Chào Wedo, tôi muốn nhờ Wedo tư vấn thiết kế nhà.

Tôi sinh tháng 10/1970. Tôi mua một mảnh đất điện tích 10mx20m với các chi tiết mô tả duới đấy

Một số ý tưởng thiết kế nhà của tôi:

A- Hướng nhà:

Mặt tiền:hướng Tây Nam (cạnh TN), buổi chiều đón nắng từ hướng Tây. Trước cửa nhà (mặt tiền) là đường nội bộ 10m, lòng đường 8m, 2 lề mỗi lề 2m.

Mặt sau nhà: hướng Đông Bắc, buối sáng đón nắng từ hướng Đông. Cần chú ý là phía sau nhà là một khu đất vườn rộng khỏang 5000m2 của tư nhân, trồng cây cảnh và một phần làm khu bán cà phê, câu cá, nhà nghỉ nên có thể tận dụng hướng mở này như là một ý tưởng thiết kế để lấy ánh sáng và gió (có thể mở cửa sổ ra hướng này)

Mặt bên phải nhà (nếu đứng từ trong nhà, mặt hướng ra mặt tiền): hướng Tây Bắc (cạnh TB), buổi chiều đón nắng hướng Tây.

Mặt bên trái nhà (nếu đứng từ trong nhà, mặt hướng ra mặt tiền): hướng Đông Nam. Mặt này không đón nắng, tuy nhiên hướng ra phía sông Sài Gòn cách nhà khoảng 80m.

Hướng này thường xuyên đón gió nên rất thoáng mát.

Phần lớn nhà trong khu này đều có mặt tiền hướng ra phía sông (hướng Đông Nam).

B- Diện tích đất:

Diện tích khu đất là 10m x 20.3m = 203m2, không kể lề đường trước mặt tiền rộng 2m.

C- Điều kiện hạ tầng:

Toàn khu đã hoàn tất cơ sở hạ tầng như san lấp, chia lô, làm đường nhựa, nước máy, điện trời. Tuy nhiên cần đặc biệt chú ý là khu vực xây dựng nằm gần bờ sông, kết cấu nền móng yếu nên cần hết sức chú ý đến việc thi công nền móng. Hầu hết các nhà xây dựng tại khu vực này sau một thời gian ngắn sử dụng đều bị lún nền nhà, nứt tường, nứt hàng rào hoặc nghiêm trọng hơn là nhà bị nghiêng

Một số nhà chọn giải pháp vừa đóng cọc bê tông, vừa đổ bê tông sàn, vừa đóng cọc bê tông làm hàng rào. Tuy nhiên giải pháp này rất tốn kém.

D- Quy định chung về xây dựng trên cơ sở quy hoạch của cả khu

Phía trước mặt tiền cách lề chừa 3m, phía sau nhà chừa 1.5m, số tầng không quá 3 tầng bao gồm 1 tầng trệt + 2 tầng lầu. Đây có thể là một trong những điều kiện bắt buộc khi xin giấy phép xây dựng.

E- Thiết kế nhà:

Ngoài các thông tin nêu trên, các thông tin sau mang tính gợi ý trong việc thiết kế kiến trúc ngôi nhà:

Số tầng xây dựng: 1 trệt + 2 tầng lầu.

Cầu thang: bố trí trong nhà, cầu thang rộng từ 1,2m – 1,5m.

Mặt bằng tầng trệt: chủ nhà không ở tầng trệt.

Tại tầng trệt, bố trí:

– 1 phòng khách

– 1 phòng ăn

– 1 phòng bếp

– 1 phòng gia nhân (oshin)

– 1- 2 toilet

– 1 gara để xe ô tô và xe máy

– 1 phòng dùng làm kho để chứa các thứ linh tinh (chỉ là ý tưởng, trong trường hợp diện tích cho phép).

Phòng ăn và phòng bếp có thể thiết kế chung một diện tích để thuận tiện trong việc nấu ăn và ăn uống của gia đình. Phòng bếp và phòng ăn phải thông thoáng để không bọi đọng mùi nấu ăn. Chủ nhà không thích sử dụng hệ thống quạt hút phía trên bếp vì thực tế hệ thống này không mấy phát huy tác dụng và phải bảo trì thường xuyên. Tuy nhiên cần chú ý đến phong thủy vì bếp và phòng ăn quá thoáng thì không phù hợp với nguyên tắc phong thủy (mất khí). Phòng ăn và phòng bếp phải có diện tích rộng để trong trường hợp cúng giỗ có thể thoải mái nấu nướng, chuẩn bị thức ăn và là nơi phục vụ ăn uống khoảng 15-20 người. Trong trường hợp đông người có thể tận dụng gara làm nơi ăn uống, chuẩn bị thức ăn (ô tô để ở ngoài đường).

