Nhà có chiều rộng mặt tiền 5,3m, sâu 12m, không gian sử dụng chia làm 2: một cho gia đình riêng của chủ đầu tư là cán bộ, họa sĩ trường Đại học Mỹ Thuật Hà Nội, phần còn lại là không gian sinh hoạt riêng, độc lập khép kín của người mẹ. Ngôi nhà nằm trong khuôn viên trường Đại học Mỹ thuật, 42 Yết Kiêu Hà Nội. Bài toán đặt ra là giữ nguyên kết cấu cũ, cải tạo nâng tầng, nhưng phải đảm bảo hình thức kiến trúc của một nhà, tuy hai mà một, tổng thể hài hoà với khuôn viên xung quanh, không gian sinh hoạt riêng chung của 3 thế hệ và không gian tạo cảm hứng sáng tác của hoạ sĩ chủ nhà.

Hiện trạng nhà cũ có hai tầng, xây từ cuối những năm 80. Yêu cầu của chủ nhà là giữ nguyên các hiện trang tầng và nâng cấp cải tạo tầng 1,2; xây mới thêm tầng 3,4.

Đầu bài yêu cầu không can thiệp quá nhiều vào hệ kết cấu công trình nhưng phải đảm bảo kết cấu đủ chịu lực khi nâng thêm tầng mới, các kỹ sư kết cấu cũng như kiến trúc sư của WEDO phải khảo sát rất kỹ lưỡng hệ kết cấu cũ của ngôi nhà, đề ra các biện pháp gia cố, cũng như bổ sung hệ cột chịu lực cho ngôi nhà. Bởi cải tạo, trên nền kết cấu cũ, không gian cũ, nhiệm vụ của kiến trúc sư phải tạo ra được không gian mới, bộ mặt hoàn toàn mới cho ngôi nhà.

Căn nhà được chia hai ở tầng 1; một bên là nhà cho gia đình riêng 4 tầng của chủ nhà và một bên là nhà 1 tầng của ông bà. Không gian khi ngăn đôi sẽ hẹp hơn nhưng những nét tương đồng trong thiết kế mặt tiền đã làm cho cảm giác hẹp của không gian như giảm đi.

IMG 198711

IMG 198511

Mặt tiền công trình được thiết kế theo phong cách Pháp, được đơn giản hoá bằng gờ phào thẳng góc, hài hoà với các công trình kiến trúc đã xây dựng trong khuôn viên trường Đại học Mỹ thuật.

Tầng một được dành toàn bộ thành không gian tiếp khách. Màu gạch cũ nâu đỏ, kết hợp với đồ nội thất giả cổ nâu đen lấy điểm nhấn thị giác bằng những vỏ gối kẻ sọc, đồ vật trang trí bằng gốm sứ trang trí trên tường làm không gian trở nên ấm áp hơn, và làm mất cảm giác hẹp không gian nhà chia lô. Ánh sáng giếng trời, ánh sáng từ cửa sổ như sáng hơn nhờ màu trắng của tường nhà và màu trắng của những khung cửa gỗ.

FFFFF

IMG 198511ZC

Lên tầng 2, lợi dụng trần tầng 1 của một nửa nhà ông bà, kiến trúc sư đã khéo léo xếp đặt một giếng trời chung cho cả ngôi nhà, đồng thời phòng của cháu bé cũng được đặt cạnh khoảng thông tầng này. Phần mái lợp tôn được xử lý cách nhiệt và lưới B40 sơn xanh trở thành điểm nhấn mới lạ, không gian. Yếu tố sinh hoạt chung và riêng trong gia đình được kết hợp chặt chẽ để dồn không gian chơi cho trẻ .

IMG 198511CCC

IMG 198511GGG

Nơi làm việc của chủ nhân được thiết kế trên tầng thượng, nơi mà không gian trên cao yên tĩnh, trong lành và tràn ngập sáng cũng sẽ là nơi khởi nguồn của những sáng tạo nghệ thuật.

Công trình thiết kế cải tạo nhà ở gia đình

Đơn vị thiết kế và thi công: Công ty CP tư vấn thiết kế kiến trúc và thương mại WEDO

Kiến trúc sư chủ trì thiết kế: Lê Thị Diệu Thuý

Năm thiết kế: tháng 6/2005

Thi công: tháng 7/2005

Hoàn thành: tháng 12/2005