứng nhu cầu phát triển mọi mặt của Hà Nội với quy mô dân số lớn hơn nhiều lần hiện nay.

Dự kiến, nhiệm vụ thiết kế điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô sẽ được trình HĐND Thành phố trong kỳ họp tới. Sau đó, Bộ Xây dựng sẽ góp ý kiến để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt nhiệm vụ thiết kế.

Do tính chất đặc biệt của đề án, Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội thống nhất đề xuất cơ chế đặc thù trong việc nghiên cứu, thực hiện đề án này. Các chuyên gia quy hoạch – kiến trúc có kinh nghiệm của nước ngoài sẽ được mời thẩm định quy hoạch vùng Thủ đô trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.