Phòng khách có thể thiết kế độc lập nối với phòng ăn và bếp qua một lớp cửa hoặc thông với phòng ăn và bếp qua một khoảng không gian giật cấp hoặc nối liền.

Phòng gia nhân chỉ nên thiết kế diện tích vừa đủ để khoảng 1-2 người ở. Có thể bố trí 1 toilet trong phòng gia nhân để sinh hoạt riêng biệt với chủ nhà.

Phòng gara có khóa cửa trong trường hợp chủ nhà đi vắng để xe ở nhà và có diện tích vừa đủ để 1 chiếc ô tô loại 4 chỗ hoặc xe Ford Escape 7 chỗ (chú ý đến chiều cao) và khoảng 2 chiếc xe máy.

Phòng kho có diện tích vừa phải có thể dùng làm nơi để các thứ linh tinh hoặc dùng làm phòng để máy giặt, máy sấy, máy bơm nước, nơi là ủi quần áo, phơi quần áo, v.v.

Phía trước nhà chừa 3m (theo quy định xây dựng của khu) có thể dùng làm sân vườn trồng một số cây cảnh. Tuy nhiên cần chừa lối ra vào cho xe ô ô và xe máy.

Phía sau nhà chừa 1.5m theo quy định xây dựng và giáp với sân vườn của nhà hàng xóm. Đây là một khoảng không lý tưởng để có thể thiết kế các cửa sổ, hàng lang, ban công, v.v. để tạo sự thông thoáng và đón ánh sáng

Về chiều cao xây dựng của tầng trệt: theo ý kiến riêng, cần thiết kế tầng trệt có chiều cao lớn hơn các nhà bình thường khác để tạo sự thoáng mát. Chiều cao tầng trệt (từ mặt sàn dưới đất đến tấm thứ nhất) có thể là 6m-8m ??? Tuy nhiên chiều cao này có tăng nhiều chi phí không???

Kiến trúc nhà: có thể thiết kế hình dáng nhà theo hình chữ L.

Tức là hướng Tây Bắc là hướng đóng vì giáp với nhà hàng xóm phía bên phải, hướng Đông Nam là hướng mở, hướng ra phía sông để đón gió. Tại hướng Đông Nam có thể bố trí các phòng, cửa phòng và cửa sổ quay ra phía hướng này. Nhà hướng này cách với hông bên phải của nhà hàng xóm (tức hướng phía Đông Nam của chủ nhà) một khoảng không, tạo ra một hành lang đi từ hướng mặt tiền đến cuối sân sau nhà. Nếu bố trí gara phía sau nhà thì chú ý đường hành lang này phải đủ rộng để xe ô tô có thể ra vào.

Tầng 1:

Bố trí khoảng 5-6 phòng như sau:

– 1 phòng làm việc + để sách

– 4 phòng ngủ, 2 phòng ngủ có toilet chung, 2 phòng ngủ có toilet riêng.

– 1 phòng kho (chỉ là ý tưởng nếu không thể bố trí dưới tầng trệt).

Diện tích toilet phải tương đối rộng, thông thoáng, có cửa số thông ra ngoài trời, tránh thiết kế toilet quá

chật hẹp, không thoáng khí, gây cảm giác chật chội, khó chịu khi sử dụng.

Tầng 2:

Bố trí

– 1 phòng thờ

– 1 phòng phơi quần áo thông thoáng

– 1 khoảng sân có thể ngồi chơi hóng mát, ngắm trăng,

sân vườn, khỏang xanh, cúng kiếng ngòai trời, v.v.

Ánh sáng – An ninh:

Thiết kế để trong nhà có nhiều ánh sáng và thoáng mát. Có thể sử dụng các vật liệu lấy sáng như kính, v.v. hoặc giếng trời.

Tuy nhiên cần chú ý thiết kế không mang tính quá mở để nâng cao tính chất an ninh của ngôi nhà (trộm khó có thể đột nhập) và mưa gió lùa hết vào bên trong nhà.

Wedo phúc đáp:

Chào bạn Nguyễn Anh Tuấn:

Trước tiên Wedo xin cảm ơn sự quan tâm của bạn với chúng tôi ,với yêu cầu của bạn chúng tôi xin phép được trả lời bạn như sau.

Quả thật yêu cầu của bạn gửi cho chúng tôi là rất chi tiết, chúng tôi hoan nghênh điều đó, bởi vì qua những yêu cầu chi tiết như vậy chúng tôi sẽ hiểu rõ hơn nhu cầu của bạn, tuy rằng khối lượng để thoả mãn yêu cầu của bạn là không phải là nhỏ.

Trước tiên chúng ta bàn chút ít vè phong thuỷ dựa trên tuổi của gia chủ (tức là bạn ) sinh năm 1970. Tuổi của bạn là Canh Tuất – mệnh cung là Chấn . Nếu xét mệnh cung của bạn với hướng Tây Nam, phối hợp theo bát san sẽ phạm phải Hoạ Hại. Để có được giải pháp thích hợp cho việc khắc chế hướng xấu bạn có thể liên hệ lại với chúng tôi nhưng trước hết hãy xét tới phương án mặt bằng kiến trúc.

phuongan0576 1

Dựa trên những điều kiện của quy hoạch chung và nhu cầu của bạn chúng tôi đưa ra một phương án như sau.

Ở tầng trệt với sụ bố trí như trên của chúng tôi bạn sẽ có 01 nhà để xe 22,1m2; 01 phòng ăn 31,2m2 Có khả năng đáp ứng cho 16 người; 01 khu bếp 17m2 có cả khu để phục vụ bar rượu; 02 WC; 01 phòng ngủ giúp việc và 01 phòng khách rộng 34,3 m2. Ở đây khu vực bếp được chúng tôi xử lý đưa về phía sau kết hợp gần phòng nghỉ giúp việc và biến khu vực này thành khu phục vụ trong nhà. Đồng thời với khoảng lùi phía sau bạn có thể yên tâm khu vực này hoàn toàn thoáng mát và không có mùi khi theo đúng sử lý kỹ thuật theo tiêu chuẩn của chúng tôi.

phuongan0576 2

Với bố trí lầu 1 ngoài 04 phòng ngủ với 1 phòng làm việc kết hợp với phòng ngủ chính, các phòng ngủ này có diện tích từ 11m2 đến 25 m2 (không kể phòng làm việc) chúng tôi còn bố trí 01 sân ngắm cảnh theo hướng Nam đón gió mát và làm nơi uống trà ngắm cảnh. Tất nhiên các khu WC ở đây đều được xử lý thông thoáng hoàn hoàn.

Còn lại trên lầu 2 là khu vực của phòng thờ, phòng giặt, khu thể thao và sân phơi

phuongan0576 3

Tất cả các kho trong nhà chúng tôi đều bố trí tại những khu không gian chết vì thế rất được tiết kiệm không gian thừa để đồ cho ban. Ví dụ như gầm cầu thang (theo kiểu thang cho phép) trần WC (do trần WC thì không cần cao như cốt trần nhà).

Cốt các tầng chúng tôi lựa chọn là cốt 4m3. Xin lưu ý bạn một điều không phải nhà cứ cao thì mới đẹp, mới thoáng vì nó còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như : Hướng nhà, dòng không khí lưu chuyển, tỉ lệ diện tích phòng so với chiều cao. Vì nếu không vô tình bạn có thể tạo ra những khe hút gió độc, và những khe này tất nhiên không tốt rồi.

Căn nhà của bạn là theo hình thức mở. Còn về phần an ninh thì bạn có thể an tâm với các giải pháp bố trí này.

Trên đây là phương án mặt bằng mà chúng tôi đưa ra cho mảnh đất của bạn. Các phần khác hỏi về kỹ thuật sẽ được giải đáp nếu đồng ý với phương án mặt bằng này. Nếu bạn ưng ý và muốn phát triển tiếp phương án này, xin liên hệ với chúng tôi.

Công ty tư vấn thiết kế kiến trúc & xây dựng Wedo

Địa chỉ: số 22 Liên Trì, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tel: 04. 3942 9652 ; 04. 22 46 79 99; Fax: 04. 3942 9653.

Website: http://wedo.com.vn Email: tuvanthietke@wedo.vn

Cám ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn.

Xin chào và chúc bạn thành công!